Ngô Thanh Vân kể về 'tuổi thơ dữ dội' làm chạy bàn, bán vé

04/06/2014 10:23 Theo Hồ Hương Giang (Vietnamnet.vn)
"Vân tin người phù hợp với mình cuối cùng sẽ tìm thấy con đường đến với mình. Tất cả là do duyên số".

Từng chạy bàn, bán vé, làm thu ngân

Chị có thường nhớ lại những ngày cực nhọc chạy bàn, bán vé, làm thu ngân? Làm sao để từ một cô bé nghịch ngợm và vất vả ngày đó thành một ngôi sao thảm đỏ của V-pop? 

- Ai cũng có một tuổi thơ “dữ dội” theo cách của riêng mình. Lúc còn ở Na Uy, Vân đã biết tự lập trong cuộc sống, biết tự tìm việc và đi làm, dù vất vả khó khăn nhưng bây giờ khi nhìn lại phải cảm ơn quãng thời gian đó, vì chính những lúc như thế này đã dạy Vân nhiều bài học trong cuộc sống, trưởng thành và mạnh mẽ hơn. 

Lúc đó thật không biết sau này mình lại vào showbiz như bây giờ, mọi thứ thật tự nhiên, nhưng cũng qua thời gian rèn luyện từ gia đình, các cuộc thi và những công việc mình tham gia để đúc kết phong cách sống tốt và phù hợp với bản thân. 

Tính Vân khá nghiêm khắc với bản thân, vì như vậy mới thúc đẩy bản thân mình làm mọi việc tốt hơn, kể cả những việc nhỏ nhất như chăm sóc bản thân mình đến công việc, cuộc sống… Mọi thứ cần có luật lệ và trật tự của nó, mình kiểm soát tốt thì mọi việc đều suôn sẻ.

Nghe nói chị mới trở lại Na Uy. Cuộc sống của chị ở Na Uy ra sao? Một năm chị thường về Na Uy thăm mẹ mấy lần? 

- Mẹ Vân đã về Việt Nam sống được vài năm rồi và đã quen với môi trường ở đây nên chắc sẽ định cư lâu dài tại Việt Nam. 

Thế còn cha chị? Chị ít khi nhắc đế ông. Sự chăm sóc, quan tâm của ông với chị từ nhỏ tới nay ra sao?

- Vân vẫn dành thời gian về thăm ba mình, hiện ba đã lớn tuổi và sống với gia đình anh trai. Mỗi lần về cả nhà ba con đều ngập tràn tiếng cười. Từ nhỏ Vân đã sống ở Na Uy, không gần ba nên xa cách cũng khá lâu, tuy nhiên tình cha con thì vẫn không thay đổi. Dù thế nào ba vẫn là ba ruột của Vân, còn sợi dây máu mủ thân tình không thể xa rời nhau được.

Từ nhỏ đã quen thấy hình ảnh người phụ nữ một mình xoay sở với cuộc sống, chị có nghĩ điều đó ảnh hưởng đến tư duy của chị khi trưởng thành, luôn sẵn sàng ở thế chủ động? 

- Từ nhỏ, Vân đã thấy mẹ vất vả xoay sở lo cho đàn con của mình, trong mắt Vân mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ và rất giỏi giang. Cùng với việc khi sang Na Uy, môi trường nước ngoài khuyến khích từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã phải tự lập đến khi lớn một chút Vân đã có thể tự đi làm và chủ động chăm lo cuộc sống của mình. Có thể nói môi trường và hình ảnh người mẹ trong Vân cũng một phần xây dựng nên tính cách của Vân hiện nay.

Cuộc sống trong showbiz như nhiều người nói là không đơn giản. Chị đã bao giờ muốn bỏ showbiz? 

- Đến với nghệ thuật là một cái duyên và càng đi, Vân thấy mình đã chọn đúng con đường. Thật ra kinh doanh hay làm nghệ thuật hay bất cứ công việc nào cũng có cái khó của nó. Con thuyền sinh ra để vượt biển, sóng to gió lớn mới biết sức mạnh con thuyền, còn nếu trở về cập cảng suốt đời thì nó không phải là mục đích của con thuyền. Có những lúc vất vả khó khăn trong nghề, tưởng chừng như mình sắp rơi ra khỏi quỹ đạo của nó, nhưng với tính của Vân, làm điều gì là phải làm đến cùng, huống chi là niềm đam mê của mình. Xác định kỹ ngay từ đầu mình đi đâu, thì khi đi là cứ đi thôi.

Ngưỡng mộ tính quyết đoán của người đàn ông

Chị từng chia sẻ "Người đàn ông của Vân phải đủ sự tinh tế để biết khi nào Vân vui, khi nào buồn, và người đó cần trân trọng cũng như chấp nhận công việc của Vân như một phần cuộc sống của họ". Chị nghĩ người đàn ông như vậy có hiếm có khó tìm không? Chị ngưỡng mộ phẩm chất/tính cách gì ở một người đàn ông'?

- Vân nghĩ việc thông cảm và thấu hiểu nhau là điều mà không chỉ người đàn ông mà người phụ nữ cũng phải có trong một mối quan hệ tình cảm. Vân cũng biết với trách nhiệm xã hội nặng nề như hiện nay, để có người đủ thời gian, đủ tình cảm hiểu và yêu mình như vậy rất khó, đặc biệt với bạn gái là nghệ sỹ. Nhưng khi đã yêu một người thật sự thì đây chỉ là một chút khó khăn để hai người có thể sống chung một thế giới.

Vân ngưỡng mộ sự tính cách quyết đoán của người đàn ông, phong thái đĩnh đạc, dám nói dám làm và chịu trách nhiệm với những gì mình quyết định.

Có cảm giác như phụ nữ càng xuất sắc càng khó tìm cho mình được một người như ý, vì dù sao nhiều người phụ nữ cũng muốn người đàn ông phải cao hơn họ theo mọi nghĩa. Chị có đồng ý với điều này?

- Theo quan niệm Á Đông, người đàn ông là trụ cột gia đình, là người vững tay chèo lèo lái con thuyền gia đình. Vì thế người phụ nữ Á Đông thường chọn người đàn ông mạnh mẽ hơn mình, học thức cao hơn để đảm nhận trách nhiệm này. Đó là quan niệm chung của phụ nữ, không riêng gì với phụ nữ xuất sắc hay không. 

Vân nghĩ, người giỏi sẽ có người giỏi hơn, trong mối quan hệ tình cảm hai người, người này sẽ có ưu thế vượt trội hơn người kia về mặt nào đó và ngược lại. Cao hơn không hẳn là tốt mà sự hỗ trợ nhau mặt thiếu sót mới quan trọng. Suy cho cùng, người phụ nữ cần một người là chồng là bạn, là thầy và là người cha cho các con mình chứ không phải một vị thần trong nhà, nên mọi thứ có thể bỏ qua.

Vậy hình tượng người phụ nữ và người đàn ông mà chị yêu thích sẽ như thế nào? 

- Hình tượng phụ nữ Vân yêu thích là Angelina Jolie - một diễn viên tài năng, cá tính mạnh mẽ, kiên cường, có tấm lòng nhân hậu. Hình tượng nam giới là Hugh Jackman - cũng là một diễn viên tài năng, và người đàn ông mạnh mẽ, trầm tĩnh, vui vẻ, là người chồng chung thủy của gia đình.

Thảo nào chị cũng hay làm từ thiện, đặc biệt là quan tâm đến các em bé bị bệnh tim.

- Đây cũng gọi là cái duyên. Vân đến với các em bệnh tim khi tình cờ có dịp làm việc với Quỹ Nhịp Tim Việt Nam, từ đây Vân có cơ hội nhìn thấy và hiểu nhiều mảnh đời của các gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh, thương các bé nhỏ xíu mà phải chịu nhiều đau đớn và không thể có cuộc sống bình thường như các em bé khác vì bệnh tim mà không thể sống lâu hoặc không đủ sức khỏe để học tập và vui chơi. 

Các bé bệnh khi còn rất nhỏ, nên nếu có thể cứu được các em thì sẽ có thể thay đổi cuộc đời cả một con người, giúp các em lớn lên sống tốt và khác hơn, chính vì thế suốt 5 năm, Vân luôn cố gắng làm hết sức có thể giúp các em và cùng Quỹ Nhịp tim Việt Nam kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp các em.

Làm vợ, làm mẹ cũng là do duyên

Từ khi trưởng thành, có lúc nào chị thấy mình trong tình trạng phụ thuộc vào người khác về mặt tinh thần?

- Trong cuộc sống nhiều tranh đua, đấu tranh,  dù mạnh mẽ thế nào cũng phải có lúc mệt mỏi cần nghỉ ngơi hoặc người để tâm sự. Những lúc đó, về với mẹ là lúc bình yên và hạnh phúc nhất. Mẹ Vân tuy không can thiệp vào việc của con gái, nhưng mẹ là người hiểu Vân nhất và luôn là người Vân cần lời khuyên hay chỉ đơn giản gối đầu lên đùi mẹ như hồi còn con nít. Cảm giác mọi mệt mỏi đều biến mất.

Chị nghĩ nếu mình là nam giới, mọi việc có dễ dàng hơn? Ít nhất sẽ không bị hỏi về việc lập gia đình, sinh con. Người khác sẽ không cảm thấy lo lắng khi chị chưa có người đàn ông bên cạnh làm chỗ dựa.

- Cùng một con đường đến cùng một điểm đích, người đàn ông sẽ đi đường thẳng còn người phụ nữ sẽ vất vả hơn trên con đường vòng. Nhưng mức độ khó khăn hay dễ dàng còn tùy quan điểm và cách đi của mình trên hành trình cuộc đời.

Đàn ông hay phụ nữ cơ bản có khác nhau nhưng làm đàn ông cũng có cái khó của họ, nhiều người đàn ông Á Đông vẫn bị hỏi về việc lập gia đình, sinh con vì việc “ trai lớn lấy vợ, gái lớn lấy chồng” trở thành một thói quen trong quan điểm người Á Đông chứng minh cho sự trưởng thành của mỗi người, việc gia đình đôi khi là áp lực chung của nhiều người Á Đông.

Chị có kế hoạch chủ động trong chuyện chuẩn bị một gia đình cho mình, có thể là làm mẹ đơn thân chẳng hạn, hay sẽ chờ duyên tới?

- Vân sẽ vẫn vui vẻ và hạnh phúc trong căn nhà yêu thích của mình, nơi bình yên để suy nghĩ công việc, chăm lo cây cỏ, vui chơi cùng các cháu. Còn chuyện gia đình thì khó nói lắm, người phụ nào tới tuổi trưởng thành đều hình dung hình ảnh người vợ bên chồng và các con trong một ngôi nhà ấm cúng, đó là chuyện hình dung, kể cả việc làm mẹ đơn thân, tất cả đều là do duyên. 

Làm mẹ hay làm vợ, không phải mình vạch kế hoạch tháng này có chồng, tháng này có em bé  là được, còn tùy nhiều điều. Nói duyên cũng đúng, nhiều chuyện người tính không bằng trời tính mà. Cứ để tự nhiên.

Nếu chờ mãi mà duyên không tới thì sao? Chị có lo lắng không?

- Chúng ta không thể lo lắng những chuyện chưa xảy ra. Lo lắng không thể thay đổi quá khứ, không thể kiểm soát tương lai, nó khiến ngày hôm nay trở nên tồi tệ. Điều quan trọng tập trung vào những mục tiêu và tạo dựng cuộc đời. Vân tin người phù hợp với mình cuối cùng sẽ tìm thấy con đường đến với mình.

Được biết chị có tìm hiểu khá nhiều về đạo Phật, có tín ngưỡng sâu sắc. Chị có thể nói đôi chút về đời sống Phật pháp của mình? 

- Vân tìm hiểu về Phật pháp cũng đã lâu, từ lúc về Việt Nam đã bắt đầu có đam mê và tin vào điều Phật dạy. Khi trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, Vân tin và cố gắng làm theo những điều Phật dạy. Đây là nơi mình có thể gửi gắm niềm tin, hi vọng rất nhiều, giúp tâm hồn bình an. 

Trong nhà và công ty, Vân thường để tượng Phật những nơi trang trọng, để cảm thấy luôn có Phật bên cạnh phù hộ và che chở, làm không gian tĩnh tâm và bình an. Những chuyến đi du lịch hoặc đi công tác, Vân cũng hay tìm và sưu tập các tượng Phật hoặc những gì liên quan đến Phật khắp nơi về, đó trở thành niềm đam mê của Vân

Xin cảm ơn Ngô Thanh Vân. Chúc chị luôn vui khỏe trong cuộc sống!

Theo Hồ Hương Giang (Vietnamnet.vn)