NSƯT Chí Trung: 'Xin lỗi, New York hơi bị xô bồ và bẩn'

22/05/2013 10:19 V.T
(GDVN) - Danh hài Chí Trung tiếp tục gửi tới bạn đọc Giaoduc.net.vn những cảm nhận thú vị khi thăm thú thành phố New York, Mỹ.
"Thăm New York, xem người ta giàu!

Hôm nay là ngày thứ ba ở New York. Đường phố vẫn tấp nập, người vẫn đông như quân Nguyên. Chả mấy ai biết rằng có một kẻ già chẳng ra già, trẻ không ra trẻ lang thang ở giữa thành phố để "ngắm thì ít, soi thì nhiều", là cái thằng tôi.

Danh hài và cô gái tiếp thị bia.


New York đất chật, người đông. New York tấc đất tấc vàng.Nghe giang hồ đồn đại nhiều nhưng khi tận mắt chứng kiến không nghĩ rằng người đông như thế, nhất là lúc hết giờ làm mọi người hối hả "lao" ra đường, chạy qua đường, phi xuống tàu điện ngầm, mới thấy rằng cuộc sống nơi đây khác hẳn những nơi tôi đã đi qua như Houston, Las Vegas, Los Angeles, San Francisco, Washington D.C... Những thành phố kia vô cùng sạch sẽ và bình yên.

Còn tại NY (New York) thì nói xin lỗi công dân thành phố chứ ở đây hơi bị xô bồ và...bẩn! Những đống rác chất ở các ngã tư giữa ban ngày chờ xe đến đón. Những rác thải trên vỉa hè hơi bị nhiều và chẳng mấy ai để ý trừ kẻ đang đi săm soi này.

Lại nhớ đến San Francisco, thành phố ở miền Bắc California mà tôi mê mệt đắm say. Nơi ấy cả thành phố như một bức tranh thuỷ mặc và hút hồn du khách.

Còn ở NY..? Nhưng đây là nơi giao dịch thương mại, là siêu thị của thế giới và là trung tâm đầu não các hoạt động chứng khoán tài chính toàn cầu. Khó có thể đòi hỏi nhiều hơn cho một thành phố mà ngày nào cũng đón xấp xỉ hàng triệu du khách ghé thăm.

Lên phà đi thăm Tượng Nữ thần Tự do vào đúng ngày nắng đẹp. Chỉ buồn là tượng đang sửa chữa nên cả gia đình chỉ "cưỡi ngựa xem hoa", chụp ảnh từ xa để rồi tự mình thích thú. Xuống phà ghé vào phố Uôn (Wall Street) thăm Sở giao dịch chứng khoán New York, nơi điều phối nhịp thở tài chính của cả thế giới.

Bắt tay nhà chức trách đang làm nhiệm vụ

Ép mình các kiểu không làm sao chụp được bức ảnh đẹp cùng tên phố WALL STREET vì nó quá nhỏ, lại treo ở tít trên cao. Lại nói đến tên phố, thích nhất là ở Mỹ người ta đặt phần lớn theo số, ví dụ như 32, 33, 70...rất dễ nhớ và tìm đường.

Nhà chọc trời cũng bình thường thôi! Bởi mình thấy nhiều cái quá nên cũng bớt thiêng. Cũng bởi mình chót xem 100 lần phim "Kinh Kong" nên cũng đã có khái niệm. Ngửa cổ xem kiến trúc phát hiện thấy sao chẳng nhà nào giống nhà nào.

Rồi lại lẩn thẩn nghĩ: "Quái, cái nọ xây liền cái kia thế này, chắc xây cùng lúc chứ như ở Việt nam mà cái trước cái sau, chắc chắn "ông" sau làm nứt tường nhà "ông" trước..! Rồi xây đền liên hoàn thế kia có mà vỡ mặt..!

Hi hi, đúng là Hai lúa lên thành phố, cái hay cái tốt chả khen, toàn nghĩ xấu cho đồng đội. Đến rồi, Toà tháp đôi, điểm tham quan số một trong thành phố này! Hai toà tháp kính xanh biếc đã hoàn thành trên nền cũ. Và nguy nga, và tráng lệ hơn xưa như một minh chứng rằng: Không có thế lực nào có thể khuất phục được sức sống trường tồn của New York!

Sống ở đây, chơi ở đây không thể nghèo được các bạn ạ. Đến bủn xỉn như tớ mà cũng nghiến răng lên xe xuống ngựa đều phải chi tiền Tip, tức là tiền Bo theo cách gọi của chúng ta. Tip là văn hoá, là quy định tự nguyện nhưng bắt buộc khi vào nhà hàng, đi Taxi hay đơn giản là nhân viên trong khách sạn.

Chất vấn con gái sao Tip nhiều thế? Taxi đã có đồng hồ tính tiền rồi, ăn uống đã có bưu thanh toán sao còn phải gửi thêm 10 đến 15 phần trăm nữa...? Cháu bảo "ở Mỹ họ thế.."!

Thôi, tình hình này bố cháu cạn tiền rồi. Bụng bảo dạ, đợt sau có sang Mỹ chơi thì mang theo thùng mỳ Cung Đình rồi mua cái ấm điện 110v, ăn xong đi bộ lọc cọc khắp nơi khỏi phải Tip ai, xót ruột lắm!

Chắc có bạn đọc đến đây cười chê là đồ bần tiện nhưng bạn ơi thông cảm, tớ cũng là "con nhà lao động" đang phải đóng vai Đại gia bất đắc dĩ mà thôi!"
V.T