Phát động Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi "Vì môi trường tương lai”

17/06/2019 10:49 Nhật Minh
(GDVN) - Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai - Lần thứ hai năm 2019” bắt đầu nhận tranh dự thi từ ngày 15/6/2019 đến 30/11/2019 (theo dấu bưu điện).

Ngày 15/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử phối hợp với Ủy ban Hòa Bình Thành phố Hà Nội và Ủy ban Hòa Bình Thành phố Hồ Chí Minh họp báo phát động Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi: “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2 năm 2019.

Tham dự sự kiện có bà Huỳnh Ngọc Vân - Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ, luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nhà văn Đặng Vương Hưng - Phó Tổng biên tập Tạp chí; Nhà thơ Trần Quang Đạo - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; các nghệ sĩ Chánh Tín, Long Nhật, Hiền Mai, Ngọc Bảy, Hoa hậu Hoàng Yến...

Tiến sĩ, luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng một số đại biểu tại lễ phát động. Ảnh: Môi trường và Đô thị

Cuộc thi dành cho các em thiếu nhi về chủ đề môi trường trong đó các em thể hiện cảm nhận, suy nghĩ của mình về tình trạng môi trường hiện nay cũng như những mơ ước, hành động cần thiết để có môi trường xanh, sạch, đẹp hơn.

Mục đích của cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền sâu rộng về ý thức bảo vệ môi trường, gióng lên một hồi chuông cảnh báo vấn đề ô nhiễm môi trường và kêu gọi mọi người cùng quan tâm hơn nữa tới việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Trong năm đầu tiên tổ chức (năm 2018), cuộc thi đã tạo nên tiếng vang lớn trong dư luận.

Theo đó, đã có hơn 1.700 đơn vị là các trường học, trung tâm văn hóa thiếu nhi, các câu lạc bộ nghệ thuật, các lớp vẽ... gửi tranh vẽ tham dự, tổng số lên đến 29.160 tranh.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã ghi nhận đây là cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề môi trường có số lượng tranh tham gia nhiều nhất Việt Nam.

Từ thành công đó, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Hòa bình Thành phố Hà Nội và Ủy ban Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai - Lần thứ hai năm 2019” với mong muốn tuyên truyền sâu rộng hơn nữa tới các em thiếu nhi về vấn đề môi trường, kêu gọi các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh cùng có ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, cuộc thi cũng tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em phát triển khả năng hội họa.

Đối tượng tham gia

Là thiếu nhi Việt Nam, có độ tuổi từ 6 đến 15 (từ lớp 1 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi và ở địa bản dân cư trong cả nước; thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống học tập tại Việt Nam đều được tham gia.

Hình thức thể hiện

- Tranh được vẽ trên giấy trắng khổ A3 hoặc trên rập giấy hình áo dài (như hình minh họa đính kèm theo bản kế hoạch này)

- Tranh được vẽ bằng các loại màu tự chọn như: chì, bột màu, sáp màu, sơn dầu, màu nước, bút dạ màu hoặc các chất liệu khác đều hợp lệ.

- Tranh tham dự phải là những bức tranh chưa được trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào

- Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, địa chỉ nhà riêng và số điện thoại (nếu có) vào mặt sau của bức tranh

- Tác giả bức tranh và người giám hộ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền và trách nhiệm nếu có tranh chấp về bản quyền của bức tranh.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với những bức tranh bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

- Ban Giám khảo có quyền quyết định cuối cùng đối với những Bức tranh đạt giải.

- Ban Tổ chức không trả lại bức tranh đã gửi tham gia cuộc thi và có quyền sở hữu, sử dụng toàn bộ các bức tranh phục vụ cho công tác tuyên truyền sau hoạt động.

- Mỗi cá nhân có thể gửi từ 1 đến 5 tranh.

Tiến độ triển khai

1. Thời gian nhận tranh dự thi: 15/6/2019 đến 30/11/2019 (theo dấu bưu điện)

2. Ban giám khảo chấm giải: 10/12/2019 – 30/12/2019

4. Lễ trao giải dự kiến vào: Tháng 1/2020

Kế hoạch, thể lệ, tiến độ và kết quả cuộc thi sẽ được đăng tải trên:

Báo điện tử: www.moitruongvadothi.vn

Trangfanpage:www.facebook.com/Vimoitruongtuonglai.moitruongvadothivietnam/

Địa điểm nhận tranh:

Trụ sở Tòa soạn chính: Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

Phòng 1802A, Cao ốc M3M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa , Hà Nội

Điện thoại: 024.6266 1986; 090 523 5660 (Chị Hồng Anh)

Email: vimoitruongtuonglai@gmail.com

- Văn phòng Ủy ban Hòa Bình thành phố Hà Nội

Số 15A Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024. 3825 6159; 0989559609 (Chị Diễm Hương)

- Văn phòng Ủy ban Hòa bình thành phố Hồ Chí Minh

Lầu 2, Tòa nhà Pax Sky, 159C Đường Đề Thám, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. HCM

Cơ cấu giải thưởng:

- 01 giải Đặc Biệt: 20 triệu đồng

- 03 giải Nhất: Mỗi giải 10 triệu đồng

- 06 giải Nhì: Mỗi giải 5 triệu đồng

- 09 giải Ba: Mỗi giải 2 triệu đồng

- 150 giải khuyến khích: Mỗi giải 500 ngàn đồng

Ngoài ra Ban tổ chức sẽ trao Giấy chứng nhận cho 20 tập thể có nhiều tranh dự thi chất lượng.

Nhật Minh