NSƯT Chánh Tín: "Tôi không xin tiền của ai cả"

24/03/2014 07:51 Việt Văn
(GDVN) - Trao đổi với Giáo dục Việt Nam chiều 23/3, NSƯT Chánh Tín chính thức lên tiếng phủ nhận xin tiền khán giả và khẳng định nhờ công an vào cuộc vụ ghi âm lén.

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao vụ NSƯT Chánh Tín vỡ nợ chưa lắng xuống thì mới đây, lại tiếp tục xuất hiện một đoạn ghi âm với tựa đề "Nạn nhân của Nguyễn Chánh Tín lên tiếng" càng khiến dư luận xôn xao hơn. Thực hư vụ việc này như thế nào? Người trong cuộc nói gì? PV Báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với NSƯT Chánh Tín tại nhà riêng của ông vào chiều 23/3.

NSƯT Chánh Tín tại nhà riêng của ông vào chiều 23/3

- Thưa ông, hiện nay dư luận đang nóng lên khi một đoạn ghi âm xuất hiện trên mạng tố cáo ông với tựa đề: "Nạn nhân của Nguyễn Chánh Tín lên tiếng", ông có thể cho biết rõ hơn về người đã tố cáo ông?

Người tung đoạn ghi âm lên mạng là ông Quân Anh, con trai của vợ chồng ông Nguyễn Đức Hùng, vợ chồng anh Hùng từng thế chấp nhà để hùn hạp làm phim và một vài hoạt động kinh doanh khác với tôi, với Công ty CP Điện ảnh và Truyền thông Chánh Tín.

- Mục đích của việc tung đoạn ghi âm lén lên mạng, theo ông là gì?

Họ nhục mạ tôi. Bởi trước đó, chúng tôi có kinh doanh làm ăn hùn hạp với nhau. Nhưng khi làm ăn lỗ, tôi phá sản, họ cũng chịu ảnh hưởng. Thấy gia đình họ cũng chịu chung số phận với gia đình tôi nên tôi mới "chỉ đường" cho đi. Tôi còn giúp gọi luật sư và hứa nếu có điều kiện thì sẽ san sẻ một phần cho gia đình. Không ngờ lại bị họ lén ghi âm rồi tung lên mạng.

- Thưa ông, ngoài đoạn ghi âm được tung lên mạng, trong những ngày qua, có nhiều nguồn dư luận trái chiều nhau về việc ông nhờ truyền thông giúp đỡ, kêu gọi mọi người ủng hộ. Ông cảm thấy thế nào?

Tôi thực sự cảm thấy mệt mỏi. Việc dư luận quay lại chỉ trích tôi là một điều khiến tôi khá bất ngờ.

- Ông có thể nói rõ hơn mục đích nhờ báo chí vào cuộc giúp đỡ ông không?

Mục đích thì quá rõ rồi. Ngay từ đầu, tôi liên hệ phóng viên báo đài là để bày tỏ nguyện vọng xin được các cơ quan có thẩm quyền cứu xét cho tôi được ở lại nhà thêm vài tháng vì đang trong thời gian chữa bệnh và thu xếp chỗ ở sau khi thi hành án. Chứ không phải nhờ truyền thông để xin tiền của ai cả. Tôi chưa bao giờ lên tiếng kêu gọi mọi người gom góp tiền ủng hộ mình.

- Vậy tại sao trên một số tờ báo, trang mạng lại xuất hiện video clip ông mở lời "kêu gọi" mọi người giúp đỡ, ủng hộ?

Việc này, tôi có thể khẳng định như sau: Chính những đoạn video clip tung lên là quay lén, sử dụng thủ thuật cắt ghép khéo léo. Khiến cho nội dung tôi trả lời báo chí trong lúc phỏng vấn hoàn toàn mang ý nghĩa khác. Bởi trong lúc phỏng vấn, có nhiều cầu hỏi liên quan với nhau, tôi trả lời trong từng tình huống của câu hỏi. Nhưng khi tung clip lên thì đã cắt ghép, làm mất đi toàn bộ câu hỏi. Chỉ còn lại những câu trả lời chấp vá của tôi. Do đó, người xem sẽ hiểu lầm ngay, cho rằng tôi mở lời xin tiền, tôi chê ở chung cư nhỏ, thế này thế kia,...

- Người hâm mộ, công chúng giúp đỡ hỗ trợ ông trong những ngày qua xuất phát từ đâu?

Cái đó là lòng hảo tâm của mọi người, chứ tôi không có kêu gọi ai đóng góp cả. Tôi xin khẳng định lại lần nữa. Tôi chưa hề đi xin tiền của bất cứ ai, từ anh em nghệ sĩ đến khán giả. Số tiền 600 triệu đồng do anh em nghệ sĩ, khán giả yêu mến gửi tặng, tôi vẫn đang giữ trong tài khoản ngân hàng, phòng khi bệnh tình trở nặng.

Ông đang làm thủ tục để nhờ công an vào cuộc xử lý vụ ghi âm lén

- Thưa ông, có người nói rằng, hoàn cảnh của ông giờ cũng tốt hơn rất nhiều so với những người nghệ sĩ khác. Có nhiều nghệ sĩ khi về già không có nhà cửa, NSƯT Chánh Tín nghĩ thế nào?

Chuyện mọi người giúp đỡ là ngoài ý muốn của tôi. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, không thể nào lấy hoàn cảnh của người này mà so sánh với hoàn cảnh của người khác được.

- Ông có lời nhắn gửi nào đến người hâm mộ cũng như khán giả?

Hôm nay, tôi chỉ mong nói rõ những vấn đề trên để mọi người hiểu rõ, đừng vì những thông tin sai lệnh, video cắt ghép một cách ác ý mà nghĩ sai về tôi. Đừng vì ác ý mà đẩy sự việc đi quá xa, khiến dư luận trái chiều làm mất hình ảnh người nghệ sĩ trong mắt công chúng. Tôi làm tôi chịu, chứ không đỗ lỗi cho ai cả.

- NSƯT Chánh Tín sẽ làm gì trước những việc làm mà nghệ sĩ cho rằng là thiếu thiện chí, có ác ý với ông khi quay lén, ghi âm lén?

Tất nhiên tôi sẽ nhờ pháp luật bảo vệ mình. Việc quay lén, ghi âm lén lút đã là một hành vi trái pháp luật, chưa kể việc đưa lên mạng để lăng mạ người khác. Tôi đang nhờ công an xử lý vụ việc này.

Mới đây, một người đàn ông tên Quân Anh đã lên mạng xã hội chia sẻ một số giấy tờ và clip liên quan đến vụ vỡ nợ của nghệ sĩ Chánh Tín. 

Theo chia sẻ trên facebook của Quân Anh thì cha anh là bạn thân với diễn viên Chánh Tín nên đã dùng căn nhà của mình để thế chấp ngân hàng lấy tiền cho Chánh Tín vay. 

Tuy nhiên, cha ông Quân Anh đã qua đời nên gia đình không có đủ tiền để trả nợ và đang phải đối mặt với việc bị...ra đường ở giống Chánh Tín.

Clip được cho là ghi lại cuộc trò chuyện giữa Chánh Tín và gia đình ông Quân Anh được tung lên trang cá nhân mang tên Quân Anh.

Trước nguy cơ mất nhà, ông Quân Anh cũng đã cùng mẹ sang gặp Chánh Tín tuy nhiên, NSƯT này chỉ bày cách để 'ăn vạ' ngân hàng chứ không hứa sẽ trả lại số tiền đã nợ. 

Ngoài việc chia sẻ nội dung câu chuyện, ông Quân Anh cũng đã đăng tải lên trang cá nhân nhiều giấy tờ liên quan đến vụ việc và clip trò chuyện giữa gia đình ông và Chánh Tín.

Phía bên ông Quân Anh, Báo Giáo dục Việt Nam cũng đang cố gắng liên hệ để xác minh lại thông tin.

(Lê Phương)

Việt Văn