"Sau khát vọng phải là niềm tin"

29/05/2015 10:09 Nguyên Ngọc
(GDVN) - Đó chia sẻ của đội Niềm tin khi hùng biện cuốn sách "Nghĩ giàu làm giàu" của Napoleon Hill tại cuộc thi Hùng biện "Cuốn sách hay sẽ thay đổi đời người".

Cuộc thi Hùng biện “Những cuốn sách hay sẽ thay đổi đời người” nằm trong khuôn khổ tuần lễ “Ngày hội Sáng tạo vì Khát Vọng Việt 2015” đã đi đến chặng đường cuối của hành trình. Ở nơi đó, chúng tôi gặp gỡ và tìm kiếm điểm chung để kết nối tất cả các thành viên đến gần nhau hơn và quan trọng hơn cả là đạt được thành công bước đầu trong hành trang cuộc đời khi dám dấn thân, dám đối kháng và thi đấu bằng niềm đam mê – tình yêu của các bạn dành cho các cuốn sách. 

Từng đội đến cuộc thi với mỗi hoàn cảnh và mục tiêu khác nhau. Và có lẽ, “Niềm tin” là đội thi rất đặc biệt.

3 thành viên Đội thi "Niềm tin" là 3 chị em ruột gồm Nguyễn Thị Thanh Thùy (1986), Nguyễn Văn Triều (1988) và em út Nguyễn Hữu Phúc (1990).

Đặt cho mình một cái tên khiêm tốn và giản dị, nhưng cái tên đó cũng chính là thể hiện cá tính của các bạn – thể hiện một sức mạnh nội lực vô biên ẩn sâu bên trong.

“Niềm tin” cũng được xem là nguyên tắc thứ 2, sau “Khát vọng” trong hành trình “Nghĩ giàu làm giàu” mà tác giả của cuốn sách cùng tên đã nêu ra. 

Điểm thú vị đầu tiên của “Niềm tin” có thể kể đến: 3 thành viên là 3 chị em ruột gồm Nguyễn Thị Thanh Thùy (1986), Nguyễn Văn Triều (1988) và em út Nguyễn Hữu Phúc (1990).

Điểm thú vị thứ 2: Các thành viên không ở cùng một nơi mà 2 người chị em lớn vừa học vừa làm tại TP.HCM, người em út đang công tác tại Cam Ranh. Sự thú vị này lại chính là thử thách không nhỏ dành cho các thành viên, nhất là cậu em út Nguyễn Hữu Phúc, bởi em đã liên tục đi đi về về bằng xe khách trong 3 ngày nay.

Cũng vì khoảng cách này mà quá trình làm việc nhóm không diễn ra trực tiếp như thông thường mà chỉ có thể tương tác trực tuyến.

Cuối cùng, đó là “Niềm tin” rằng các thành viên sẽ đạt danh hiệu cao nhất của cuộc thi.

Niềm tin này rất mãnh liệt với các bạn, đặc biệt là với Phúc – thành viên nhỏ nhất trong gia đình. Và đó cũng chính là lý do mà khi tiếp cận các thành viên, chúng tôi có thể cảm nhận được sức mạnh nội lực ẩn chứa bên trong các thành viên.

Cô chị cả Thanh Thùy giải thích thêm, sức mạnh này chỉ có được khi các bạn có một điểm tựa để tin tưởng, để làm động lực đó chính là Đức tin, mà theo Thùy đó là “ơn gọi”.

Còn với Phúc, khi có “Niềm tin”, em sẽ tập trung chỉ suy nghĩ về nó và sẽ giúp tạo ra sức mạnh để cả đội tạo ra được kết quả. Vậy sức mạnh đó đã được sử dụng như thế nào, thông tin về từng thành viên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

Cô chị cả Nguyễn Thị Thanh Thùy vốn là một giáo viên trường Mầm Non với thâm niêm công tác được 03 năm. Thế nhưng Thùy cho biết, cô thực sự suy sụp không tìm thấy được ý nghĩa của cuộc đời mình, dẫn đến tình trạng tăng cân quá nhanh. Chính nhờ “Những cuốn sách đổi đời” đã giúp cho Thùy tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời mình.

Ông Nguyễn Phi Long và Jevan Tan trao giải Nhất cuộc thi hùng biện "Cuốn sách hay sẽ thay đổi đời người" cho đội Niềm tin. 

Lúc ấy, Thùy quyết định rời bỏ công việc đang làm và quyết tâm thi vào ngành xã hội học. Dù tuổi đời không còn trẻ, nhưng với Thùy, không có gì là quá trễ, mọi sự bắt đầu đều đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân và đó cũng chính là hành trình để đạt đến hạnh phúc.

Thùy cho biết: “Nếu không có gì thay đổi, mình sẽ tốt nghiệp Thủ khoa, lấy học bổng của một vài trường Đại học nổi tiếng trên thế giới về ngành xã hội học.

Xã hội học chính là nền tảng để giúp xã hội và con người phát triển, chính vì thế mục tiêu lớn nhất của mình chính là mở ra một Học viện đào tạo con người, tạo hành trang và hỗ trợ ngân sách để giúp cho mọi người đạt được ước mơ lớn nhất cuộc đời họ".

Nói đến cuộc thi này, Thùy cũng cho biết thêm, các bạn đã đọc được các cuốn sách từ rất lâu rồi và cũng chính nhờ đó mà các thành viên đã tìm được con đường chân lý cho chính mình và giúp các bạn thoát ra khỏi tình trạng loay hoay với bản thân. Vì vậy, khi cuộc thi được tổ chức, các thành viên như bùng cháy ngọn lửa đam mê của mình, tạo động lực để vượt qua mọi trở ngại khó khăn về thời gian, khoảng cách địa lý để tham gia cuộc thi này.

Cuộc thi chính là một sân chơi đầy thử thách nhưng cũng rất hấp dẫn mà mọi thành viên đều tin rằng đội mình sẽ đạt được giá trị nhất định cho chính mình và cho cả cuộc thi. 

Triều – thành viên thứ 2 trong gia đình, với một thời gian trải nghiệm trong nghề Bartender, cậu cho biết: “Em nhìn nhận thị trường rượu của Việt Nam chúng ta rất tiềm năng. Hiện giá bán của các chai rượu Vang và các loại khác của Đà Lạt giá còn rất thấp so với thị trường thế giới, trong khi đó chất lượng của chúng ta hoàn toàn có thể xuất khẩu sang các thị trường phát triển trên toàn cầu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Bạn Lưu Thị Sen may mắn trúng thưởng chiếc iPad khi dự đoán chính xác đội đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện. 

Mục tiêu của em sắp tới là đi du học một thời gian rồi quay về vùng đất Phan Rang để sản xuất một thương hiệu rượu Vang nổi tiếng của Việt Nam.  

Với cuộc thi này, em nhận thấy Trung Nguyên có một tầm nhìn rất xa và rộng, có sự tin tưởng vào giới trẻ và vì em là giới trẻ nên rất phấn khởi và tạo động lực cho em tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu của mình".

Với công việc đặc thù tại sân bay Cam Ranh, thuộc bộ phận dẫn đường cho máy bay bằng thiết bị thông tin liên lạc, trong quá trình làm việc, như mọi người khác, Nguyễn Hữu Phúc – em út của đội cho biết: “Em cảm thấy mình khá thành công với mức lương khá tốt. Đó là thời điểm em chưa tiếp xúc nhiều với các cuốn sách. Tuy nhiên, nhờ đọc những cuốn sách đổi đời nhất là cuốn “Khuyến học”, em đã quyết định cần phải thay đổi mình. Em dự định sẽ từ bỏ công việc hiện tại để thi vào ngành Hàng không thuộc Đại học Bách Khoa TP.HCM để có thể đi ra thế giới".

Mục tiêu cuối cùng của Phúc là “bước chân” vào Nasa… Lý giải về ước mơ lớn này, Phúc giải thích thêm khi mục tiêu của mình càng lớn, thì hoạch định của mình sẽ cụ thể và rõ ràng và tất nhiên hành động và nỗ lực cũng phải được huy động tối đa gấp nhiều lần so với bình thường, cũng nhờ đó mà quá trình hiện thực hóa mục tiêu cũng sẽ dễ dàng hơn.

Phúc nói vui: “Nếu mục tiêu của bạn là bắn rơi mặt trăng, bạn sẽ bắn rơi đại bàng. Nếu mục tiêu của bạn là bắn rơi đại bàng, bạn sẽ bắn rơi bụi cây”.

Tự tin với chính mình, dũng cảm nói ra ước mơ và lập kế hoạch cụ thể để tiến đến mục tiêu của mình; tất cả các tố chất trên đã là điều vô cùng đáng quý cần được cỗ vũ đối với “Niềm tin” nói riêng và giới trẻ Việt Nam nói chung. Thuộc top 5 đội thi lọt vào vòng thi chung kết, “Niềm tin” cũng đã khẳng định giá trị và sức mạnh của các bạn và để lại ấn tượng khó phai.

Và các thành viên đã đúng với “Niềm tin” đó, với giải thưởng cao nhất đã thuộc về các thành viên… Một hành trình dài còn phía trước, chúc cho các bạn sẽ đạt được “giấc mơ lớn” của mình.

Nguyên Ngọc