Nghệ sĩ dương cầm xuất sắc nhất thế kỷ 20 mê hoặc khán giả Hà Nội

20/03/2014 11:11 Gia Linh
(GDVN) - "Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 18", năm nay giới thiệu với công chúng cặp song tấu dương cầm người Nga Valdimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy.
Hai cha con nghệ sĩ dương cầm Valdimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy. 

Vladimir Ashkenazy là một trong số ít các nghệ sĩ có sự nghiệp nghệ thuật thành công ở cả hai vai trò: nghệ sĩ dương cầm và nhạc trưởng. Ông sinh trưởng tại Nga, được thừa hưởng năng khiếu âm nhạc từ cả hai bên gia đình nội ngoại. Cha ông - nghệ sĩ David Ashkenazy là một nhạc công dương cầm chuyên nghiệp thuộc dòng nhạc nhẹ, còn bà Evstolia, mẹ ông (nhũ danh Plotnova) là con gái của ca trưởng trong một ca đoàn nhà thờ Chính thống Nga. 

Ashkenazy bắt đầu trở nên nổi tiếng trên sân khấu thế giới từ cuộc thi âm nhạc Sô-panh năm 1955 tại Vac-xa-va và là quán quân Cuộc thi âm nhạc mang tên Nữ hoàng Elizabeth tại Brussels năm 1956. Kể từ đó, ông bắt đầu xây dựng một sự nghiệp phi thường, không những trở thành một trong những nghệ sĩ dương cầm xuất sắc nhất của thế kỷ 20, mà còn là một nghệ sĩ có cả cuộc đời sáng tạo nghệ thuật bao trùm trên nhiều hoạt động, và không ngừng đem lại nguồn cảm hứng cho những người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Vovka Ashkenazy chính là con trai của nghệ sĩ Vladimir Ashkenazy. Vovka Ashkenazy bắt đầu học những bài học dương cầm đầu tiên khi lên 6 tuổi cùng với nghệ sĩ tên tuổi Rögnvaldur Sigurjónsson tại Reykjavík là nơi gia đình anh sinh sống vào thời điểm đó. 

Vovka Ashkenazy là nghệ sĩ hoạt động rất tích cực trong vai trò nhạc công thính phòng và đã thu âm một CD nhạc Ý dành cho clarinet và piano với người em trai là nghệ sĩ clarinet Dimitri Ashkenazy, cùng lưu diễn Nhật Bản vào các năm 1997, 2000 và 2002. 

Đêm hòa nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào đêm nay (20/3). Để phục vụ đông đảo khán giả yêu thích nhạc cổ điển, buổi biểu diễn sẽ được truyền trực tiếp qua sóng màn hình 500inch đặt tại Quảng trường Các Mạng Tháng Tám.

Gia Linh