Nghệ sĩ Hoàng Lan: "Tôi nằm bẹp giữa 4 bức tường mấy năm nay"

31/03/2014 07:29 TỬ VĂN
(GDVN) - Sau khoảng thời gian lâm cảnh bạo bệnh, nghệ sĩ Hoàng Lan dường như chỉ quẩn quanh trong căn phòng nhỏ hẹp và bầu bạn cùng chiếc ti vi cũ kĩ.

Gặp nghệ sĩ Hoàng Lan tại tư gia, sau nhiều năm mang hàng loạt căn bệnh trong người, nữ nghệ sĩ từng đảm nhận các vai ác một thời như mụ dì ghẻ, má mì,... ngày nào giờ đây đã ốm yếu và hốc hác hơn rất nhiều.

Những lúc khỏe, cô lại ra trước nhà ngồi trên chiếc ghế nhựa để trông quán cho cô em gái. Những lúc đau không đứng được, Hoàng Lan lại tựa người vào tường, mon men lê từng bước trở về phòng.  

Một ngày của nữ nghệ sĩ chỉ quẩn quanh trong ngôi nhà thuê nhỏ hẹp tại chung cư Ngô Gia Tự.

Nghệ sĩ Hoàng Lan tiều tụy hơn nhiều so với thời còn khả năng đi diễn.

Hơn mấy năm nay, không còn khả năng đi diễn, nên chi phí hàng ngày phải trông chờ vào cô em gái và số tiền ít ỏi được một vài người quen ủng hộ trước đây.  

Gặp chúng tôi, Hoàng Lan lồm cồm ngồi dậy, nở nụ cười nhẹ và trò chuyện rất chân tình. Cô nói, cô rất nhớ sân khấu, mỗi lần trên tivi chiếu các phim cô đóng, coi lại mà buồn lắm. Nhiều lúc không dám xem vì nhớ. 

Cuộc trò chuyện diễn ra phút chốc vì cô không thể ngồi được lâu, mà phải nằm xuống để lưng đỡ đau.

- Cô thấy sức khỏe của mình giảm sút nhiều từ khi nào?

Giảm sút nặng thì từ 2 năm đổ lại đây, năm rồi thì tôi bị nặng lắm. Tôi bị nhồi máu não, giãn tĩnh mạch và viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm. Dạo gần đây, con mắt bên trái đau nhức, mờ dần, không còn nhìn thấy rõ nữa, bác sĩ có nói tôi bị tăng nhãn áp cấp, viêm màng bồ đào, cườm mắt…, nếu không mổ kịp thời sẽ có nguy cơ bị mù. Giờ may mắn đã đỡ đỡ.

- Cuộc sống của cô hàng ngày ra sao từ khi lâm vào cảnh tật bệnh như thế này?

Mỗi ngày khi nào khỏe thì tôi cố gắng để ra trước nhà, phụ đứa em bưng bê bán cà phê, còn bữa nào đau thì tôi chỉ nằm mẹp một chỗ. Sinh hoạt hàng ngày của tôi, tôi vẫn tự mình làm được như tắm rửa, ăn cơm... may mắn là tôi không bị liệt nửa người nên tôi có thể tự lo cho mình một số thứ lặt vặt.

- Gắn bó với nghiệp diễn mấy chục năm, vậy cô còn nhớ hay ưng ý nhất vai diễn nào không?

Tôi từng diễn nhiều vai, nên nói kỉ niệm thì nhiều lắm. Tôi ưng ý nhất là vai bà Nga trong phim “Sóng gió cuộc đời”, người này thương con nhưng đứa thì thương đứa thì ghét, bà này thương con không đều, mê trai trẻ bỏ chồng, bỏ con.

Quán cafe nhỏ của em gái nghệ sĩ Hoàng Lan tại chung cư Ngô Gia Tự, hàng ngày nơi đây khá vắng khách.

- Được biết nghệ sĩ Hoàng Lan chuyên đóng những vai phản diện, thường là tú bà, má mì, mẹ ghẻ... hầu như là những vai ác, không biết từ những ấn tượng trong các vai đó có ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường của cô?

Nhiều khán giả gặp tôi ngoài đường có nói với tôi rằng: “Em coi phim xong em ghét chị lắm, em ghét Hoàng Lan vì chị đóng đạt quá à, đóng ác, đóng dữ dằn”. Có người hỏi tôi sao mà đóng ác được hay vậy, tôi chỉ cười nói tôi cũng không biết sao được vậy nữa. (cười)

- Cuộc đời nghệ sĩ luôn gắn liền với trường quay, với sân khấu, chỉ cần không được diễn thì coi như họ đã mất một phần cuộc sống tinh thần. Và Hoàng Lan đã rơi vào cảnh ngộ như vậy, lúc này cô cảm thấy thế nào khi đã mấy năm trời không còn được diễn?

Tôi nhớ nghề lắm chú ơi. Giờ hoàn cảnh khổ quá bắt buộc mình phải chịu khó nằm một chỗ. Mấy năm nay tôi vẫn nằm giữa 4 bức tường như vầy. Bữa nào khỏe thì phụ nhỏ em bán nước, hôm nào mệt thì nằm một chỗ coi ti vi, rồi lấy hình cũ thời còn đi diễn ra coi tới coi lui cho đỡ buồn, đỡ tủi.

- Không còn khả năng đi diễn, vậy chi phí hàng ngày cô phải xoay sở ra sao?

Hồi tôi nghỉ diễn thì tôi dùng tiền riêng của mình, nhưng mấy năm trời nay có làm được gì đâu, và số tiền dành dụm ít ỏi của tôi cũng hết. Cơm nước hàng ngày, tôi được em gái lo cho, còn tiền thuốc men thì được nhiều bạn bè, mấy đứa em bà con người hùn vô một chút, của ít lòng nhiều.

Hồi tháng 12 năm rồi, tôi may mắn được các nghệ sĩ làm show để tôi có tiền trị bệnh, và nhờ đó phần nào tôi cũng có tiền trang trải chi phí.

Nghệ sĩ Hoàng Lan lủi thủi trong phòng riêng.

- Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng rất nhiều nghệ sĩ tiếp tục làm show để giúp đỡ cho cô thực hiện ca mổ. Cô có thể chia sẻ?

Đàm Vĩnh Hưng làm tôi bất ngờ lắm. Hồi hôm qua Hưng còn ghé thăm tôi và trao cho tôi 50 triệu nói để trị bệnh, tôi xúc động muốn rớt nước mắt. Tôi không ngờ đến giờ mà vẫn còn nhiều người yêu quý tôi như vậy.

Nhưng tiếc là tôi không còn khỏe như trước để có thể diễn nữa.

- Cô có gởi lời chia sẻ gì đến các mạnh thường quân và những người hâm mộ đang hết lòng vì cô và mong ngóng cô trở lại không?

Tôi không biết nói gì hơn ngoài tiếng cám ơn. Tôi cảm ơn các nghệ sĩ và quý vị khán giả gần xa đã giúp đỡ cho Hoàng Lan, đã không quay lưng với Hoàng Lan. Tôi mong mình mau khỏe để đi diễn trở lại. Tôi cảm ơn mọi người rất nhiều!

Ảnh: Trần Văn - Thành Luân

TỬ VĂN