- Được biết nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa gặp lại người bạn thân Khánh Ly sau nhiều năm xa cách, cảm xúc của ông như thế nào?

Tôi đang làm ở khách sạn thì bất ngờ gặp Khánh Ly. Cô đến ở đúng khách sạn tôi làm. Bạn bè 40 năm rồi gặp lại thấy vui thôi. Hồi trước cũng nhiều lần nghe tin Khánh Ly sẽ về hát nhưng lúc thấy bảo có lúc lại không. Bây giờ gặp thế này thì chắc chắn rồi, nhưng Khánh Ly về hát ở Hà Nội chứ có hát ở Sài Gòn đâu nên cũng tiếc.

Khánh Ly ôm chặt nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sau nhiều năm không gặp

-  Nhạc sĩ có thể chia sẻ kỉ niệm khó quên về tình bạn giữa ông và ca sĩ Khánh Ly được không?

Kỉ niệm thì nhiều nhưng cũng bị thời gian làm quên đi chút ít rồi (cười). Nhưng nếu mà không đi Nhật với Khánh Ly để đệm đàn cho Khánh Ly hát bài Diễm xưa thì tôi sẽ không có ca khúc Không mà nhiều khán giả yêu thích. Mà nếu không có bài Không thì sẽ không có nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mà chỉ có nhạc công Nguyễn Ánh 9 thôi.

-  Sau khi thông tin Khánh Ly về nước biểu diễn ở độ tuổi ‘thất thập cổ lai hy’ nhiều người lo lắng Khánh Ly không đủ sức khỏe để có thể hát trong nhiều tiếng đồng hồ. Đã gặp lại Khánh Ly, ông thấy nữ ca sĩ ‘Diễm xưa’ hiện nay như thế nào?

Một người phụ nữ mà 70 tuổi đương nhiên thời gian cũng tạo nên dấu ấn rồi nhưng giọng nói của Khánh Ly vẫn thế thôi, có yếu hơn chút xíu nhưng mà vẫn nhìn ra giọng Khánh Ly ngày xưa.

Khánh Ly vẫn là Khánh Ly thôi dù tôi chưa nghe Khánh Ly hát lại nhưng nghe giọng nói và sự linh hoạt ngôn ngữ của Ly thì cô ấy vẫn còn sức khỏe nhiều lắm.


Vậy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có ra Hà Nội cổ vũ Khánh Ly trong đêm liveshow không?

Tôi còn phải làm việc nên không ra Hà Nội được. Gặp lại Khánh Ly cũng là vui rồi. Mấy năm trước từng gặp Ly bên Mỹ, Khánh Ly có hát bài của tôi trong chương trình Thúy Nga Paris. Giọng của Ly vẫn như thế thôi. Tôi mong muốn Khánh Ly có sức khỏe để trình diễn cho tốt trong đêm liveshow, để đem lại tiếng hát cho người hâm mộ.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì các ca sĩ trẻ bây giờ đã có ai đủ khả năng để nối nghiệp ca sĩ Khánh Ly chưa?

Tôi chưa thấy có người nào đặc biệt như Khánh Ly còn dòng nhạc Trịnh Công Sơn chỉ có Khánh Ly hát là đặc biệt nhất thôi. Giọng Khánh Ly nó không có một kĩ thuật gì hết nhưng lại có chất riêng mà không ai bắt trước được hết. Đây có thể là một loại nhạc dành riêng cho Khánh Ly chăng? Và có thể nói nếu mà nhạc Trịnh Công Sơn không có Khánh Ly thì chưa chắc nó tồn tại đến bây giờ. Và nếu không có nhạc Trịnh Công Sơn thì Khánh Ly cũng chẳng là một cái gì hết hai cái đó hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một hình tượng trong lòng người hâm mộ và nền âm nhạc Việt Nam.

Khánh Ly đã về nước hát, ông có muốn tổ chức một đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 qua giọng hát của Khánh Ly không?

Khánh Ly cũng mong muốn chúng tôi tái hợp nhau lại rồi người hát, người đàn chung với nhau như ngày xưa vậy.

Còn về đêm nhạc, tôi chưa có suy nghĩ về nó. Tôi thích đệm cho Khánh Ly hát không phải chỉ những ca khúc của Trịnh Công Sơn mà còn có thể là những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy, nhạc sĩ Đình Chương…Còn trong những các bài hát của tôi, Khánh Ly hát tốt những ca khúc như: Mùa thu cánh nâu, Nụ hôn tình sầu, Tình khúc chiều mưa…

Lê Phương