Mỹ Linh: "Con gái tôi chưa đến tuổi vào showbiz"

25/09/2014 13:52 Lê Phương
(GDVN) - "Với trẻ con cái khó khăn nhất là việc tiếp nhận lời khen chê bởi vì đôi khi những lời khen xã giao sẽ làm hỏng con vì nó ngộ nhận", Mỹ Linh nói về con gái út.

Đầu tháng 7/2014, vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân và người bạn thân thiết nhạc sĩ Huy Tuấn đã giới thiệu đến khán giả dự án "Young hit, Young beat" với mục đích nâng đỡ và đầu tư cho các ca sĩ trẻ.

Liveshow đầu của dự án này đã diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh 1 tháng sau đó và nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn khán giả cũng như các nghệ sĩ gạo cội.

Tiếp nối sự thành công, những nghệ sĩ đang hết mình vì giới trẻ như Mỹ Linh, Anh Quân, Huy Tuấn sẽ thực hiện tiếp một liveshow tại Hà Nội vào ngày 5/10 tới với sự góp mặt của những ca sĩ trẻ như: Bùi Anh Tuấn, Nhật Thủy, Bảo Anh, Hà Minh Tiến, Dương Trần Nghĩa...

Nói về lý do đầu tư cho giới trẻ ca sĩ Mỹ Linh đã dành riêng cho Báo Giáo dục Việt Nam một cuộc phỏng vấn.

Ca sĩ Mỹ Linh.

- Thời gian gần đây có vẻ ca sĩ Mỹ Linh ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có phải là chị đang muốn rút vào sau hậu trường để đầu tư cho giới trẻ không?

Ca sĩ Mỹ Linh: Đầu tư cho giới trẻ thì có nhưng rút vào hậu trường thì không vì bằng chứng là ngày 19/10, tôi sẽ có liveshow riêng ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

- Có một chút tò mò là từ khi nào chị lại muốn đầu tư và giúp đỡ giới trẻ như thế?

Ca sĩ Mỹ Linh: Điều này tôi cũng từng chia sẻ, nó giống như việc trả lại cho đời vậy. Từ trong thâm tâm, tôi rất biết ơn những nhạc sĩ đi trước như chú Dương Thụ, chú Phó Đức Phương, chú Trọng Đài... những người thầy đã tạo cho tôi có cơ hội để có được thành công như hiện nay.

Bây giờ là lúc tôi trả lại cho các em ấy bởi như các cụ đã nói “nợ đồng lần” người này lại trả cho người kia, chứ làm sao ai cho mình cái gì thì mình lại trả họ cái đấy được. Thế nên tôi trả lại cuộc đời bằng cách khác.

Tôi nghĩ rằng, con người ngoài cho bản thân mình, cho gia đình mình, những người xung quanh mình thì cũng cần có phần cống hiến nữa. Cống hiến của chúng tôi rất hay vì vẫn là nghề của mình, là thứ mà mình theo đuổi lâu nay. Và tôi chỉ chuyển cái mơ ước của mình, hoài bão của mình vào một thế hệ trẻ hơn vì các bạn có nhiều năng lượng hơn, sáng tạo hơn và có sự tươi mới.

- Nhưng làm thế nào mà cả chị và "ông xã" Anh Quân đều có chung lý tưởng là đầu tư cho giới trẻ?

Ca sĩ Mỹ Linh: Anh Quân muốn làm điều này từ lâu rồi, thậm chí chúng tôi còn muốn mở trường nhạc. Mà thật ra bọn tôi sẽ không dừng lại ở muốn mà bọn tôi sẽ làm và chúng tôi đang bắt đầu với những dự án như “Young hit, Young beat” này.

Còn bao giờ mở trường và qui mô như thế nào thì chúng tôi đang tính. Chúng tôi không phải là người quá có tiềm lực kinh tế ở trong xã hội mà chỉ là những công dân bình thường thôi nên đầu tư cho một dự án lớn, chúng tôi cũng cần phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh tốt để kêu gọi nhà đầu tư. Nếu họ thấy việc chúng tôi đang làm có hiệu quả và họ bỏ vốn để cùng nhau làm thì cái lợi cuối cùng sẽ là các em nhỏ.

Và nếu làm được điều đó, tôi cũng đã và đang tạo dựng tuổi hưu của mình đấy. Năm nay tôi ở tuổi 39, thì khi mình đến năm mươi mấy tuổi chẳng hạn mình sẽ rút về và khi đó mình vẫn được làm nghề, làm những thứ mà mình yêu thích vì mình sẽ chuyển ước mơ vào thế hệ trẻ.

- Nhiều nghệ sĩ chỉ mong giữ được giọng và hát đến khi 70-80 tuổi còn Mỹ Linh lại muốn về hưu ở tuổi U50, có quá sớm không?

Ca sĩ Mỹ Linh: Tôi vẫn làm nghề nhưng sẽ dàn trải hơn. Ngoài việc làm những dự án cho bản thân, tôi làm thêm những dự án cho các bạn trẻ và cái việc mới này cũng rất hay, vì mình ở vị trí nhà sản xuất, sẽ có cái nhìn bao quát, rộng và sâu hơn.

- Từ một nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc chính thống, làm thế nào chị và chồng chị chấp nhận những "ngôn ngữ âm nhạc mới" của giới trẻ để cùng đồng hành với họ?

Ca sĩ Mỹ Linh: Rất hay là con của tôi cũng đang ở lứa tuổi bằng các bạn trẻ bây giờ thành ra là khi làm những dự án như này cũng là cách để mình tìm hiểu thế hệ con mình.

Tất nhiên lúc đầu cũng có sự bất đồng trong ngôn ngữ âm nhạc nhưng cũng chưa bao giờ đến mức chúng tôi chán mà muốn buông xuôi. Bởi chúng tôi cũng không đến mức "cổ lỗ sĩ" bảo rằng không thể dung hòa, không thể hội nhập được vì thực sự vẫn có thể tìm tiếng nói chung nếu thật sự mình muốn tìm hiểu họ.

Và tôi nhận ra rằng tại sao nhạc sĩ Dương Thụ lại lăn lộn cùng giới trẻ như vậy nhưng thực ra là chú ấy cũng đang làm những thứ ấy cho chính bản thân mình.

- Nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ rằng, đã phải rất khó khăn để "học nghe" và cảm thụ nhạc Rap khi "hội nhập" với ca sĩ trẻ. Còn Mỹ Linh thì sao?

Ca sĩ Mỹ Linh: Thật ra Anh Quân hơi nâng cao quan điểm, do trước kia ngoại ngữ bọn mình chưa đủ, chưa hiểu họ hát cái gì thì công nhận cũng khó nhằn thật. Nhưng đến khi mình hiểu rằng họ có thông điệp của họ, họ có những điều họ muốn nói và đó là cách nổi loạn của họ thì hoàn toàn chấp nhận được.

- Một số ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Min... đang có xu hướng K-pop, chị nhìn nhận điều này thế nào?

Ca sĩ Mỹ Linh: Bây giờ mọi người cũng ăn mì Ý, cũng ăn những món Nhật mà... Xu hướng nhiều năm nay là pha trộn mà nếu như pha trộn hợp lý thì tốt chứ sao không.

Ngay cả nhạc Hàn Quốc cũng vậy, nói là nhạc Hàn nhưng thật ra đó là nhạc Mỹ. Mình nghe hoàn toàn là hơi hướng âm nhạc của Mỹ và bây giờ cả thế giới cũng đã phải công nhận dòng nhạc đó rồi thì tại sao mình cứ cố thủ phải nghe nhạc Việt. Thế nào là nhạc Việt, những bản nhạc của các nhạc sĩ gạo cội cũng ảnh hưởng của Pháp đấy thôi. Ngay cả đến những nhạc truyền thống của mình nếu suy cho đến tận cùng gốc gác cùng có nguồn gốc từ Trung Quốc đấy thôi chứ không phải hoàn toàn thuần Việt đâu.

- Vậy sau album Vol.1 và liveshow 1 của dự án "Young hit Young beat" dành cho giới trẻ chị thấy mình đã gặt hái được điều gì rồi?

Ca sĩ Mỹ Linh: Chúng tôi được khán giả đón nhận nồng nhiệt nên mới tin tưởng và có đủ năng lượng để làm cái vol. 2 và liveshow "Hội tụ Hà Nội" sắp tới.

- Chị có thể "bật mí" chương trình Hội tụ Hà Nội sẽ có gì đặc sắc so với liveshow trong Sài Gòn trước đó?

Ca sĩ Mỹ Linh: Tôi nghĩ đó là tiết mục của Diva Hà Trần với các bạn ca sĩ nam. Hay sự kết hợp một đội ngũ của tất cả các bạn ấy trong bài "Young hit Yuong beat" và sự kết hợp của các tiết mục DJ.

Tôi cũng sẽ biểu diễn ca khúc Nhớ mưa với Hoàng Tôn, Đinh Mạnh Ninh và Hà Minh Tiến. Sẽ có phần chỉ dành cho các ca khúc về mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội...

Tôi nghĩ rằng cái mưa, cái nắng cũng như con người ta lúc buồn, lúc vui đấy cũng là chủ đề rất. Tôi hi vọng khán giả trẻ sẽ thích những gì chúng tôi đang làm.

- Tại sao chị không đưa con gái út Mỹ Anh của mình tham gia sân chơi này?

Ca sĩ Mỹ Linh: Mỹ Anh chưa đến tuổi để vào showbiz. Chỉ vào mùa hè tôi mới cho tham gia vài show cho vui thôi vì khán giả cũng yêu cầu chứ tôi không muốn con bước chân vào showbiz quá sớm. Và được mọi người chú ý sớm không phải là điều hay ho gì đâu. Vì với trẻ con, cái khó khăn nhất là việc tiếp nhận lời khen chê bởi vì đôi khi những lời khen xã giao sẽ làm hỏng con vì nó ngộ nhận. Mà những lời chê ác í sẽ làm nó trở nên tự ti thành ra tốt nhất "cây non cứ bảo vệ khỏi nắng gió" cho xong.

Lê Phương