Phương Thanh: Tôi cũng được phong Diva nhưng là "Diva bình dân"

25/10/2014 09:20 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - "Phương Thanh giống như đại diện cho những người bị thiệt thòi. Cũng được phong Diva nhưng Diva bình dân".

Là ca sĩ, diễn viên nổi tiếng nhiều năm trong làng giải trí Việt Nam, với niềm đam mê và hết mình với công việc, nên ở vai trò nào Phương Thanh cũng tạo được những thành công nhất định.

Tự nhận mình là người phụ nữ liều, lì và có cuộc sống khá lận đận, chịu nhiều thiệt thòi cùng với hình ảnh “Ba chìm bảy nổi chín lênh đênh”. Bên cạnh những hào quang mà sự nổi tiếng mang lại, còn là những mệt mỏi mà người nghệ sĩ phải gánh chịu, trong buổi trò chuyện Nữ ca sĩ “Khi giấc mơ về” và giai đoạn nổi tiếng nhất cũng là lúc chịu nhiều mệt mỏi nhất, có nhiều lần Phương Thanh bị tống tiền.

Tuy nhiên những sóng gió trong của cuộc sống của người phụ nữ mạnh mẽ ấy cũng qua đi, hiện tại nữ ca sĩ “Giã từ dĩ vãng” đã có hạnh phúc vô bờ khi chứng kiến sự phát triển từng ngày của con gái-Bé Gà.  

Ca sĩ Phương Thanh

Trong chương trình trò chuyện với giới trẻ “Ghế không tựa” cùng chàng MC hóm hỉnh, trẻ trung Công Tố, nữ ca sĩ Phương Thanh đã có những giờ phút trải lòng thú vị cùng khán giả. Trong câu chuyện của cô là những kỷ niệm về cuộc sống tuổi thơ khó khăn cùng bố mẹ khi rời quê hương vào Nam, là những chia sẻ về những ngày đầu được khán giả truyền hình biết đến, hay những chia sẻ về con gái nhỏ đáng yêu của “Diva bình dân”….

- Quay lại những dấu mốc ngày xưa của Phương Thanh, có thể kể đến những hạnh phúc, gian truân nào?

Phương Thanh: Thực sự là cũng có gian truân nhưng sau sự gian truân đó là một hạnh phúc. Bởi vì từ khi Phương Thanh rời Thanh Hóa lúc bốn tuổi, gặp một trận bão số bốn ngoài Bắc rất lớn. Như vậy là bất hạnh tới rồi đó. Nhưng từ lúc đó đến giờ hơn bốn mươi tuổi rồi, Phương Thanh thấy trong sự gian truân đó sẽ có hạnh phúc được đền đáp.

- Cùng gia đình chuyển đến TP.HCM, ai cũng biết chị nghèo nhưng khi đó chị nghèo?

Phương Thanh: Chừng nào không còn miếng cơm manh áo mới gọi là nghèo, ở đây chỉ tạm gọi là khó khăn. Khi đó mẹ Phương Thanh có xe đẩy bán bánh kẹo, còn Phương Thanh hay phụ mẹ bán hàng. Bố làm ở xí nghiệp ảnh 3, cũng trực thuộc Thông tấn xã. Ngày bố rảnh bố sửa xe còn Phương Thanh phụ bố bơm xe. Buổi sáng bơm được 600 đồng, đủ tiền ăn sáng và tự lo cho mình từ lúc còn bé xíu.

- Lúc đó nghe kể Phương Thanh rất... nam tính?

Phương Thanh: Hồi đó nhìn nhỏ xíu, hay đá banh, hay đánh lộn trong chung cư (Cười). Trẻ con hàng xóm coi Phương Thanh như con trai vậy. Sau này Phương Thanh học hết cấp 2 cấp 3 mà vẫn còn nam tính lắm. Mọi người trêu chọc mình vẫn kệ. Mọi người khen đẹp hay nữ tính không cần thiết, mà mình có sao cứ để như vậy thôi (Cười).

- Khó khăn lấy đi của người ta nhiều thứ nhưng ngược lại, khó khăn đã cho chị những điều gì?

Phương Thanh: Đó là sự tự tin vượt qua mọi khó khăn. Sự tự tin đã nằm trong tính cách của mình rồi.

Một đời người có 3 chu kỳ tiền vận, trung vận, hậu vận, mỗi người chỉ được hưởng 1 lần mà thôi. Tốt nhất hậu vận mình hưởng hay hơn. Tinh thần mới là chính. Có người chỉ cần tinh thần thoải mái, có người cần sức khỏe. Mình muốn sức khỏe tốt, tinh thần tốt và đặc biệt là con cháu mình được thành đạt là điều tốt nhất.

Phương Thanh hát như mọi nỗi niềm được ôm hết vào lòng ...

- Thường cái duyên đưa con người ta đến con đường nhất định, có  phải “duyên” ca hát của Phương Thanh đến từ một câu nói “Tôi cần một con bé ca sĩ hát tới nốt mí” của nhạc sĩ Nguyễn Nam?

Phương Thanh: Lúc đó, lần đầu tiên Phương Thanh được lên truyền hình là bởi hát được nốt mí khi hát bài “Xa rồi mùa đông” của nhạc sĩ Nguyễn Nam. Thế rồi sau đó hàng đêm người ta thấy mình trên sóng truyền hình và người ta nhớ luôn khuôn mặt.

- Trong thời điểm âm nhạc lúc bấy giờ, Phương Thanh nổi tiếng với ca khúc trong phim “Giã từ dĩ vãng”. Chị có muốn giã từ điều gì trong dĩ vãng không?

Phương Thanh: Khi nhạc sĩ sáng tác bài Giã từ dĩ vãng cho bộ phim, đã có một người ca sĩ khác đã thu trước, nhưng anh Đinh Đức Liêm - đạo diễn phim nói cần một giọng ca nào nghe “đời” và khổ một chút. Lúc đó nhạc sĩ Đỗ Quang mới giới thiệu mình cho anh nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung. Khi Phương Thanh thu âm xong đạo diễn chấp nhận luôn. Nhưng 8 năm sau, khi Phương Thanh ngồi lại xem lại bộ phim thì thấy đúng với hoàn cảnh lúc Phương Thanh bốn tuổi rời từ Bắc vào Nam.

Phương Thanh nghĩ bài hát là định mệnh và định mệnh của mình cũng là bài hát. Chính bài hát Giã từ dĩ vãng đó đã kéo Phương Thanh đi giống như đoàn tàu kéo từ Bắc vào Nam, giã từ cuộc sống ở đó đưa Phương Thanh vào một cuộc sống mới tốt hơn trước nhiều.

Lúc đó Phương Thanh chuyên về nhạc ngoại vì giọng mình rè và gào, nên không nhiều người biết giọng Phương Thanh khi hát nhạc Việt. Đến khi trong buổi giao lưu tại nhà văn hóa Thanh niên, sau đó gặp mình mọi người mới ồ lên là người hát nhạc ngoại ở đây mà không ai biết. Sự bất ngờ đó làm người ta nhớ đến mình nhiều hơn.

- Trong thời điểm đó ở miền Nam có Phương Thanh, ở miền Bắc có Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam. Ba ca sĩ đã thành Diva rồi, còn Phương Thanh?

Phương Thanh: Cách của Phương Thanh hát khó phong Diva (cười). Bởi vì Diva có cách hát, sự biểu cảm rất khác. Họ hát và cực điểm giọng hay cách thể hiện đều được nâng lên cao. Nhưng Phương Thanh hát không có đi lên, mà Phương Thanh hát trong đó tất cả mọi nỗi niềm được ôm hết vào lòng và dáng của Thanh hơi cúi xuống. Phương Thanh giống như đại diện cho những người bị thiệt thòi. Cũng được phong Diva nhưng Diva bình dân (Cười lớn).

- Khi còn bé là một cô bé nam tính, chinh phục âm nhạc cũng mạnh mẽ và quyết liệt, nhưng khi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, Phương Thanh là người như thế nào?

Phương Thanh: Những khó khăn trong cuộc sống của Phương Thanh diễn ra nối tiếp nhau như một thử thách nhưng Phương Thanh không bị chùn bước. Ví dụ khi Phương Thanh hát nhạc Trịnh Công Sơn, tất cả nhà báo, BTC chương trình chê Phương Thanh và nói Phương Thanh sẽ không hát được nhạc Trịnh. Nhưng nhạc của Trịnh Công Sơn cũng rất “đời”.

- Với những thành công như hiện tại là ca sĩ nổi tiếng, một giám khảo và diễn viên nổi tiếng với nhiều giải thưởng, còn là một người mẹ. Vậy đâu sẽ là điểm dừng cho thành công của chị?

Phương Thanh: Hiện tại thì chưa. Phương Thanh chỉ dừng lại khi nào con gái Phương Thanh đủ 18 tuổi, khi con gái đã thực sự vững bước vào đời mình sẽ về làm cánh tay phải để hỗ trợ cho con gái những vấn đề trong cuộc sống. Mình sẽ làm cho con những điều mẹ mình ngày xưa chưa làm được cho mình.

Bé Gà năm nay 9 tuổi rồi, bé gái rất bản lĩnh, tự lập. Con hát và múa tốt hơn mẹ.

Thật sự khi mình lớn lên được mẹ chăm cho tới khi lập gia đình vẫn chưa trưởng thành, cho đến khi mình sinh con khi đó mới bước vào cuộc hành trình trưởng thành.

- Xin cảm ơn Phương Thanh về buổi trò chuyện.

Lê Vân (ghi)