Nhạc sĩ "Em đến thăm anh một chiều mưa" qua đời

13/05/2014 11:41 Bảo Anh (tổng hợp)
(GDVN) - Nhạc sĩ Tô Vũ đã qua đời sáng 13-5 tại nhà riêng.

Lễ viếng sẽ bắt đầu từ 8h đến 15h ngày 14-5 tại Nhà tang lễ TP.HCM.

Nhạc sĩ Tô Vũ. Ảnh: Sài Gòn Giải phóng

Nhạc sĩ Tô Vũ, tên thật là Hoàng Phú, ông sinh năm 1923 tại Bắc Giang nhưng từ khi còn nhỏ đã chuyển về sống tại Hải Phòng cùng bốn người anh em ruột của mình. Ông là một nhạc sĩ, giáo sư, nhà nghiên cứu âm nhạc đương đại của Việt Nam, tác giả của các ca khúc Em đến thăm anh một chiều mưa, Tạ từ, Tiếng chuông chiều thu, Cấy chiêm, Nhớ ơn Hồ Chí Minh, Tiếng hát thanh xuân, Như hoa hướng dương, Nông thôn đổi mới, Ngày xưa...

Cùng với người anh của ông là nhạc sĩ Hoàng Quý, Tô Vũ (Hoàng Phú) đã có mặt từ những ngày đầu tiên của tân nhạc Việt Nam.

Năm 1939, Hoàng Quý và Hoàng Phú (Tô Vũ) quy tụ một số bạn bè trong đó có Phạm Ngữ, Canh Thân và Văn Cao để lập ra nhóm nhạc Đồng Vọng. Nhóm Đồng Vọng sinh ra từ phong trào hướng đạo sinh do Hoàng Quý làm trưởng nhóm, lập ra với ý nghĩa như là tiếng gọi tập hợp thanh niên lại với nhau. Từ phương châm này, nhóm Đồng Vọng đã góp phần cổ suý cho nền tân nhạc Việt Nam. Nhóm sáng tác được khoảng 60 ca khúc mang nội dung ca ngợi đất nước, ca ngợi truyền thống anh hùng dân tộc. Ngoài ra, một số tình khúc của nhóm như Cô láng giềng của Hoàng Quý và Bến xuân của Văn Cao cho đến nay vẫn được coi như những tuyệt phẩm của nền tân nhạc Việt Nam.

Cũng như người anh Hoàng Quý, Hoàng Phú sớm tham gia Việt Minh. Kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ tại miền Bắc, Hoàng Phú gia nhập Ban Văn nghệ tuyên truyền Kiến An (Hải Phòng), còn Hoàng Quý cũng tích cực sáng tác và hoạt động cách mạng. 

Dù nhận được học bổng du học Pháp, nhưng do anh trai là nhạc sĩ Hoàng Quý mất sớm nên Hoàng Phú quyết định ở lại Hải Phòng để lo cho những người em còn lại. Ông xin vào dạy hợp đồng ở trường Bình Chuẩn (tiền thân là Trường Bonnal, sau này đổi tên là Trường PTTH Ngô Quyền). Năm 1948, Hoàng Phú được chọn là đại biểu của Chiến khu 3 đi dự Đại hội Văn hóa Văn nghệ toàn quốc lần thứ nhất. Năm 1950, Viện Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật được thành lập, Tô Vũ được mời tham gia trong ban nghiên cứu âm nhạc do nhạc sĩ Văn Cao làm trưởng ban.

Ông cũng từng đảm nhiệm cương vị Viện trưởng Viện âm nhạc cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thư ký Đoàn Nhạc sĩ Khu III đầu kháng chiến chống thực dân Pháp và là một trong những người đầu tiên góp phần xây dựng Trường Âm nhạc Việt Nam (Nhạc viện Quốc gia sau này). 

Bảo Anh (tổng hợp)