Phật giáo Việt Nam là tôn giáo truyền thống, gắn bó với dân tộc

20/05/2019 06:00 An Nhiên
(GDVN) - Đảng, Nhà nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, bảo đảm các hoạt động tôn giáo theo pháp luật.

Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng một số chức sắc, cơ sở Phật giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Lễ Phật đản.

Tại chùa Việt Nam Quốc tự, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng Lễ Phật đản Phật lịch 2563 - dương lịch 2019, ông rất vui được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các vị giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng toàn thể tăng, ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Phật giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện nghi lễ tắm Phật nhân Đại lễ Phật đản 2019 tại Chùa Minh Đạo. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt tại Việt Nam, Phật giáo được đông đảo người dân đón nhận và tin theo. Lịch sử đấu tranh của dân tộc, thời nào cũng ghi nhận những nhà sư có đức, có tài đứng ra giúp nước.

Tiếp nối truyền thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, thực hiện cứu khổ độ sinh.

Thông qua hoằng dương phật pháp vận động tăng ni, phật tử cả nước sống trong chính tín, thực hiện đúng phát luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm việc thiện, xóa đói giảm nghèo…

Những việc làm đó cho thấy Phật giáo Việt Nam luôn gắn đạo với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, bảo đảm các hoạt động tôn giáo theo pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo trong đó có Phật giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận với đất nước.

Đồng thời tin tưởng, với cương vị của mình, Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra, đồng thời hướng dẫn tăng, ni, tín đồ Phật tử tiếp tục thực hiện phương châm hành đạo “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Lễ Phật đản hiện không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo của thế giới, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Đại lễ Phật đản Phật lịch

Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công viên mãn Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc - Hà Nam.

Ông cho rằng việc tổ chức thành công sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, không chỉ một lần, đã thể hiện vai trò của Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Với tinh thần kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, tinh thần đoàn kết lục hòa của tăng ni, phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Phó Thủ tướng tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo, lợi đời làm phương hướng tu hành, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của tăng ni, phật tử, mang lại một xã hội nhân ái, nhân hòa, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Quảng và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đều bày tỏ xúc động, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 vừa qua.

Việc 3 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, theo các Đại lão Hòa thượng đã chứng tỏ sự thống nhất cao của Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó là sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Điều này cũng minh chứng cho nỗ lực của Nhà nước và Phật giáo Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu chung của Liên Hợp Quốc vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Các vị Hòa thượng cho biết sẽ cùng các tăng, ni, Phật tử cả nước tiếp tục sống trong chính tín, thực hiện đúng pháp luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, gắn bó đoàn kết giữa đạo và đời, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.

An Nhiên