Mr Đàm có thể bị xử phạt hành chính 250 triệu đồng

03/07/2013 15:10 T.Phạm
(GDVN) - "Người nào đăng ký người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ở đây chúng tôi không có thời gian kiểm tra từng tác phẩm, nếu muốn đăng ký một bản nhạc, bài thơ thì tác giả phải mang đến Cục và chịu trách nhiệm trước lời khai, nếu thông tin sai sẽ bị xử phạt hành chính đến mức tối đa 250 triệu đồng", ông Tô Văn Long - Trưởng phòng Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả khẳng định.
Ngày 29/6, nhạc sỹ trẻ Trường Nhân cho biết, anh đã khởi kiện lên tòa án ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng vì đã "đánh cắp" ca khúc Chút Tình của mình.

Theo đó, album Góc Khuất được phát hành vào tháng 7/2012 của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc Chút tình phai với phần tác giả được giới thiệu là Trương Tuấn Huy. Tuy nhiên, mới đây, nhạc sỹ trẻ với nghệ danh Trường Nhân đã lên tiếng khẳng định ca khúc này là của anh với tên gọi Chút tình.

Trường Nhân cho biết, ca khúc Chút tình phai mà Đàm Vĩnh Hưng đã thể hiện chính là ca khúc Chút tình của anh và đã đăng ký tác quyền số 1406/2006/QTG do Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật ký ngày 30/6/2006.

Theo đó, quyền tác giả của Nguyễn Trường Nhân (nghệ danh Trường Nhân) được xác lập đối với tuyển tập nhạc Vị ngọt. Ca khúc Chút tình là một trong tám ca khúc của tuyển tập nhạc được bảo vệ tác quyền.

Bìa album  "Góc khuất" của Đàm Vĩnh Hưng.

Trước sự việc nhạc sĩ Trương Thành Nhân gửi đơn kiện ra tòa vì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tự ý sửa tên bài hát và đổi tên tác giả để sử dụng trái phép nhạc phẩm Chút tình phai, Cục Bản quyền tác giả đã chính thức lên tiếng dưới góc độ chuyên môn trên báo Tri thức thời đại.
 
Chia sẻ với báo chí, ông Tô Văn Long - Trưởng phòng Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả khẳng định: "Nếu một tác phẩm có số đăng ký và có tên trên hệ thống thì tác phẩm đó đã đăng ký quyền tác giả. Điều này đồng nghĩa với việc album Vị ngọt của nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân đã đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả ngày 30/6/2006 theo số hiệu đăng ký 1406/2006/QTG, cấp cho tác giả đồng thời là chủ sở hữu".
 
Theo ông Long thì về mặt nguyên tắc cá nhân nào sửa chữa, cắt xén tác phẩm của người khác mà không nhận được sự thỏa thuận của tác giả, tác phẩm thì người đó đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả theo quy định tại Điều 19, vi phạm quyền nhân thân đối với tác phẩm của tác giả.
 
Ông Long cho biết thêm: "Việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mua tác quyền từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy chỉ là bản quyền, còn quyền bảo vệ trọn vẹn tác phẩm chỉ thuộc về tác giả sáng tác trực tiếp ra ca khúc, tên tuổi, nội dung toàn bộ tác phẩm không ai có quyền sửa chữa, quyền nhân thân này không được chuyển giao cho người khác".
 
Cũng theo lời ông Long thì bên Cục bản quyền tác giả chưa nhận được hồ sơ của vụ việc này, nhưng nếu Đàm Vĩnh Hưng tự ý thay đổi tên ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân là hoàn toàn vi phạm, kể cả nếu đã mua tác quyền từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy.
 
Đồng thời, ông Long khẳng định: "Người nào đăng ký người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ở đây chúng tôi không có thời gian kiểm tra từng tác phẩm, nếu muốn đăng ký một bản nhạc, bài thơ thì tác giả phải mang đến Cục và chịu trách nhiệm trước lời khai, nếu thông tin sai sẽ bị xử phạt hành chính đến mức tối đa 250 triệu đồng".

Tờ VnExpress đưa tin, về chuyện này, luật sư Nguyễn Thị Sinh (được nhạc sĩ Trường Nhân ủy quyền) khẳng định: "Đàm Vĩnh Hưng không phải là người thứ ba trong vụ này, anh là người phải chịu trực tiếp về hành vi xâm phạm quyền tác giả. Bởi thế, dù cố tình hay vô ý vi phạm anh đều là có tội, còn việc xử lý tội ở mức độ nào là do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Ngoài ra, hành vi của Đàm Vĩnh Hưng khi đã biết Tuấn Huy không phải là tác giả của bài hát Chút tình (sau khi có khuyến cáo của đại diện Trường Nhân) nhưng vẫn cố tình vi phạm, không có động thái tích cực trong việc sửa sai cũng là yếu tố cần xem xét trong quá trình tố tụng".

Nhạc sĩ Trường Nhân - Trương Tuân Huy.

Luật sư này cho hay, Mr. Đàm và Tuấn Huy đều có hành vi vi phạm về quyền tác giả của Trường Nhân. Vì giữa hai người này đều có mua, bán với nhau thông qua hợp đồng về quyền sử dụng tác phẩm trái pháp luật. Vì lẽ đó, cả hai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

Về phía nhạc sĩ Trường Nhân cho biết, khi đứa con tinh thần của mình bị thay tên anh rất bức xúc và có liên hệ với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để tìm hiểu. Tuy nhiên, công ty Tiếng Hát Việt - đơn vị phát hành album "Góc Khuất" chính là đơn vị ký hợp đồng bản quyền với Trương Tuấn Huy ca khúc này mà không đưa ra được giấy chứng nhận tác quyền".

Trường Nhân cũng chia sẻ, qua nhiều lần liên hệ để đòi quyền lợi chính đáng để trả lại tên ca khúc và tên tác giả cho 10.000 album đã phát hành, anh chỉ nhận được những lời hứa hẹn và không thấy được một động thái nào từ phía ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng.

Không những thế, anh tỏ ra bức xúc trước những lời cáo buộc từ phía đại diện truyền thông Đàm Vĩnh Hưng là dựa hơi Mr Đàm để đánh bóng tên tuổi.

"Nếu thật sự tôi là người lợi dụng để đánh bóng tên tuổi mình thì ngay từ đầu tôi đâu phải tốn nhiều thời gian để liên hệ, chờ đợi, để yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng sửa đúng tên bài hát và tên tác giả. Hơn nữa, chính vì anh là một tên tuổi lớn trong làng nhạc nên tôi đã chủ động trong việc liên hệ và gửi văn bản nhắc nhở anh nhưng điều rất buồn là kết quả không như tôi mong đợi.

Trước thông tin khiếu kiện, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh không quan tâm đến sự việc này vì chỉ là người thứ ba bị liên lụy. Đồng thời anh sẵn sàng ra tòa đối chất với Trường Nhân.

Về phía nhạc sĩ Trương Tuấn Huy, anh giữ thái độ im lặng đến tối ngày 1/7 mới chính thức lên tiếng xin lỗi và giải thích sự việc qua email.

Nguyên nhân sự việc được nhạc sĩ Trương Tuấn Huy cho rằng, khởi nguồn từ việc nhầm lẫn phát tán email. Trong máy tính xách tay của Tuấn Huy có lưu rất nhiều bản demo ca khúc, đa phần là để nghe. Một số là bản demo của những người bạn đồng nghiệp. Có người gửi để anh nghe chơi, có người gửi nhờ anh giúp đỡ. Trong lúc hứng chí, anh bấm nút gửi bản demo ca khúc Chút tình của Trường Nhân cho Đàm Vĩnh Hưng. Anh không ngờ ca khúc này được nam ca sĩ nổi tiếng chọn ngay.

Đồng thời, Tuấn Huy lên tiếng chịu trách nhiệm về hành động của mình: "Có ra sao tôi cũng phải chịu trách nhiệm về việc do mình gây nên", Tuấn Huy nói. Qua email, nhạc sĩ Tuấn Huy gửi lời xin lỗi đến nhạc sĩ Trường Nhân và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Trước đó, công ty Tiếng Hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng nói với báo chí về phương án giải quyết đã được thông qua giữa Tiếng Hát Việt và Nguyễn Trường Nhân: đó là nếu album có ca khúc Chút tình phai tái bản, tên của Nguyễn Trường Nhân sẽ được in lại trên bìa đĩa thay vì Trương Tuấn Huy như hiện tại. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân khẳng định anh chưa bao giờ đồng ý với phương án này.


T.Phạm