Siêu mẫu Vũ Thu Phương: "Rút khỏi showbiz vì cần một khoảng lặng"

08/02/2015 07:57 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - "Người nghệ sĩ cũng có lúc này lúc kia, khi đó mình cảm thấy cần một khoảng lặng cho một bước tiếp theo...", Vũ Thu Phương trải lòng.

Từng là một siêu mẫu đình đám, bên cạnh những sải bước chuyên nghiệp trên sàn catwalk Vũ Thu Phương còn được biết đến qua những vai diễn trong các bộ phim truyền hình, phim điện ảnh và được nhiều khán giả yêu mến.

Có thể kể một vài bộ phim ấn tượng của siêu mẫu Thu Phương như Giao lộ định mệnh, Cô nàng bất đắc dĩ, Khát vọng thượng lưu…

Khi vẫn đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, cuối năm 2011 siêu mẫu kiêm diễn viên, cuốn, bất ngờ tuyên bố rút khỏi làng giải trí Việt.

Siêu mẫu Vũ Thu Phương

Sau 4 năm, kể từ khi tuyên bố rút khỏi làng giải trí, siêu mẫu quê gốc Nam Định đã trở thành bà mẹ một con của cô con gái xinh xắn, nhanh nhẹn, bên cạnh người chồng hiểu và thông cảm cho những công việc bận rộn của vợ, là một doanh nhân thành đạt với chuỗi cửa hàng thiết kế thời trang có tên tuổi và nhà hàng kinh doanh ẩm thực… Có thể dùng từ tạm rút khỏi showbiz đối với Thu Phương, bởi người đẹp tâm sự trong con người cô vẫn có chất nghệ sĩ, biết đâu một ngày nào đó nhận được một kịch bản quá hấp dẫn cô sẽ trở lại với nghệ thuật để cống hiến cho khán giả?

Trong chương trình Trò chuyện với người nổi tiếng, siêu mẫu sinh năm 1985 đã có những chia sẻ thú vị về những suy nghĩ khi tạm rút khỏi showbiz, cũng như những thành quả cô đã đạt được hay dự định sắp tới của mình…

- Năm 2011 Vũ Thu Phương tuyên bố rút khỏi showbiz Việt gây tiếc nuối cho người hâm mộ, lúc đó bạn đã nghĩ gì?

Siêu mẫu Thu Phương: Phương luôn cảm ơn mọi người khi đã dùng từ tạm rút khỏi showbiz đối với Phương. Nghệ thuật giống như một cái duyên và lúc đó có lẽ cái duyên của mình tạm gác lại. Người nghệ sĩ cũng có lúc này lúc kia, khi đó mình cảm thấy cần một khoảng lặng cho một bước tiếp theo. Với Phương, cuộc đời của mình giống như những trang sách, kết thúc một chương rồi mình muốn bắt đầu một chương mới. Với tất cả sức mạnh của mình tập trung cho thiên chức của một người vợ, người mẹ và đặc biệt hơn là sự nghiệp thiết kế, sự nghiệp kinh doanh ẩm thực nữa nên đã tạm gác lại sự nghiệp của một người mẫu, diễn viên.

- Khi đó Vũ Thu Phương đang rất hot trên sàn catwalk và các vai diễn được đánh giá cao nhưng Phương lại công bố không tham gia showbiz nữa, trong thời điểm đó Phương có nghe thấy những lời đồn đây là một scandal dừng lại rồi sau đó trở lại để tạo tiếng vang không?

Vũ Thu Phương: Phương nghe rất nhiều lời ra lời vào thời gian đó nhưng mình cứ bước đi thôi. Cuộc đời mình biết mình tham lam quá, muốn làm nhiều thứ quá, vẫn có câu "nhất nghệ tinh nhất thân vinh" nên mình phải chọn cho mình một mục tiêu lớn nhất cho mỗi một quãng cuộc đời của mình, và quãng đời này Phương đang chọn vai trò của một người vợ người mẹ và một doanh nhân.

Dĩ nhiên một người nghệ sĩ trong Phương vẫn còn đó, vì với Phương nghệ thuật và kinh doanh là hai yếu tố tương hỗ cho nhau, không bao giờ rời xa nhau được. Đâu đó vẫn còn nghệ sĩ Vũ Thu Phương, nhưng bây giờ mình chọn đứng sau hậu trường, mình sẽ thiết kế những bộ quần áo và cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi thấy những người đồng nghiệp, những người đàn em khoác lên những bộ trang phục đấy. Hơn nữa Phương cũng hi vọng thương hiệu thời trang của mình phát triên thật mạnh mẽ, xứng đáng với sự hi sinh sự nghiệp của một siêu mẫu.

- Thương hiệu thời trang của riêng Phương có ý nghĩa là gì?

Vũ Thu Phương: Phoenix V là phượng hoàng Việt, made by PV là làm bởi Phương Vũ, Vũ Thu Phương, chữ Phoenix V cũng giống như đôi cánh phượng hoàng của Việt Nam với một khát vọng bay cao bay xa khỏi lãnh thổ Việt Nam. Hình ảnh logo thương hiệu là đôi cánh phượng hoàng đang bay lên mang theo chữ Phoenix V là khát vọng, hoài bão của Phương.

Không dám nói quá nhiều về những mong muốn sẽ đạt được nhưng mình luôn luôn đặt ra những mục tiêu để mình phải phấn đấu với tất cả niềm đam mê và với những cái mình đã phải hi sinh.

- Phương là siêu mẫu đa năng, và Phương đã phá bỏ được cái mác chân dài tham gia vào showbiz không phải là cuộc chơi cưỡi ngựa xem hoa. Phương cũng đã chứng minh khả năng đóng phim cũng rất hay. Vậy với những vai trò là nhà thiết kế, bà chủ nhà hàng, siêu mẫu, diễn viên... Phương thích được gọi mình ở vai trò nào?

Vũ Thu Phương: Mình nghĩ được gọi là siêu mẫu Vũ Thu Phương cũng là điều tuyệt vời hay một diễn viên cũng làm mình hạnh phúc bởi được sống nhiều cuộc sống trong một cuộc sống nhưng cuối cùng Vũ Thị Thu Phương vẫn là con người căn bản của mình nhất, và cuối cùng mình có đi đâu chăng nữa cũng tìm về gốc rễ của mình nên Phương nghĩ rằng mình chỉ là một Thu Phương bình thường thôi.

- Khá thành đạt trong sự nghiệp kinh doanh, có một gia đình hạnh phúc với cô con gái nhỏ dễ thương, có bao giờ Phương đã mãn nguyện với những điều đó hay còn muốn nhiều hơn thế?

Vũ Thu Phương: Mình luôn luôn cảm thấy hạnh phúc khi đã có quá nhiều điều ông trời ưu ái dành cho mình, nhưng mình nghĩ tất cả mọi thứ đều phải do mình nỗ lực mới có được và Phương luôn cố gắng bảo vệ giữ vững mái ấm nhỏ của mình và cố gắng hơn nữa trong lĩnh vực kinh doanh để nó thành công hơn nữa.

- Công việc thiết kể phải có kiến thức chuyên môn của nó, vậy Phương đã học khóa học nào để có những thiết kế như vậy?

Vũ Thu Phương: Thực ra cái chính là Phương học kinh tế và làm cái gì mình cũng muốn gắn yếu tố kinh tế vào vì có thực mới vực được đạo đúng không? (cười).

Có một câu chuyện nhỏ đó là hồi Phương mới học lớp 1, vì sống ở Nam Định và xóm của Phương bên cạnh nhà máy dệt nên hầu như các hộ gia đình nào cũng có máy may và nhận may gia công hết. Hồi đó mình đi xin những  mảnh vải nhỏ để về tự may những bộ quần áo búp bê và bán 1, 2 trăm đồng 1 bộ, thế mà cũng bán được (Cười). Chắc là máu kinh doanh có từ hồi đó rồi. Năm lớp 9, dù gia đình rất khó khăn nhưng Phương vẫn năn nỉ mẹ mua cho một cái máy may để tự may quần áo ở nhà và may quần áo cho hai mẹ con mặc. Phương nghĩ đó là đam mê của mình.

Lớn hơn nữa Phương cũng đam mê kiến trúc vì bố Phương là kiến trúc sư và từ bé bố đã dạy cho Phương vẽ rất nhiều, Phương hay vẽ những không gian sống hay những không gian mơ ước, những mô hình kinh doanh trong tương lai mình sẽ làm để Phương ấp ủ mọi thứ từ rất sớm. Cộng thêm nữa đó là đam mê công việc kinh doanh, khi nào chán vẽ thiết kế, kiến trúc thì lại lấy các con số ra tính toán, khi nào chán các con số thì lại quay ra vẽ váy. Tất cả những công việc mình đang làm đều là đam mê nên mình không cảm thấy mệt mỏi và cảm thấy đam mê công việc của mình tròn đầy.

- Mọi người nhận xét những thiết kế của Vũ Thu Phương rất hiện đại, nữ tính, quyến rũ nhưng tại sao Phương ít nhắc đến thương hiệu của mình trên báo chí, truyền thông?

Vũ Thu Phương: Vì Phương muốn có những bước đi chậm mà chắc, bây giờ Phương vẫn không muốn mọi người mình là một nhà thiết kế vì mình tự nhận thấy là một đứa trẻ còn chập chững biết đi, vẫn còn nhỏ bé, non nớt lắm và mình vẫn cần phải học hỏi rất nhiều.

Hơn nữa Phương muốn thương hiệu tự đứng trên đôi chân của chính mình chứ không dựa trên tên tuổi bởi một siêu mẫu Vũ Thu Phương, bởi nếu tên tuổi siêu mẫu Vũ Thu Phương không còn thì thương hiệu không đứng vững được đó là điều mà mình không mong muốn và vì vậy mình không PR quảng bá nhiều, để khi nào mình thực sự mạnh mẽ thì mới ra gió, đó là quan điểm kinh doanh của Phương.

- Trong thời gian tới Phương có ý định công bố rộng rãi hơn thương hiệu của mình cho nhiều người biết đến không?

Vũ Thu Phương: Phương đã có 2 cửa hàng trong Sài Gòn, trong năm 2015 sẽ phát triển thêm cửa hàng ra Hà Nội. Mình có 1 cửa hàng ở bên Campuchia, rồi mình sẽ phát triển qua Ailen, qua Anh… nói chung có rất nhiều thị trường để phát triển trong năm 2015, chắc chắn mình sẽ chính thức cho mọi người biết thương hiệu Phoenix V của Vũ Thu Phương.

- Như vậy Phương dành hết thời gian cho kinh doanh và không có thời gian để quay lại showbiz?

Vũ Thu Phương: Phương nghĩ là cái duyên, với mình nghệ thuật, chẳng biết đâu được một kịch bản phim quá hay thì cũng phải gác lại để rong ruổi theo phim thì sao, nhưng với điều kiện phải đủ hấp dẫn để phải gác lại những chuyện kia, nếu không duyên mình chưa tới mình cũng đành chịu. Phương vẫn mong chờ một kịch bản phim đủ hấp dẫn để mình quay trở lại và cống hiến nhiều hơn nữa.

Với không gian nhà hàng đậm chất Bắc, Phương đã lấy ý tưởng từ đâu?

Vũ Thu Phương: Đây là những ký ức tuổi thơ của Phương, giống như một làng quê của Nam Định. Phương sinh ra ở Thành phố Nam Định nhưng quê gốc của bố ở chợ Chùa. Ở Nam Định của Phương có làng Vũ Đại, có cá trắm kho, có Chí Phèo, Thị Nở, có nhà thơ Tú Xương. Phương yêu hình ảnh những người phụ nữ ở Nam Định, họ tần tảo, chịu thương chịu khó và đặc biệt nấu ăn rất ngon. Phương nghĩ rằng mình là người nấu ăn giỏi nhất dòng họ nhà mình (cười).

Văn hóa ẩm thực của quê hương Phương rất đặc sắc nên mình muốn đưa vào Sài Gòn, đặc biệt mình là người con xa quê, để tìm ở Sài Gòn một nhà hàng mang đậm bản sắc văn hóa và không pha tạp chút nào gần như là không có, Phương rất muốn có một nhà hàng như vậy nên ủ mưu lâu lắm rồi. Khi mình có con mình lại càng mong muốn con mình được cảm nhận tất cả hương vị, cảm xúc một cách đầy đủ nhất về làng quê ngoài Bắc của mình. Ở đây có con trâu, đàn lợn, có rơm rạ… tất cả đó là ký ức tuổi thơ của Phương.

- Nhiều người thường nói là phụ nữ đẹp nên an nhàn chút xíu sẽ tốt hơn cho mình như lấy một tấm chồng tốt, sống an nhàn chăm sóc chồng con nhưng Phương lại làm quá nhiều việc, có bao giờ Phương thấy mệt không?

Vũ Thu Phương: Chắc do số mình, mình là con Trâu, sinh vào buổi sáng nên không làm thì không chịu được. Nhiều khi sau mỗi công việc mình hứa với bản thân và ông xã sẽ không làm gì hết trong năm nay nhưng ông xã bảo cố gắng 3 tháng đi em, nhưng đến tháng thứ 3 mình lại nói với ông xã sẽ làm việc này việc kia, làm đủ thứ, cuối cùng mình không ngồi yên được. Phương nghĩ rằng thôi đó là số của mình, là con trâu thì ráng đi cày và mang lại niềm hạnh phúc cho chính mình và nhiều người khác vậy.

- Phương có bao giờ nhìn lại mình đã được rất nhiều thứ, nhưng đã có gì mất trong những cái được đó chưa?

Vũ Thu Phương: Mất thì cũng có chứ, ngày xưa Phương chẳng bao giờ được đi café như mọi người, kể cả đi diễn hay đi làm xong mọi người café nhưng mình lại phải chạy đi công việc của mình, thì bây giờ cố gắng làm quán café cho riêng mình.

Trong những năm tháng sinh viên, từ năm thứ nhất Phương đã bắt đầu kinh doanh rồi và mình lại theo nghiệp của một người nghệ sĩ nữa nên rõ ràng mình mất đi quãng đời sinh viên, khi đó mình không còn là một cô sinh viên ngây thơ mới vào trường nữa mà mình phải chạy theo cái bộn bề của thế giới showbiz rất hào nhoáng và hoành tráng (cười), thế nên mình vẫn nghĩ mình bị khiếm khuyết trong cuộc đời khi thiếu vắng một quãng đời sinh viên thực thụ.

Thêm nữa mình đã lỡ là một siêu mẫu rồi nên là một người của công chúng nên đôi khi mình vẫn muốn cư xử đối xử như một người bình thường, Phương nghĩ đó là những cảm xúc rất thật của cuộc sống. Nhưng nói gì thì nói những thứ mất đó quá ít ỏi so với những gì ông trời đã cho mình và mình cảm thấy quá hạnh phúc so với  tất cả những gì mình đã có ngày hôm nay.

- Vậy ông xã Phương nghĩ gì về công việc bận rộn của Vũ Thu Phương?

Vũ Thu Phương: Mình rất may mắn vì ông xã Phương ngoài là vợ chồng còn là một người tri kỷ như hai người bạn thân trong cuộc sống. Hai vợ chồng luôn tâm sự chia sẻ với nhau tất cả những quyết định lớn trong công việc, trong cuộc sống, nhiều lúc cũng ngồi tám chuyện với nhau vui lắm (cười). Nên anh ấy luôn luôn thông cảm và hiểu cho tất cả những dự định của Phương.

- Cảm ơn Vũ Thu Phương

Lê Vân (Ghi)