Nghề mẫu khốc liệt ở Thâm Quyến

16/04/2013 19:19 Long Hy
(GDVN) - So với giới người mẫu ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, giới chân dài ở Thâm Quyến phải vật lộn với nhiều áp lực vô cùng lớn từ quy luật đào thải.

Theo một con số thống kê chưa chính xác, thì ở Thâm Quyến, có hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, trong đó có hơn 2.300 doanh nghiệp thời trang dành cho nữ - đều đứng ở vị trí đầu trong danh sách các hãng thời trang may mặc nổi tiếng ở Trung Quốc.

Cùng với sự phát triển ổn định và lâu dài của thời trang tại đất nước tỷ dân nói chung, Thâm Quyến nói riêng, nghề người mẫu ở đây đã hình thành quy luật nhất định cho người hoạt động trong nghề.

Trạm tàu điện ngầm số 3, một người mẫu nhắn tin liên hệ với đồng nghiệp cho công việc ngày mới sau khi vừa kết thúc một buổi trình diễn.

Theo một nguồn tin cho biết, năm 2012, giới người mẫu ở Thâm Quyến đóng góp vào tổng ngân sách kinh tế cả Trung Quốc là hơn 800 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,7 ngàn tỷ đồng). Với một công việc không bó buộc về thời gian và khá tự do, thu nhập lớn nên nghề mẫu thời trang luôn thu hút một lượng lớn các cô gái trẻ đẹp hàng năm.

Tuy nhiên, so với giới người mẫu ở Bắc Kinh hay Thượng Hải, làng người mẫu ở Thâm Quyến lại được xem là khá lộn xộn và hỗn loạn. Minh chứng là con số mà tờ giải trí Sina của Trung Quốc đưa ra, đó là gần như 100% những người mẫu hoạt động ở Thâm Quyến đều là người mẫu tự do, người mẫu ngoài luồng, hết đát…

“Tính đến hiện tại ở Thâm Quyến ít nhất cũng phải có đến 3.000 -.4000 người mẫu”, Hoa hậu Du lịch Văn Hóa thế giới 2012 Đại Đa Đa nói với phóng viên Sina. "Hầu hết những cô gái có chiều cao tương đối so với bình diện chung thì đều có thể tự nhận mình là người mẫu".

Ngoài thị trường hỗn loạn, quy luật đào thải trong giới người mẫu ở đây diễn ra hết sức khốc liệt, luôn xuất hiện những người mẫu trẻ, đẹp và chân dài hơn gia nhập đội ngũ người mẫu mỗi năm.

Do đó, các doanh nghiệp thời trang càng không ngừng dìm giá với giới người mẫu, đó cũng là lý do vì sao có rất nhiều người mẫu không muốn ký hợp đồng với một công ty chính thức nào.

Những người mẫu trong phòng hóa trang tại một trung tâm triển lãm trước giờ diễn.

Đối với một nghề cần đến tuổi trẻ và sắc vóc như người mẫu, những cô gái chân dài ở đây được ví như đang chạy đua với thời gian.

Theo hoa hậu Đa Đa, hàng ngày những người mẫu ở Thâm Quyến phải ráo riết chạy đua với các chương trình biểu diễn, tham gia hàng loạt những buổi casting như phỏng vấn, catwalk… cho các sự kiện biểu diễn thời trang.

Một ngày, một người mẫu phải tham gia 3 buổi trình diễn thì đồng nghĩa với việc ngày hôm đó họ phải trở dậy từ lúc 6 giờ sáng.

Đa Đa lấy ví dụ, năm 2010 khi một doanh nghiệp nội thất tổ chức triển lãm, quan khách đến thăm quan được yêu cầu không được phép ngồi, còn bản thân Đa Đa và những người mẫu đồng nghiệp khác thì phải đi trên những đôi guốc cao hàng chục phân, mọi người quần quật biểu diễn từ 9 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều mới kết thúc buổi trình diễn cho ngày hôm đó.

Thậm chí khi về đến nhà, Đa Đa mệt đến nỗi lăn ra ngủ khi không kịp thời gian để tẩy trang: “Cách kiếm kế sinh nhai của nghề người mẫu phần lớn chỉ dựa trên ngoại hình và sắc vóc, do đó mọi người đều phải nỗ lực hết mình, thêm vào đó cũng cần phải dựa vào chút quan hệ gây dựng được và sự may mắn của bản thân mỗi người”.

Nói về tương lai nghề người mẫu, Đa Đa chia sẻ, cô hy vọng sau hai năm hoạt động nghề mẫu ở Thâm Quyến, cô sẽ rời đi nơi khác để tiếp tục phát triển sự nghiệp.

Người mẫu vừa "nghỉ chân" giải lao vừa thanh thủ hóa trang phia sau cánh gà một buổi diễn.

“Bất kỳ cô gái trẻ nào cũng đều hy vọng khoe được vẻ đẹp nổi bật nhất của mình, cũng như được có cảm giác đứng trên sàn catwalk”, người mẫu trẻ Tư Tư mới gia nhập làng mẫu được một năm nói.

Nói về lý do cô đến với nghề mẫu, Tư Tư cho biết: “Tôi tự thấy mình không hề thua kém gì so với những người khác, hơn nữa là có thể kiếm được nhiều tiền”. 

“Nghề người mẫu nhất định sẽ va vấp phải không ít thị phi cũng như gặp gỡ với vô số loại người, qua đó nó cũng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội thử thách và được luyện rèn”.

Tại một buổi diễn thời trang ở Long Cương, các chuyên gia làm tóc và stylist tấp nập hóa trang cho một người mẫu trước giờ diễn.
Một buổi trình diễn thời trang ở Long Cương thu hút sự chú ý của quan khách có mặt tại sự kiện.
Những người mẫu tranh thủ giải trí trước giờ casting tại một công ty thời trang.
Những người mẫu vui đùa trước giờ casting.
Long Hy