Sự cố ở Điều ước thứ 7: Ai lừa dối ai thì khán giả vẫn là người tổn thương

17/01/2015 09:16 Quốc Khánh
(GDVN) - Đây cũng là bài học chung cho giới truyền thông trong công tác điều tra để tiếp cận được với sự thật, cung cấp cho độc giả những thông tin chân thực nhất!

Câu chuyện của cặp “vợ chồng hát rong” Thanh-Đào đang tiếp tục làm khán giả hoang mang với ma trận thông tin đến từ người trong cuộc. Cả Thanh (nhân vật “người chồng” đầy tình thương) và VTV đều đã lên tiếng nhận lỗi về sự lừa dối của mình với khán giả. Nhưng có lẽ, lời xin lỗi đó là chưa đủ! Bởi cái khán giả cần không phải là những lời xin lỗi mà là sự thật!

Ai lừa dối ai ở "Điều ước thứ 7
"?

Thực ra, câu chuyện tình yêu của Thanh và Đào không dưới một lần bị ngừng phát sóng vì những uẩn khúc xung quanh nó. Nhân vật “người chồng” đã từng gọi điện xin hủy phát sóng chương trình và thừa nhận đã có vợ con. Tuy nhiên, theo tổng đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng thì ê kíp hoàn toàn tin tưởng nhân vật nên đã không đi xác minh. Chỉ đến khi những sự thật đầu tiên được tiết lộ thì VTV mới vội vã đi xác minh và “nhận trách nhiệm” về sự cố này.

Điều ước thứ bẩy, Nhật Thanh hay Như Đào đang bị lợi dụng

Theo những gì tổng đạo diễn của Điều ước thứ 7 chia sẻ thì họ đã không đi xác minh vì tin tưởng tuyệt đối vào nhân vật của mình. Tuy nhiên, sự “tin tưởng tuyệt đối” này có phần phiến diện. Bởi trước đó, nhân vật Nguyễn Nhật Thanh (người chồng) đã từng xác nhận đã có vợ con nhưng ê kip chương trình lại “không tin”! Họ chỉ tin rằng Thanh nói chuyện này khi hai vợ chồng Thanh – Đào đang “có vấn đề”. Và vì “tin tưởng tuyệt đối” vào nhân vật nên ê kíp của Điều ước thứ 7 đã không thực hiện việc xác minh thông tin.

Rõ ràng, cách giải thích này không thực sự thuyết phục. Bởi với sự chương trình đầy tính nhân văn như Điều ước thứ 7, bất cứ sự giả dối nào đều có thể giết chết chương trình. Và nguy hiểm hơn, nó có thể “giết chết” những cảm xúc chân thật, trong sáng của khán giả dành cho những mảnh đời, những số phận kém may mắn.

Trong khi đó, Nguyễn Nhật Thanh lại khẳng định anh và Như Đào chỉ coi nhau như anh em và hai người đơn giản là “làm ăn” với nhau. Không chỉ thế, Thanh cũng không thừa nhận mình là cha của con gái Như Đào. Vậy những lời chia sẻ đầy yêu thương và hành trình ‘tìm kiếm” Đào của Thanh trong phóng sự của VTV đều là giả dối? Đặc biệt, tất cả việc nhắn tin cho BTV Diệp Chi đòi phát sóng chương trình, nói bé Sao Mai là con của Thanh đều do Như Đào thực hiện.

Nói cách khác, cả VTV và Nguyễn Nhật Thanh đều cho rằng Như Đào “đạo diễn” tất cả: Từ việc xin phát sóng, nhờ người xác minh qua điện thoại với BTV Diệp Chi, nói bé Sao Mai là con của Thanh… Trong khi đó, những gì diễn ra trong phóng sự ở Điều ước thứ 7 cũng như chia sẻ của tổng đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho thấy một sự thật khác.

VTV chính thức lên tiếng xin lỗi về sự cố này


Vậy VTV đã bị “vợ chồng” Thanh – Đào lừa dối hay Thanh – Đào đang bị lợi dụng để xây dựng một câu chuyện cổ tích mới thời hiện đại trên Điều ước thứ bảy? Ở góc độ riêng tư: Thanh là một người đàn ông cao thượng giúp đỡ mẹ con cô gái khiếm thị Như Đào hay là một kẻ hèn nhát chạy trốn khi gặp rắc rối và đặc biệt, không dám thừa nhận chính đưa con đẻ của mình?

Chỉ có  người trong cuộc mới có thể trả lời những câu hỏi trên. VTV hay Nguyễn Nhật Thanh hay Như Đào đang bị lợi dụng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng khán giả là người đã bị tổn thương từ những trò lừa dối của những người liên quan!

Bài học cho truyền thông về việc đối diện với sự thật


Đây không phải là lần đầu tiên VTV bị dư luận phản ứng vì những câu chuyện cảm động nhưng thiếu sự thật. Sau vụ cô Lượm cách đây năm năm, mới đây nhất là cuộc điều tra tìm tuổi thật của Công Phượng cũng đi vào ngõ cụt.

Cô gái khiếm thị Như Đào, và đặc biệt là người vợ của Nhật Thanh ở Thanh Hóa là những người chịu nhiều thiệt thòi sau sự cố này

Việc ê kíp thực hiện Điều ước thứ 7 đã biết sự thật nhưng vẫn quyết định phát sóng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Và dù với bất cứ lý do gì mà công bố những sản phẩm xa rời thực tế cũng là một điều khó có thể chấp nhận.

Tuy nhiên, điều khiến khán giả lo lắng chính là cách xử lý khủng hoảng truyền thông chưa thực sự chuyên nghiệp của nhà đài. Đây cũng là bài học chung cho giới truyền thông trong công tác điều tra để tiếp cận được với sự thật, cung cấp cho độc giả những thông tin chân thực nhất!

Quốc Khánh