Nóng Biển Đông: Ca khúc Nơi đảo xa lọt top Bài hát yêu thích

24/05/2014 14:01 Bảo Anh
(GDVN) - Tâm lý và đề cao các ca khúc ca ngợi dân tộc, tình yêu quê hương vẫn là một dòng chảy vững vàng và tràn đầy trong lòng mỗi khán giả, mỗi con người Việt Nam

Không quá bất ngờ khi trong những ngày tháng 5 lịch sử này, một tinh thần tự nhiên của mỗi khán giả, mỗi người dân Việt Nam đều hướng đến những ca khúc ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi những tên tuổi lịch sử đã góp phần quan trọng tạo nên chiến thắng sau cùng, viết lên khúc khải hoàn ca cho dân tộc.

Phải nói rằng, tâm lý và đề cao các ca khúc ca ngợi dân tộc, tình yêu quê hương vẫn là một dòng chảy vững vàng và tràn đầy trong lòng mỗi khán giả, mỗi con người Việt Nam, nhưng đây là thời điểm rõ ràng nhất, mỗi người nghe đều muốn thể hiện điều đó ra, muốn thể hiện một tiếng nói đồng thanh trong tư tưởng và tình cảm từ trái tim.

Đứng đầu trong danh sách bình chọn để có mặt trong liveshow tháng 6 Bài hát yêu thích (BHYT) là ca khúc “Tiếng đàn” của nhạc sĩ An Thuyên, qua giọng hát của một ca sĩ khá quen thuộc với các sáng tác của ông, ca sĩ Hoài Nam.

Ca khúc được nhạc sĩ An Thuyên viết về một con người vĩ đại nhưng rất gần gũi và thân thuộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngay sau thời điểm Đại tướng ra đi (5/11/2013).

Một ca khúc chỉ được sáng tác trong vòng 15 phút nhưng chất chứa rất nhiều tâm tư, trải nghiệm và suy nghĩ nghiêm túc của nhạc sĩ An Thuyên và Đại tướng.

“Tiếng đàn” trong ca khúc này là tiếng đàn piano của Đại tướng, ông đã từng học một cách rất nghiêm túc với loại đàn này và chơi vào các buổi chiều yêu tĩnh. Tiếng đàn dương cầm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là những nốt thăng, trầm trong cuộc đời ông. Giọng ca trữ tình của ca sĩ Hoài Nam là chất giọng được nhạc sĩ An Thuyên yêu thích và đã từng thể hiện thành công ca khúc “Tan vào Hà Nội” của ông trên sân khấu BHYT.


Nằm ở vị trí thứ 2 là ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song. Ca khúc viết về những người lính hải đảo trong chuyến đi thực tế của tác giả tại Quảng Ninh năm 1979. Những ca từ tình cảm, tha thiết của ca khúc này đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả nói chung và những chiến sĩ hải đảo nói riêng. “Nơi đảo xa” đã từng được thể hiện bởi nhiều giọng ca như Tiến Thành, Trọng Tấn nhưng chất giọng và cách thể hiện của Tùng Dương lại có một màu sắc rất riêng. Anh lồng dược thứ cảm xúc ngọt ngào, cá nhân nhưng không kém phần tình cảm thiêng liêng lớn lao gửi tới các chiến sĩ hải đảo đang ngày đêm vững vàng, bản lĩnh, giữ gìn yên bình trên biển.

Tiếp theo là ca khúc rất đặc biệt, “Tổ Quốc gọi tên mình” với sự trình diễn của ca sĩ trẻ Nguyễn Đình Thanh Tâm. Ca khúc “Tổ Quốc gọi tên mình” đã từng được Thanh Tâm trình diễn trên đảo Trường Sa, nhưng sân khấu BHYT sẽ là một trải nghiệm khác mà Thanh Tâm cho rằng anh cũng hồi hộp không kém lần đầu tiên trình diễn “Tổ Quốc gọi tên mình”. Ca khúc đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách 12 ca khúc được biểu diễn trong liveshow tháng này.

BHYT tháng 6 cũng đón chào những tên tuổi quen mà mới bước ra từ chương trình Vietnam Idol, đó là Quán quân Nhật Thuỷ và cặp đôi đang yêu nhau Nguyễn Khánh Phương Linh, Đông Hùng. Lần thứ 2 Nhật Thuỷ sẽ trình diễn lại ca khúc “Khoảnh khắc tuyệt vời”, ca khúc đã giúp cô đăng quang với số điểm rất sát so với Minh Thuỳ.

Còn với cặp đôi Linh – Hùng, ca khúc “Where did we go wrong” của nhạc sĩ Thanh Bùi gần như là sự lựa chọn chuẩn xác nhất cho họ, khi Đông Hùng có thể cho thấy sự quyết liệt, bùng nổ của anh còn Phương Linh lại thể hiện rõ được sự tinh tế và thế mạnh ở các ca khúc nước ngoài.

Bên cạnh các ca khúc nổi bật vê quê hương đất nước, BHYT tháng 6 là sự xuất hiện mới lạ của nhiều ca sĩ trẻ như Dũng Hà, Hạ Trâm, Quốc Minh và Karik. Dũng Hà, chàng ca sĩ kiêm NTK thời trang, không sở hữu một số lượng fan quá lớn sau cuộc thi Giọng Hát Việt, nhưng chất nhạc của anh quy tụ được một số lượng khán giả nghe nhạc văn minh, Tây hoá. Cũng giống như ca khúc “I know” mà Hà từng hát tại BHYT, “Giọt buồn để lại” là một ca khúc không dễ nghe nhưng sự hấp dẫn và cuốn hút của nó là điều không thể bàn cãi.

Với Quốc Minh và Hạ Trâm, “Ngày mới bắt đầu” và “Trò chuyện ngày mới” là 2 ca khúc cùng chủ đề nhưng màu sắc âm nhạc lại khác nhau. Nếu như “Trò chuyện ngày mới” là ca khúc Pop chậm có giai điệu đẹp đúng với tinh thần nhẹ nhàng bắt đầu một câu chuyện ngày mới, thì “Ngày mới bắt đầu” lại rộn ràng tươi vui, với phần Rap của Mr.A, ca khúc này đặc biệt hơn khi lại chính là sáng tác của ca sĩ Bùi Anh Tuấn.

Cũng là một Rapper, nhưng Karik lại có phần trình diễn độc lập, bên cạnh các ca khúc Rap vui nhộn đã giúp Karik được khán giả trẻ đại chúng biết đến như “Anh không đòi quà”, “Ế”, thì “Cứ là mình” là sự trở lại của anh ở dòng Rap có nội dung xã hội, điểm khởi đầu của Karik và vẫn luôn là dòng Rap mà anh yêu thích nhất từ trước đến nay.

3 ca khúc còn lại trong danh sách 12 ca khúc của liveshow tháng 6 là “Tôi đi giữa hoàng hôn”, “Hạ” và “Yêu anh”. “Tôi đi giữa hoàng hôn” là ca khúc đi vào lòng nhiều thế hệ yêu nhạc, lại được thể hiện bởi một nữ nghệ sĩ nổi danh tại thành phố Hồ Chí Minh ở dòng nhạc này là Tuyết Loan.

Cách trình diễn của chị thể hiện sự mới lạ, ngẫu hứng truyền một cảm xúc phóng khoáng vào ca khúc cũ nổi danh.

“Hạ” là một giai điệu trữ tình, lãng mạn, khai thác quãng giọng hát Opera ấm áp của Nathan Lee, hứa hẹn sẽ là phần trình diễn đáng nhớ tiếp theo của anh trên sân khấu BHYT.

Cuối cùng “Yêu anh”, một sáng tác của nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ, là bản hit của ca sĩ Miu Lê nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả trẻ.

Bảo Anh