Những dấu ấn đáng nhớ tại khu lưu niệm công trình dầu khí đầu tiên của Việt Nam

14/07/2019 13:48 Kiến Văn
(GDVN) - Khu lưu niệm được hoàn thành đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019).
“Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam” - nơi được coi là “cái nôi” của ngành dầu khí Việt Nam. ảnh: NQ.

Công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí ở miền võng Hà Nội đã được tiến hành từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước và đến năm 1975 đã phát hiện mỏ khí Tiền Hải “C” với trữ lượng tại chỗ khoảng 1,3 tỷ m3. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với sự nỗ lực hợp tác của các chuyên gia Liên xô, sau hơn 20 năm tìm kiếm, thăm dò dầu khí, năm 1981 dòng khí công nghiệp đầu tiên được khai thác tại giếng khoan 61 - Mỏ khí Tiền Hải “C”.

Đây là giếng khoan thăm dò đầu tiên đã cho phát hiện khí tự nhiên tại cấu tạo Tiền Hải "C", trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng, ở chiều sâu 1.146-1.156 m với lưu lượng trên 100 nghìn m3/ngày đêm. Giếng 61 được khởi công khoan ngày 03/2/1975, sau thời gian triển khai công tác thẩm lượng và phát triển khai thác, ngày 19/4/1981, dòng khí công nghiệp đầu tiên đã được đưa vào buồng đốt turbin nhiệt điện công suất 10MW tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để thử nghiệm phát điện.

Sự kiện này là mốc son quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của ngành dầu khí Việt Nam - lần đầu tiên Ngành Dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, khẳng định khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật trong công nghiệp dầu khí của tập thể lao động ngành Dầu khí trong giai đoạn đất nước còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.


60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

Khu vực mỏ Tiền Hải “C” và giếng khoan 61 do Công ty Dầu khí Sông Hồng đang trực tiếp quản lý và sử dụng là công trường lớn đầu tiên của Ngành Dầu khí Việt Nam, cũng là một địa danh đặc biệt là nơi khởi nguồn của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam.

Thực hiện kế hoạch số 303-KH/ĐU ngày 06/5/2019 của Đảng ủy Tập đoàn về tổ chức đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019), Tập đoàn đẫ cho phép Công ty dầu khí Sông Hồng cải tạo, tu sửa  các hạng mục công trình đã xuống cấp của Khu vực này và đặt tên là “Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.

Công tác tu sửa đã được Công ty dầu khí Sông Hồng và Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển hạ tầng và Thương mại DHD  khởi công xây dựng từ ngày 14/6/2019, đến ngày 12/7/2019 đã hoàn thành tất cả các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng với tổng chi phí trên 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tập đoàn.

Công ty dầu khí Sông Hồng sẽ tiếp tục tìm kiếm, sưu tầm các tài liệu, hiện vật liên quan đến quá trình thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng và khu vực THai làm phong phú hơn hiện vật trưng bày tại Khu lưu niệm;  Công ty sẽ  xây dựng  kế hoạch tuyên truyền về Khu lưu niệm đến các đơn vị, tổ chức trong và ngoài ngành; Tổ chức vận hành, khai thác phát huy giá trị của Khu lưu niệm.

Giám đốc Công ty dầu khí Sông Hồng - ông Hà Văn Tuấn chia sẻ: "Chúng tôi tin tưởng rằng, trong tương lai Khu lưu niệm này không chỉ là di tích lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam là nơi thực tập, tham quan, giáo dục truyền thống, bản lĩnh của các thế hệ 'Những người đi tìm lửa', mà còn là địa điểm tham quan, du lịch nằm trong quần thể du lịch của tỉnh Thái Bình và các địa phương lân cận".

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng tại khu lưu niệm công trình dầu khí đầu tiên tại Việt Nam:

Ông Trần Quang Dũng – Uỷ viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn PVN cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại buổi lễ.
Giếng khoan số 61 là nơi phát hiện khí đầu tiên tại Việt Nam.
Những chiếc xe tải hạng nặng được sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ XX phục vụ khai thác dầu khí.
Trong những năm tháng đất nước còn nhiều khó khăn, ngành dầu khí đã hết sức nỗ lực và có nhiều đóng góp lớn góp phần phục vụ phát triển kinh tế đất nước.
Kiến Văn