Mùng 8/3, tôi chả cần hoa hay quà, đi chơi hoặc ăn với nhau một bữa là được!

23/02/2017 13:21 Lan Hoàng
(GDVN) - Cuộc tranh cãi “chọn hoa hay ngọc” ngày 8/3 đang làm nóng trên các báo bởi các tranh luận trái chiều.

Quà gì cũng được, miễn là thích

Tiến sĩ Giang Nguyễn, Viện Hàn lâm khoa học xã hội, cho hay từ xưa đến nay chị vẫn thích hoa. 

Cảm giác nhận hoa ngày 8/3 nó vẫn rất thú vị và cảm thấy mình được trân trọng, quý mến. 

Ngày xưa chưa chồng, vẫn thích các anh cưa cẩm tặng hoa, ai tặng đúng loại hoa mình thích thì quý lắm. 

Lúc có người yêu rồi cũng vẫn thích được tặng hoa, lúc đó quà cũng được nhưng không thích nhận quà đắt tiền nên toàn là đồ lưu niệm với gấu bông, giờ vẫn để chật nhà. 

Bây giờ thì mình chả cần quà, chỉ cần đi chơi, đi ăn với nhau một bữa là xong” – nữ tiến sĩ tâm sự.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc tặng hoa vào ngày 8/3.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có suy nghĩ giống như TS. Giang. 

Khi được hỏi, phần lớn bạn gái đều cho rằng họ muốn nhận được những món quà ý nghĩa nhân dịp 8/3, không nhất thiết phải tặng hoa. 

Và rõ ràng mong muốn này là nguyện vọng chính đáng.

Nhà văn Nguyễn Hoà Bình khẳng định: “Đó là nguyện vọng cực kỳ chính đáng, là nhu cầu thực tế, cần đứng vững trên mặt đất, biết mình là ai chứ không tự treo lơ lửng trên cành cây mãi”.

Chị Quỳnh Nguyễn, CEO một ngân hàng đóng tại Hà Nội đặt câu hỏi, tại sao lại cứ nhất thiết phải là hoa hoặc quà?

Sao không thể là cả hai hoặc thậm chí không thứ gì? 

Nếu mục đích là niềm vui thì miễn cái gì khiến cho đôi bên đều vui, người tặng hài lòng người được tặng thỏa mãn là được, sao phải đo ni đóng giày là thứ này hay thứ kia, hạn mức là từng này, nếu nhận thứ này nghĩa là chà đạp thứ khác?” – chị Quỳnh Nguyễn đặt vấn đề. 

CEO ngân hàng này cũng nói thêm, cứ hô hào giải phóng phụ nữ nhưng thực ra là phải giải phóng cả đôi khỏi những gông cùm định kiến kiểu đàn ông là phải thế này đàn bà là phải thế kia. 

Nhà văn Nguyễn Hòa Bình cho rằng không nhất thiết là phải hoa vào ngày 8/3.

Có đàn ông thích chẻ củi thì cũng sẽ có đàn bà chỉ thích được tặng cái gì dùng được bán được. Có đàn ông thích nấu ăn thì cũng sẽ có đàn bà không thích hoa chứ. 

Và nếu chẳng may có chả thích hoa cũng chả thích quà mà chỉ thích tiền thôi chẳng hạn thì cũng có sao? 

Một bó hoa, một món quà, một bữa ăn tự nấu…, cái gì cũng được, miễn là bạn sẵn lòng và người ấy thích. 

Đừng tặng hoa vì bệnh hình thức

Trong xã hội hiện đại, rất khó có thể duy trì “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. 

Cho rằng ở Việt Nam, bệnh hình thức dường như vẫn còn nặng nề nên rất nhiều người chấp nhận lãng phí, mua những bó hoa ở giá trên trời rồi 1-2 ngày lại vứt bỏ, gây lãng phí lớn. 

Phạm Kiều Oanh, người sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) cho rằng xét từ phía góc độ cộng đồng, thì nên bỏ các nghi lễ tặng hoa, phong bì cho cán bộ nữ tại các cơ quan, đoàn thể. Thay vào đó là những lời chúc mừng nhẹ nhàng, hoặc tuỳ hoàn cảnh mà có những phần quà, lời khen tặng khác nhau.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt đồng tình trước đề xuất phụ nữ không nhận hoa ngày 8/3.

Phản hồi đề xuất này, nhà văn Hòa Bình thẳng thắn cho rằng có nhiều cách để tặng quà, không nhất thiết cứ phải chọn hoa vì lãng phí, hoa 1-2 ngày là héo, coi như vứt đi cả trăm nghìn đến triệu đồng. 

Nếu đàn ông bớt mua những bó hoa vô duyên kiểu đó thì xã hội cũng không sinh ra những người bán hoa vô ý đứng đầy các tuyến phố dịp lễ hòng kiếm lời vô cảm. 

Tặng gì cũng được nhưng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng chân thành mới có thể khiến người nhận cảm động. 

Từ rất lâu, tôi đã tẩy chay kiểu tặng hoa vô vị và kéo theo nhiều hệ lụy đó rồi. Tôi sẽ rất vui và sẽ kêu gọi các bạn gái trẻ cũng hãy nên làm như thế” – tác giả tập truyện “Cocktail, café, kem & mặt trời” nói.

Giẫm hoa để được tặng quà - đừng cổ xuý cho hành xử thiếu văn hoá

Theo nhà thơ Nguyễn Phong Việt, những dịp mang tính chất tôn vinh người phụ nữ như dịp 8/3 thì một món quà của một người chồng dành cho vợ như tự tay vào bếp nấu một bữa ăn hay đưa vợ đi xem một bộ phim lãng mạn…;

một người con trai dành cho một người con gái đang yêu bất ngờ về một hành động nào đó ngày thường ít làm, tặng một món quà thủ công mang ý nghĩa kỷ niệm chẳng hạn…,

một người con dành cho một người mẹ bằng một buổi đưa đi chơi ra phố hoặc gọi điện thoại tâm sự nếu ở xa… đều có thể là những món quà ý nghĩa thay thế cho những bó hoa quen thuộc. 

Trước đề xuất vận động phụ nữ không nhận hoa, Nguyễn Phong Việt nói nếu điều này làm được thì rất tốt, vì đó rõ ràng là một cách để thay đổi những quan điểm truyền thống không còn phù hợp với ngày nay. 

Chỉ là sẽ có một số người sẽ cảm thấy rất buồn vì chuyện này, và đó là những người buôn hoa.

Lan Hoàng