Sau sự cố Hồ Ngọc Hà, còn ai muốn tham gia MTV EMA?

17/09/2014 07:07 TIỂU QUÂN
(GDVN) - Những lùm xùm xung quanh việc bình chọn xem ai trở thành đại diện Việt Nam tham dự MTV EMA 2014 khiến cả nghệ sĩ lẫn người hâm mộ cảm thấy bất bình.

Hồ Ngọc Hà đầy đủ tài sắc và dày dặn kinh nghiệm để đại diện Việt Nam bước ra đấu trường âm nhạc thế giới. Tuy nhiên cách làm việc thiếu cẩn trọng của MTV Việt Nam vô tình đã đẩy cô vào một tình thế vô cùng khó xử.

MTV Việt Nam cần rút ra nhiều bài học sau sự cố

Dẫu biết rằng để có thể “chinh chiến” tại MTV EMA 2014 diễn ra tại thành phố Glasgow, Scotland sắp tới, đại diện của Việt Nam trước hết phải tranh tài bằng số lượng vote của khán giả ở giải khu vực Đông Nam Á và việc bầu chọn này quyết định thành công hay thất bại của họ.

Cuộc chạy đua bình chọn giữa 3 trong số 6 gương mặt được đề cử trên trang web chính thức của MTV Việt Nam diễn ra khá khốc liệt. Nhất là vào những phút chót, việc bình chọn càng gay cấn hơn. Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra tự nhiên và không có điều gì bất thường thì sẽ không còn gì đáng nói.

Hồ Ngọc Hà vô tình trở thành nhân vật đứng giữa cuộc chiến bình chọn.

Trước đó, thông tin Hồ Ngọc Hà là người đại diện chính thức của Việt Nam tham dự vòng khu vực cuộc thi MTV EMA bị lộ trên fanpage MTV Thái Lan, đã làm các fan vô cùng bất ngờ. Họ bắt đầu chú ý hơn về sự thay đổi bất thường về lượt vote của Hồ Ngọc Hà trên website của MTV Việt Nam.

Theo đó, nhiều lần lượng bình chọn của Hồ Ngọc Hà tăng chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn đã khiến cộng đồng mạng dấy lên nghi vấn: Phải chăng MTV Việt Nam đã sắp đặt kết quả từ trước và cố gắng để Hồ Ngọc Hà không bị tụt hạng?

Ai hiểu Hồ Ngọc Hà chiến thắng từ cuộc bình chọn này cũng chẳng sai. Kết quả cuối cùng được công bố đêm 15/09, số lượng bình chọn của Hồ Ngọc Hà trong vài phút cuối đã vượt lên dẫn đầu với 246.289 phiếu, Sơn Tùng được 243.948 phiếu, còn Đông Nhi về vị trí thứ 3 với 236.804 bình chọn.

Nhưng nếu hiểu kết quả đã có sẵn từ trước thì cũng không phải bất hợp lý bởi MTV Việt Nam được quyền làm thế. Theo quy định của giải MTV EMA thì MTV Việt Nam hoàn toàn có quyền đề cử một ca sĩ để tham dự giải này mà không cần tổ chức bình chọn để tìm ứng cử viên.

Lượng bình chọn của Hồ Ngọc Hà tăng lên 5.000 chỉ trong vòng 2 phút khi gần đến giờ chót.

Tại sao MTV Việt Nam lại tổ chức bình chọn?

Bởi vì, để quyết định sự thành hay bại của bất kì nghệ sĩ nào khi tham gia MTV EMA sẽ cần nhiều sự ủng hộ, cụ thể là việc bình chọn từ phía khán giả.

Việc bầu chọn sẽ diễn ra dễ dàng hơn nếu các fan Việt được “khởi động” từ trước bằng việc vote xem ai xứng đáng đại diện Việt Nam qua các hệ thống bình chọn trên trang web chính thức của MTV Việt Nam.

Năm 2013 vừa qua, Mỹ Tâm nhờ sự ủng hộ và kêu gọi bình chọn từ các fan trong nước đã giúp cô giành chiếc cúp danh giá từ MTV EMA cho hạng mục Best Southeast Asia Act.

Từ những suy luận trên có thể hiểu rằng, năm nay đại diện MTV Việt Nam đã gởi thông tin về ca sĩ đại diện của Việt Nam cho MTV Châu Á từ trước và do sơ suất khi làm việc với MTV Thái Lan về việc công khai thông tin nên sự việc mới vỡ lẽ. Sau đó MTV Việt Nam đã nhanh chóng “chữa cháy” nhưng không thành.

Dù đúng dù sai, sau việc này danh tiếng và uy tín của MTV Việt Nam ít nhiều đã giảm sút rõ rệt, sẽ rất khó khăn để vận động fan bình chọn cho Hồ Ngọc Hà cho dù cô có đồng ý tham gia thi đấu ở vòng khu vực.

Diễn biến "cuộc chiến bình chọn" qua video clip được dựng bởi fan của Sơn Tùng M-TP.

Một fan cho biết: “Hà Hồ đi là xứng đáng thôi nhưng việc tạo ra tranh cãi rồi lại xoa dịu như thế rất phản cảm mà không thuyết phục nữa. Vì đa phần fan hâm mộ là những người trẻ, họ không đủ bình tĩnh, đủ tỉnh táo khi lòng tin của họ bị dội gáo nước lạnh khi đang hừng hực nhất. Cho dù MTV Vietnam có đúng thì họ vẫn bị mất điểm lớn. Hà Hồ có thể thắng ở trong nước nhưng liệu có làm được như Mỹ Tâm đã làm không? Khi lòng tin và sự đoàn kết bị phản bội?”.

Hồ Ngọc Hà vẫn xứng đáng tranh tài ở MTV EMA

Sẽ chẳng có gì bàn cãi nếu như cái tên Hồ Ngọc Hà được chọn lựa ngay từ đầu, và không dính đến những lùm xùm về kết quả bình chọn. Xét cho cùng, Hồ Ngọc Hà hoàn toàn xứng đáng được đề cử so với những ca sĩ khác mà MTV Việt Nam đưa ra.

Xét về tuổi đời, tuổi nghề… Hồ Ngọc Hà là một sự lựa chọn hợp lý so với các thế hệ đàn em của mình. Nếu như, Sơn Tùng nổi lên như một hiện tượng thì Hồ Ngọc Hà là một ca sĩ có bước đi vững chắc và có vị trí lớn trong ngành giải trí, đủ tầm vóc để có thể đại diện Việt Nam tranh giải cùng các quốc gia khác.

Hồ Ngọc Hà lại chưa từng dính đến nghi án “đạo nhạc” mà Sơn Tùng M-TP đã mắc phải. Đây có thể xem là một mấu chốt quan trọng khiến cho Sơn Tùng đành phải “chấp nhận” nhường vị trí đầu bảng cho cô.

Hồ Ngọc Hà là một ca sĩ sở hữu cả tài lẫn sắc.

Bên cạnh đó, Hồ Ngọc Hà sở hữu một thành tựu âm nhạc khiến cho nhiều người phải mơ ước, đó là một bộ sưu tập những giải thưởng uy tín của Việt Nam. Tính đến nay, Hồ Ngọc Hà đã có trong tay các giải thưởng: Cống Hiến, Làn Sóng Xanh, Mai Vàng đến HTV Award, Yan Vpop, Zing Music Awards…

Nếu nói về mua giải hay mua bình chọn, có lẽ không cần thiết đối với Hồ Ngọc Hà, bởi lượng fan của cô chiếm số lượng áp đảo và trải dài trên khắp mọi miền đất nước.

Thiết nghĩ MTV Việt Nam cần xem lại cách làm việc của mình để tránh những điều đáng tiếc cho mùa giải năm sau. Và câu hỏi được đặt ra, MTV Việt Nam phải làm sao để lấy lại uy tín cho Hồ Ngọc Hà và danh dự của những ca sĩ trót có tên trong danh sách đề cử năm nay?

TIỂU QUÂN