"Quân sư" của Ngọc Trinh: 'Không ép nghệ sĩ 'ngủ' với mình để PR'

08/06/2013 09:02 Hàn Quốc Việt/Ngoisao.net
"Tôi cũng không dùng danh tiếng của mình để ép buộc các bạn nghệ sĩ phải "ngủ" với tôi để được PR như một số người từng làm", stylist Đỗ Long, 'quân sư' của Ngọc Trinh chia sẻ.

- Anh đến với công việc stylist như thế nào?

- Trước khi đến với nghề này, tôi học ngành kỹ sư xây dựng mà gia đình chọn. Sau khi ra trường, đi làm được 3 năm thì tôi cảm thấy quá nhàm chán, bởi con người tôi không thể suốt ngày làm việc ở văn phòng được. Thời điểm đó, tôi được stylist Đăng Tuấn giới thiệu làm nhân viên sale cho một tạp chí. Được một thời gian, vì muốn làm hài lòng khách hàng hơn nữa nên tự đứng ra thực hiện các bộ ảnh. Nhờ bạn bè giới thiệu, tôi mời được các người mẫu nổi tiếng và các thương hiệu thời trang cao cấp chụp ảnh.

Thật lòng, lúc đầu tôi đến với nghề stylist chỉ vì tiền và trách nhiệm với khách hàng. Nhưng dần dần, khi làm ra những bộ ảnh đẹp, được mọi người khen ngợi tôi rất vui, hạnh phúc rồi đam mê lúc nào không hay. Nhìn những tấm ảnh được in lên báo, có nhiều đêm tôi mất ngủ vì sung sướng. Công việc này nếu nhìn thì tưởng đơn giản, nhưng thật ra lại vô cùng khó khăn và nhiều thử thách. Để có được bộ ảnh đẹp là công sức của cả một ê kíp, gồm nhiếp ảnh, trang điểm và nhất là người mẫu.

Stylist Đỗ Long.

Stylist Đỗ Long.

- Người thân, bạn bè nói gì về con đường anh đang theo đuổi?

- Khi tôi chuyển sang làm stylist, gia đình phản ứng rất gay gắt vì họ không hiểu tôi đang làm cái gì và liệu có thể tồn tại được trong giới này hay không. Nhưng, may mắn là tôi có một người mẹ và một người chị tuyệt vời. Họ dần thông cảm cho tôi. Sau khi nghe tôi giải thích thì mẹ và chị đã chấp nhận.

Còn với người ngoài, nếu ai thực sự quan tâm về công việc tôi đang làm, tôi sẵn sàng giải thích để họ hiểu và dễ hình dung hơn. Thời điểm này nghề stylist ở Việt Nam đang phát triển, bằng chứng là có rất nhiều bạn trẻ vào nghề và mọi người cũng dần công nhận đó là một nghề như bao nghề khác.

- Sau 4 năm theo nghề, công việc này mang đến cho anh những gì?

- Nghề stylist mang lại cho tôi rất nhiều thứ. Thu nhập cho bản thân, danh tiếng, mối quan hệ với các khách hàng lớn, được tiếp xúc và làm việc với những ngôi sao hàng đầu mà lúc trước có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ tới. Tuy nhiên, cái mất cũng không phải là nhỏ, nhất là chuyện tình cảm.

Có những người quý mến tôi, nhưng đến giai đoạn tìm hiểu nhau thì y như rằng họ sẽ ghen tuông với những mối quan hệ xung quanh tôi. Tôi tiếp xúc với người đẹp, làm việc và đi chơi với họ mỗi ngày. Điều đó khiến những người yêu tôi cảm thấy tự ti. Đáng tiếc là họ không biết rằng, tôi không bao giờ chọn một người trong giới showbiz để yêu vì tôi quá hiểu về nó. Tôi chỉ cần sự bình yên bên người mình thương là đủ. Đó là lý do đến giờ tôi vẫn độc thân.

- Theo anh, những khó khăn của một stylist chuyên nghiệp là gì?

- Một stylist chuyên nghiệp phải có lòng yêu nghề, có bản lĩnh và không ngừng tìm tòi, học hỏi những cái mới, vì đây là nghề đào thải rất nhanh. Khi mới vào nghề, tôi làm việc gần như kiệt sức chỉ để được mọi người biết đến. Có ngày tôi phải bố trí chụp 4 bộ hình, từ việc chọn đồ, phối trang phục... cho đến hẹn người mẫu, trang điểm, bàn ý tưởng với nhiếp ảnh... Nhiều đêm về đến nhà tôi lăn ra ngủ mê man không biết gì.

Thời gian đầu, tôi cũng chưa định hướng được phong cách của mình nên đã thử tất cả. Nhưng, dường như mọi người thích tôi thực hiện phong cách sexy hơn và tôi cũng cảm thấy đó là thế mạnh của mình. Từ đó, tôi chọn phong cách này để theo đuổi. Bên cạnh đó, tôi vẫn làm những bộ ảnh thuộc trường phái nhẹ nhàng, sang trọng hay ấn tượng theo yêu cầu của khách hàng.

- Ở nước ngoài, stylist là nghề "hái ra tiền", còn thực tế ở Việt Nam thì sao?

- Như anh stylist Quang Tuyến từng nói, stylist như nghề "ôm bom" vậy. Có những buổi chụp hình giá trị hợp đồng lên đến hàng tỷ đồng, nhưng cát-xê mà tờ báo trả cho stylist chỉ từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng. Khi bộ ảnh bị hỏng, một số nơi còn chối bỏ trách nhiệm và đổ hết cho stylist. Nhiều khi nghĩ, tôi thấy nghề này cũng "bạc" lắm.

Mối quan hệ với các nghệ sĩ thường là hỗ trợ qua lại, nhất là với "gà ruột" của mình chứ không như nhiều người nghĩ, rằng stylist sẽ được nghệ sĩ trả mức lương ngất ngưởng. Mình làm miễn phí cho họ, đến khi có show quảng cáo thì họ sẽ yêu cầu khách hàng làm việc với mình.

- Vậy nguồn thu nhập chính của những stylist như anh chủ yếu đến từ đâu?

- Trước đây, nguồn thu nhập chính của tôi là làm stylist cho các nhãn hàng thời trang, các công ty quảng cáo và một số doanh nhân cần sự tư vấn của tôi. Bây giờ, nền kinh tế rất khó khăn, khách hàng quảng cáo cũng giảm nhiều nên tôi chuyển qua kinh doanh thời trang. Tôi mở một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay từ nước ngoài về. Ngoài ra, tôi còn bán thêm mặt hàng do những người bạn thiết kế theo đơn đặt hàng.

Đỗ Long cộng tác với nhiều nghệ sĩ như Ngọc Trinh, Minh Triệu, Maya...

Đỗ Long cộng tác với nhiều nghệ sĩ như Ngọc Trinh, Minh Triệu, Maya...

- Việc cộng tác với các nghệ sĩ tên tuổi mang đến những thuận lợi nào cho việc riêng của anh?

- Việc cộng tác với họ mang đến cho tôi các mối quan hệ khác. Thương hiệu thời trang của tôi cũng được nhiều người biết đến vì có các nghệ sĩ mặc. Khách hàng tin vào chất lượng của những bộ trang phục được các nghệ sĩ nổi tiếng này khoác lên người và tìm đến tôi.

- Nhiều người phàn nàn nghệ sĩ Việt "đỏng đảnh, thay stylist như thay áo". Anh thấy sao?

- Với những người khác thế nào thì tôi không biết, nhưng ai làm việc với tôi thì phải nghiêm túc, sòng phẳng và chuyên nghiệp. Chỉ có tôi thay nghệ sĩ chứ chưa thấy ai thay tôi. Tôi rất ghét làm việc với ai coi đồng tiền của mình lớn hơn danh dự người khác và coi thường cộng sự của mình. Khi làm việc, tôi không cần biết bạn là ai, là "sao" hạng nào, nếu để tôi chờ đợi quá một tiếng thì tôi sẽ hủy buổi chụp và yêu cầu thay người ngay.

Từng có một nữ nghệ sĩ con đại gia rất nổi tiếng hẹn tôi và nhiếp ảnh Lê Thiện Viễn chụp ảnh để PR. Cô ấy trả một khoản tiền không hề nhỏ, nhưng bắt cả ê kíp chờ đợi quá lâu nên tôi đã kêu mọi người đi về. Tính tôi là vậy, không phải cứ có tiền thì muốn tôi làm gì cũng được.

Trong giới, tôi bị mọi người nói là "làm giá" cao. Tôi quan niệm, làm nên hình ảnh của một nghệ sĩ không hề đơn giản, nên tôi muốn công sức mình bỏ ra phải xứng đáng. Ngoài ra, có những nghệ sĩ mà tôi cảm thấy họ thực sự không có khả năng, nếu khuyên không được thì tôi sẽ "hét giá trên trời" để họ đừng liên lạc với tôi nữa.

- Thế còn mối quan hệ với các đồng nghiệp thì sao? Không ít thông tin cho rằng các stylist Việt cạnh tranh nhau dữ dội và ghét nhau ra mặt. Anh nói gì về điều này?

- Thật sự, mối quan hệ giữa các stylist không hề đơn giản. Tôi bị rất nhiều người ghét vì tính tôi thẳng lắm. Tôi nghĩ gì nói đó và không cả nể ai. Tôi cũng không dùng danh tiếng của mình để ép buộc các bạn nghệ sĩ phải "ngủ" với tôi để được PR như một số người từng làm. Tôi ghê tởm điều này vì họ đã quá xúc phạm nghề stylist.

Một số stylist thì "ghen ăn tức ở" vì tôi mới vào nghề mà đã được làm việc với nhiều người nổi tiếng. Họ đi nói xấu tôi đủ điều, nói tôi cặp người này, người kia để đạt được vị trí như ngày hôm nay. Hoặc, đặt điều rằng Ngọc Trinh trả tôi mỗi tháng cả trăm triệu để làm hình ảnh. Tất cả những điều đó tôi không quan tâm. Tôi chỉ nhờ bạn tôi nói lại với người đó rằng, nếu tôi nghe chuyện này một lần nữa, đừng trách tôi không nể mặt.

Một stylist trước đây làm quản lý cho một ca sĩ nổi tiếng và các hot girl đã nói xấu tôi rất nhiều. Tôi rất nóng tính nên đã "cảnh cáo". Hay có một stylist khác chuyên làm cho các Hoa hậu. Tôi không hiểu anh ta làm hình ảnh kiểu gì mà cả 3 "gà" của anh ta đều nhắn tin nhờ tôi chụp hình cho họ. Khi tôi nhận lời thì y như rằng anh ta "điên" lên, chửi mắng "gà" của mình bằng những lời lẽ rất khiếm nhã. Từ đó đi đâu anh ta cũng nói xấu tôi. Tôi cảm thấy thật đáng sợ.

- Nghĩa là giữa các stylist không thể tồn tại những tình bạn thực sự?

- Bên cạnh những "thành phần" như tôi vừa kể, giới stylist chúng tôi chơi với nhau rất vui. Chúng tôi đi tập gym, chơi cầu lông chung và ăn uống cùng nhau. Chúng tôi đều nghĩ, mỗi người một phong cách và có đối tượng khách hàng riêng, nên không việc gì phải cạnh tranh tiêu cực hay "chặt chém" lẫn nhau.

Theo Đỗ Long, giới stylist cũng có nhiều 'thành phần', kẻ xấu người tốt.

Theo Đỗ Long, giới stylist cũng có nhiều 'thành phần', kẻ xấu người tốt.

- Theo anh, để một stylist tạo dựng được thương hiệu tốt, anh ta cần những gì?

- Để có được thương hiệu tốt, hãy có tâm với nghề và xây dựng hình ảnh cho nghệ sĩ thật đẹp. Ngoài ra, cần có chiến lược PR cụ thể cho nghệ sĩ để hình ảnh đó đến gần công chúng.

- Nhìn vào cơ hội xuất ngoại liên tục cũng như cuộc sống sung túc mà anh đang có khiến nhiều bạn trẻ ao ước được làm stylist. Anh muốn nói gì với họ?

- Xuất ngoại thì có nhưng sung túc thì có lẽ chưa. Tôi vẫn chạy xe máy, ăn cơm bụi và ở nhà thuê. Điều may mắn là tôi được đi rất nhiều nơi để làm việc và tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, nếu bạn nghĩ bạn làm được thì bạn sẽ làm được. Chỉ cần bạn hết lòng với nó.

Hàn Quốc Việt/Ngoisao.net