Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ 'từ trên trời rơi xuống' Tây Du Ký

13/11/2012 09:37 Long Hy
(GDVN) - Sau khi tìm được Tôn Ngộ Không, đạo diễn Dương Khiết cũng lên kế hoạch công phu tìm hai "sư đệ" là Trư Bát Giới và Sa Tăng. Nhưng việc 2 diễn viên Mã Đức Hoa và Diêm Hoài Lễ gia nhập đoàn phim thì lại rất tình cờ, có thể xem là một mối duyên "từ trên trời rơi xuống" với nữ đạo diễn Dương Khiết.

Trư Bát Giới xuất hiện như thế nào?

Nhân vật Trư Bát Giới trong “Tây Du Ký” là một nhân vật dễ gây cười cho khán giả nhất, một con người ham ăn ham ngủ lại nhát gan và háo sắc. Vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái trên thiên đình nhưng vì phạm tội trêu ghẹo Hằng Nga mà Trư Bát Giới bị đày xuống hạ giới đầu thai làm kiếp yêu lợn. Sau khi đã được thu nhận làm đồ đệ của Đường Tăng và phò trợ sư phụ đi thỉnh kinh, hắn vẫn chứng nào tật nấy. Động một tí là lại cằn nhằn chuyện ăn với sư phụ và nhiều lần khiến Tôn Ngộ Không bị sư phụ mắng oan. Thế nhưng hễ Ngộ Không sắp bị đuổi, Bát Giới lại cuống cuồng năn nỉ; thế rồi hễ có biến là tính đến chuyện chia chác hành lý đòi trở lại Cao lão trang. Ngoài ra, tính cách của Bát Giới cũng rất đáng yêu, là một nhân vật không thể thiếu trong 4 thầy trò đi thỉnh kinh.

Tạo hình Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa.

Theo tính toán của Dương Khiết thì bà cũng có ý định tìm kiếm người vào vai Trư Bát Giới từ một diễn viên kịch với lý do tương tự quá trình tìm Tôn Ngộ Không. Đạo diễn Dương từng trước đó đã nhắm nam diễn viên Tôn Giai Nguyên của Viện kinh kịch Trung Quốc, một diễn viên trụ cột của Đoàn 3 thuộc Viện này. Dương Khiết từng xem Tôn Giai Nguyên hóa vai Bát Giới trong vở “Động không đáy” tại đêm hội diễn “Thưởng thức kinh kịch” và được nhận xét là một Bát Giới ngây thơ, đáng yêu và để lại ấn tượng sâu sắc với người xem. Dương Khiết cũng đã hy vọng có thể mời Giai Nguyên vào đoàn phim của bà, nhưng đáng tiếc ông lại đang làm diễn viên trụ cột của Viện kinh kịch, lại thường xuyên phải đi công tác nước ngoài, công việc ở viện cũng không thể lơ là.

Nghệ sĩ hóa trang Trương Hưng Hoa đang hóa trang nhân vật Trư Bát Giới cho Mã Đức Hoa.

Trong những buổi phỏng vấn các diễn viên, với nhiều lý do và yêu cầu cao trong việc tuyển chọn nên đạo diễn Dương vẫn chưa chọn được người nào ưng ý. Có người thì ngoại hình không phù hợp, hoặc kỹ năng diễn xuất chưa đạt…

Thế rồi, một nam diễn viên vai ác đến từ Viện Côn kịch tên là Mã Đức Hoa, tướng mạo có hơi gầy một chút nhưng diễn xuất thực sự tốt, khi Dương Khiết yêu cầu biểu diễn vài tình tiết gần với đời thực thì Mã Đức Hoa đã thuyết phục nữ đạo diễn này. Dương Khết đã ưng nhưng một điều đáng tiếc Mã Đức Hoa lại là người tộc Hồi nên không thể để ông vào vai Trư Bát Giới, điều này thực sự là không phù hợp bởi đó là điều cấm kỵ trong tôn giáo của người Hồi.

Thế nhưng điều làm Dương Khiết không ngờ tới là Mã Đức Hoa đã tỏ thái độ kiên quyết muốn được tham gia diễn vai Bát Giới: “Nghệ thuật vẫn là nghệ thuật, tín ngưỡng là tín ngưỡng! Không thể đánh đồng và làm ảnh hưởng tới nhau! Tham gia đoàn phim tôi không cần đoàn phải quan tâm lo lắng quá nhiều, chỉ cần có miếng bánh bao với dưa muối cho tôi là đủ! Tôi cũng không gây phiền toái cho đoàn phim đâu!”.

Nghệ sĩ Mã Đức Hoa ngoài đời (phải) và tạo hình nhân vật để đời Trư Bát Giới của ông trên màn ảnh phim "Tây Du Ký".
Mã Đức Hoa trong tạo hình Thiên Bồng Nguyên Soái, hóa thân trên thiên đình của Trư Bát Giới.
Mã Đức Hoa vào vai hóa thân của Trư Bát Giới khi làm phò mã ở Cao lão trang.
Mã Đức Hoa trong tạo hình Trư  Bát Giới  hóa thân thành tiểu Lạt Ma ở tập "Bốn lần thăm động không đáy".
Hóa thân tiểu hòa thượng trong tập "Họa khởi Quan Âm viện".

Trước những lời nói thành tâm thành ý của Mã Đức Hoa, đạo diễn Dương đã gật đầu.

Vai Bát Giới cũng là một nhân vật khá khó khi diễn viên nhập vai. Chưa nói đến những yếu tố khác, chỉ mỗi việc mùa đông hay mùa hè thường xuyên phải đeo mặt nạ và bụng giả khi quay phim cũng đủ cảm thấy phức tạp và khó khăn đến mức nào. Để thể hiện thành công nhân vật Bát Giới, Mã Đức Hoa đã nếm trải không biết bao nhiêu khổ cực, vất vả mới có bộ phim Tây Du Ký thành công rực rỡ như ngày hôm nay.

Anh ấy đích thị là Sa Hòa Thượng!

Sa Tăng vốn là Quyển Liêm đại tướng trên thiên đình, chỉ vì nhỡ tay làm vỡ chiếc cốc lưu ly mà bị Ngọc Hoàng đày xuống làm yêu quái ở Lưu Sa Hà nơi hạ giới, chuyên làm hại dân lành và đòi ăn thịt trẻ con. Sau đó Sa Tăng được Đường Tăng nhận đồ đệ phò trợ sang Tây Trúc thỉnh kinh và thay luôn Bát Giới trong việc gồng gánh hành lý của sư phụ. Tuy đây là việc bình thường nhưng cũng thể hiện Sa Tăng là một con người ôn tồn và hòa nhã, một trợ thủ đắc lực của Tôn Ngộ Không. Nhìn đại thể, con người Sa Tăng trung hậu, thành thật và toát lên nhân cách một người chính trực.

Nam diễn viên Diêm Hoài Lễ.
Tạo hình nhân vật Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ trong phim "Tây Du Ký".

Đối với vai diễn này, việc tìm diễn viên cũng không có nhiều yêu cầu quá cao như với Tôn Ngộ Không hay Bát Giới, có thân hình cao to tráng kiện, ngoại hình không quá phổ biến và cũng không đến mức quái quái mà nên có sự độc đáo. Dương Khiết cũng đã gặp gỡ qua vài người nhưng đều không hài lòng. Từng có một sinh viên đến từ trường võ, ngoại hình thực sự đẹp và hợp nhãn, khi hóa trang như thấy một Sa hòa thượng hiển hiện trước mặt, thế nhưng người này lại không biết diễn, đi đứng cũng không được đẹp, giọng nói không hay, cũng là một trường hợp đáng tiếc.

9 vai diễn của Diêm  Hoài Lễ ngoài nhân vật Sa Tăng trong "Tây Du Ký". Các nhân vật từ trái qua, từ trên xuống của Diêm Hoài Lễ gồm: Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Thái Thượng Lão Quân, Thiên Lý Nhãn, hòa thượng, Giám Thừa - giám quan trông coi ngựa trên thiên đình, ông lão và Quyển Liêm đại tướng.
Tạo hình của Diêm Hoài Lễ khi còn là yêu quái ở Lưu Sa Hà.

Sau đó, Dương Khiết được nghệ sĩ Đổng Hành Khiết từ Bắc Kinh giới thiệu cho Diêm Hoài Lễ. Khi gặp mặt đạo diễn Dương, bà nhớ lại thì ra Diêm Hoài Lễ từng thử vai nhân vật quốc vương trong tập “Trừ yêu ở nước Ô Kê” và bị loại do không phù hợp. Thế nhưng khi hóa trang thành nhân vật Sa Tăng thì thực sự là quá giống. Vậy là 3 đồ đệ của Đường Tăng đã hình thành!

Đáng tiếc là Diêm Hoài Lễ vì tuổi cao sức yếu nên đã không thể cùng đoàn phim "Tây Du Ký" làm phần 2 vào năm 2000. Tin buồn đối với các thành viên đoàn phim Tây Du cũng như người hâm mộ khi Diêm Hoài Lễ trút hơi thở cuối cùng vào ngày 12/4/2009, để lại niềm tiếc nuối cho biết bao thế hệ khán giả yêu mến bộ phim Tây Du Ký cũng như nhân vật Sa hòa thượng hiền lành, chất phác của ông.

* Đón đọc kỳ 7, 8h sáng thứ Năm 15/11: Hai vị Đường Tăng còn lại có "bỏ của chạy lấy người" như Uông Việt?

Long Hy