Ngắm hoa sen - quốc hoa của Ấn Độ, Ai Cập, Sri Lanka

14/06/2011 06:21
(GDVN) - Nhìn ra thế giới, hoa sen cũng đã được chọn là quốc hoa của nhiều nước. Hãy cùng điểm qua quốc hoa - hoa sen của 3 nước là Ấn Độ, Ai Cập và Sri Lanka.

(GDVN) - Hoa sen hồng đang là ứng viên số 1 để trở thành quốc hoa của Việt Nam (sau kết quả bình chọn mới đây ở TP.HCM). Dân ta đã rút ra được một quy luật là: hễ nơi nào có hoa sen mọc thì dòng nước nơi ấy được lắng trong. Sen có cả hương lẫn sắc, nhưng hương sen không quá nồng mà dịu, gợi một tinh thần cao thượng. Nhìn ra thế giới, hoa sen cũng đã được chọn là quốc hoa của nhiều nước. Hãy cùng điểm qua quốc hoa - hoa sen của 3 nước là Ấn Độ, Ai Cập và Sri Lanka.

{iarelatednews articleid='4562,4645,4573'}

1. Quốc hoa Ấn Độ

Ở Ấn Độ, hoa sen trắng gắn liền với ý nghĩa tôn giáo. Đối với họ, loài hoa này tượng trưng cho sự sinh ra từ bóng tối và bừng nở ngoài ánh sáng. Sen là biểu tượng của năng lực sinh hóa trong Thiên Nhiên, nhờ vào lửa và nước, tức tinh thần và vật chất.

Hoa sen là một sự thăng hoa về mặt tinh thần. Ngày nay, chúng ta thấy hoa sen gắn liền với Đức Phật từ bi nhưng thật ra, biểu tượng hoa sen đã có lịch sử gắn liền với Hindu giáo. Đối với người Ấn Độ, hoa sen mang một hàm nghĩa triết học sâu xa và cũng là một biểu tượng mang ý nghĩa đạo đức.

Theo truyền thuyết Ấn Độ, các hạt của hoa sen ngay cả trước khi nảy mầm đều có chứa các chiếc lá hoàn chỉnh có hình dáng thu nhỏ lại y như hình dáng của nó một ngày kia lớn lên và trở thành một cây hoàn chỉnh. Nó là biểu tượng của Ðất phì nhiêu, của Núi Meru. 4 vị thiên thần của 4 phương trời, mỗi vị đều ngự trên một tòa sen.

alt
Hoa sen trắng - quốc hoa của Ấn Độ.
Đền hoa sen ở New Delhi, Ấn Độ
 
Đền hoa sen ở New Delhi, Ấn Độ
Đền hoa sen ở New Delhi, Ấn Độ

2. Quốc hoa Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại trồng hoa sen trong ao hồ và đầm lầy. Sen thường xuất hiện trong trang trí cổ đại Ai Cập. Họ tin rằng hoa sen cho họ sức mạnh và quyền lực. Sen cũng đã được tìm thấy trong lăng mộ chôn cất của Ramesses II. Số chữ số 1.000 ở Ai Cập cổ được đại diện bởi các biểu tượng của hoa sen.

Người Ai Cập cổ đại cũng chiết xuất nước hoa từ hoa này. Họ cũng sử dụng hoa sen trong vòng hoa tang, lễ chùa và trang sức phụ nữ.

alt
 

 
alt
 

3. Quốc hoa Sri Lanka

Ở Sri Lanka, đất nước  có phần đông dân số theo Phật giáo, hoa sen cũng là biểu tượng của sức mạnh, của sự linh thiêng và cao thượng.

Ski Lanka được mệnh danh là đất nước của sư tử và hoa sen, nơi sen đã trở thành quốc hoa của quốc gia họ.

alt
 
alt
 

Lê Thương