Một loạt cô gái đẹp bậc nhất Hoa hậu VN 2010 "kêu oan"

11/10/2011 15:34 Văn Trinh
(GDVN) -  Trước thông tin rằng cả một đoàn Hoa hậu VN 2010 làm từ thiện với chỉ 1,5 triệu đồng, nhiều người đẹp trong đoàn lên tiếng vì thông tin không đúng.
Cụ thể, ngày 3/10, 12 người đẹp từng lọt vào chung kết Hoa hậu VN, gồm Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng My, Top 10 Lê Phước Hạnh, Lê Nhã Uyên, Trần Thị Hoàng Phương… đã có mặt ở Huế họp báo công bố dự án thực hiện cuốn sách ảnh Áo dài Việt Nam nhằm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam khắp ba miền Nam, Trung, Bắc. Chương trình Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn do ông Đào Đức Hiếu làm trưởng ban tổ chức.

Trên một tờ báo, ông Đào Đức Hiếu cho biết: Các người đẹp đã lên kế hoạch đến thăm những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân, TP Huế. Tại đây, các người đẹp có một ngày để cùng lau nhà, dọn vệ sinh, nấu ăn, đưa đón các cháu đi học và về trung tâm.
Hình ảnh các người đẹp từng tham dự HHVN 2010 tại Huế.
Tuy nhiên, theo lời bà Ngô Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân, thì phía ban tổ chức chỉ đưa ra 1,5 triệu đồng và thông báo đoàn gồm 30 người sẽ đến dùng bữa cùng trẻ em tại trung tâm, tính thêm 70 trẻ tại trung tâm nữa là 100 người. Vậy mà số tiền đoàn từ thiện đưa cho trung tâm nấu ăn cho hơn 100 người chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu đồng. Và, các cô trong trung tâm đã tự nguyện xuất thêm tiền túi đi chợ.

“Tôi thấy số tiền này không đủ nên đề nghị ban tổ chức thay vì tặng quà, họ có thể đưa thêm tiền còn trung tâm sẽ bỏ thêm 1 triệu đồng để các cháu được ăn ngon một bữa. Thế nhưng họ không đồng ý. Trung tâm có năm khu nhà, tôi đành chia ra mỗi khu 300.000 đồng để nấu ăn ”, bà Hồng bức xúc trên một tờ báo.

Chị Văn Thị Cháu, bảo mẫu tại trung tâm cho hay nhận được 300.000 đồng để nấu cơm cho khu nhà mình. Tuy nhiên, số lượng người ăn từ phía ban tổ chức đã tăng khoảng 10 người mà không hề báo trước nên đã phải bỏ thêm 100.000 đồng để đi chợ.

Thậm chí, một đại diện khác của Trung tâm Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân lên tiếng: Hoàn toàn không có chuyện hoa hậu, người đẹp nấu ăn, lau nhà như trong ảnh một số tờ báo đăng tải. Do các người đẹp đến muộn nên các bảo mẫu đều đã làm xong các công việc trên. Do vậy, các người đẹp chỉ có thể “tham gia” một chút vào việc nhổ cỏ và nhặt rác quanh trung tâm. Một tình nguyện viên còn cung cấp thêm thông tin, số tiền 2 triệu đồng mua bánh kẹo, tổ chức vui chơi cho các cháu đều do các tình nguyện viên tự quyên góp chứ không phải là tiền từ ban tổ chức.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, người đẹp Trần Thị Hoài Phương (từng lọt chung kết Hoa hậu VN 2010 và tham gia chuyến hội ngộ tại Huế) cho biết: “Thực ra, lúc đầu chúng tôi (các người đẹp từng lọt chung kết HHVN- pv) chỉ muốn có một cuộc hội ngộ cả 3 miền vui vẻ tại Huế chứ chưa nghĩ đến chuyện làm sách ảnh từ thiện hay đến thăm trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân.

Chuyến đi tưởng chừng ý nghĩa lại bất ngờ nhận được phản hồi đầy bức xúc của Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân - Huế.
Sau đó muốn nhân chuyến hội ngộ làm thêm được việc có ý nghĩa nên cùng nhau tổ chức chụp sách ảnh nhằm bán đấu giá và tham gia chuyến đi thăm đến Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân. Đến đây, mục đích của chúng tôi là chơi với các em nhỏ là chính, chứ không phải từ thiện”.

Hoa hậu tài năng 2010 Nguyễn Phạm Bích Trâm cũng lên tiếng bày tỏ, chương trình hội ngộ các thí sinh từng lọt vào Chung kết Hoa hậu VN tại Huế do mọi người tự phát tổ chức, thực sự không xin tài trợ nên chỉ có thể giúp đỡ Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân theo khả năng của mình.

“Tôi rất buồn khi đọc thông tin trên báo nói đoàn Hoa hậu đi từ thiện 1,5 triệu đồng. Chúng tôi không đến Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân với mục đích từ thiện, mà muốn mang tình thương, sự san sẻ có ý nghĩa tinh thần cho các em. Mọi người cứ quen nghĩ làm từ thiện là cứ phải mang tặng vậy chất! Thực ra, biết thế nào là đủ vì trên đời còn rất nhiều người nghèo nữa! 1,5 triệu không phải số tiền quá lớn, nhưng nhiều người không hiểu sẽ khiến chúng tôi bị mang tiếng”.

Thêm lần nữa, Hoa hậu tài năng khẳng định, mục đích chính của buổi gặp gỡ tại Huế là mong muốn mọi người cùng nhau chia sẻ vui buồn, khó khăn trong cuộc sống rồi chụp một bộ sách ảnh đấu giá làm từ thiện sau này.

Cùng tham gia chuyến hội ngộ tại Huế, Lê Thu Huyền Trang - Top 20 Hoa hậu VN 2010 tỏ ra bất ngờ trước thông tin nói các Hoa hậu chỉ từ thiện được 1,5 triệu đồng cho Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân. Người đẹp giãy bày: “Khi đến Huế, ngoài việc gặp lại nhau, chúng tôi muốn làm được điều gì có ý nghĩa nên đã đến thăm và chơi với các em tại Trung tâm bảo trợ trẻ em, qua đó san sẻ tình cảm cho các em, chứ không phải đi làm từ thiện. Nói thật lòng, với chương trình lần này, chúng tôi không hề có kinh phí bên ngoài, mà chỉ có tự bản thân mỗi người đóng góp với nhau. Còn về buổi họp báo bị gọi là rềnh rang thì tôi nghĩ đơn giản, đó là buổi gặp mặt để chúng tôi có thể chia sẻ công việc, cuộc sống của mình, cũng như dự định làm bộ sách ảnh nhằm bán đấu giá làm từ thiện”.

Trả lời Báo Giáo dục Việt Nam, ông Đào Đức Hiếu, Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn lại cho rằng nguyên nhân dẫn đến những lời lẽ bức xúc của đại diện Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân – Huế, có thể xuất phát từ việc, sau buổi đến thăm Trung tâm, đoàn hoa hậu đã đi trao tiền mặt khoảng 50 triệu đồng cho một vài gia đình khó khăn ở nơi khác. “Có thể họ cảm thấy bức xúc từ chuyện đó”, ông Hiếu đưa ra nghi vấn.

Ông Hiếu cho biết thêm, việc lên kế thăm trung tâm bảo trợ trẻ em được đoàn thanh niên trường Đại học Kinh tế Huế sắp sếp và họ có nói với ông Hiếu rằng, Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân là một cơ sở không đến nỗi quá khó khăn. Do đó, từ số tiền các người đẹp tự đóng góp, BTC đã quyết định mua quà tặng các em nhỏ tại đây, đồng thời hỗ trợ 100 suất ăn, mỗi suất 15.000đ.

“Chúng tôi đến Trung tâm bảo trợ mong muốn mang đến niềm vui cho các em chứ không phải đi làm từ thiện. Qua đó, gửi thông điệp bạn trẻ rằng: không phải có tiền mới dám làm từ thiện, mới tham gia công việc xã hội. Làm từ thiện phải từ tâm chứ không phải hành động đi ban phát cho người khác. Sau vụ việc lần này, chúng tôi sẽ cử người đến Trung tâm Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân để có thể hiểu ngọn ngành mọi vấn đề”, Ông Hiếu nói.


Văn Trinh