Tác giả Rap "Tau thích mi": Đã gãy tay, gãy chân 10 lần

17/05/2011 00:49
(GDVN) - Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã tìm được địa chỉ nhà để nghe Nguyễn Nhân Ái - một chàng trai giàu nghị lực sống - chia sẻ bầu tâm sự.

(GDVN) - Bài hát rap "Tau thích mi" đã trở thành một hiện tượng trên mạng Youtube, nhưng chưa một ai được gặp trực tiếp tác giả của nó, chỉ biết đó là sản phẩm của cậu học sinh lớp 11 ở Huế tên Nguyễn Nhân Ái, viết tặng bạn gái của mình. Thật may mắn, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã tìm được địa chỉ nhà để nghe chính tác giả - một chàng trai giàu nghị lực sống - chia sẻ bầu tâm sự.

{iarelatednews articleid='2161,2139'}

Quá trình ra đời clip "Tau thích mi"

Gặp Nguyễn Nhân Ái tại nhà riêng tại TP. Huế, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi vẻ lạc quan của cậu. Nhân Ái cho biết, cậu vô cùng cảm động vì những tình cảm mà mọi người dành cho tác phẩm của mình. Với Nhân Ái, đó là một sự động viên lớn lao khi căn bệnh “xương thủy tinh” vẫn đang hành hạ cậu mỗi khi trái gió trở trời.

"Phòng thu" của Nhân Ái.
 

Tác phẩm “Tau thích mi”  là tâm sự của Nhân Ái dành tặng một bạn gái cùng lớp (xin không tiết lộ tên bạn gái này theo yêu cầu của Nhân Ái). Vì “thương thầm” nên Nhân Ái chỉ muốn gửi lòng mình bằng giọng rap với những ca từ mang tính địa phương Huế.

Chia sẻ với chúng tôi về thời gian sáng tác bài “Tau thích mi”, Nguyễn Nhân Ái cho biết, bài rap này được sáng tác vào hai thời điểm khác nhau. Khúc đầu Ái viết vào hè năm 2010, còn đoạn sau cậu hoàn thành vào khoảng tháng 2/2011. Dù vậy, cảm xúc mà Nhân Ái thể hiện trong “Tau thích mi” không hề rời rạc mà chan chứa tình cảm theo những nốt trầm bổng của cảm xúc, của những rung động đầu đời.

Sau khi nghiền ngẫm những ngôn từ rất Huế, Nguyễn Nhân Ái quyết định thu âm. “Phòng thu” khá độc đáo với bộ phần mềm tải trên mạng, cùng với một micro khá khiêm tốn. Sau khi hoàn thành bài rap khá “độc”, Nhân Ái đưa lên diễn đàn Rap Huế. Khoảng 2 - 3 tuần sau, một nhóm sinh viên Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội ngỏ ý muốn được vào Huế quay clip nhưng Nhân Ái đã khéo léo từ chối vì điều kiện sức khỏe của mình không cho phép. Cuối cùng nhóm sinh viên ấy quyết định dàn dựng theo những gì mà Nhân Ái kể lại. Ca khúc khi xuất hiện đã trở thành một hiện tượng mới trong làng Rap Việt gây xôn xao cộng đồng mạng trong suốt thời gian qua.

Khi được hỏi tại sao luôn ẩn mình khi nhiều người muốn được biết đến Nhân Ái, tác giả ca khúc “Tau thích mi" từ tốn cho biết bản thân sáng tác ca khúc chỉ để thể hiện cảm xúc chứ không phải là ca sỹ nên chuyện nổi tiếng đối với Nhân Ái quả thực cậu không nghĩ tới. Tuy vậy, sau khi biết nick name của Nhân Ái, nhiều người nhắn tin làm quen, cậu cũng đã rất vui vẻ trả lời những câu hỏi của “fan” một cách chân tình.

Nghị lực sống phi thường

Mắc căn bệnh “xương thủy tinh”, mọi sinh hoạt của Nguyễn Nhân Ái hầu như đều phải dựa vào cây nạng gỗ. Sau khi được ba chở đến trường, bạn bè tiếp tục giúp đỡ Nhân Ái vào lớp để tránh những va chạm bên ngoài. Nhân Ái tâm sự, kể từ lúc mang căn bệnh quái ác đến nay, cậu đã bị gãy tay chân gần chục lần.

Nguyễn Nhân Ái và mẹ.
Nguyễn Nhân Ái và mẹ.
 Bệnh tật đeo bám nhưng với lòng lạc quan yêu đời, Nguyễn Nhân Ái đã vượt qua mặc cảm, tự ti. Là một học sinh giỏi giang, thân thiện, hòa đồng, Nhân Ái còn là thành viên trung thành của CLB Rap Huế với nhiều ca khúc hay và đặc sắc. Dù việc học, điều trị phục hồi chức năng kín mít nhưng mỗi ngày Nhân Ái vẫn dành khoảng 1 giờ đồng hồ cho niềm đam mê Rap của bản thân mình.

Tâm sự về việc thực hiện ý tưởng sáng tác rap bằng tiếng Huế, Nguyễn Nhân Ái bày tỏ việc muốn tiếng miền Trung được nhiều người biết đến, rằng nó không khó nghe như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ. Việc “Tau thích mi” được nhiều người biết đến và ngợi khen đã đem lại động lực sống cho Nguyễn Nhân Ái.

Khi được hỏi về nhân vật bí ẩn khiến Nguyễn Nhân Ái sáng tác bài rap gây xôn xao cộng đồng mạng, cậu e ngại cho biết câu chuyện trong clip là cảm xúc rất thật. Nguyễn Nhân Ái chia sẻ, cậu cũng như bao người khác khi lớn lên đều có những xúc cảm đầu đời, việc Ái thích người con gái ấy cậu xin được giữ làm bí mật cho riêng mình. Hiện tại Nguyễn Nhân Ái vẫn chưa bày tỏ cảm xúc của mình với người bạn gái, nhân vật chính trong “Tau thích mi”.

Để tiếp tục “đấu tranh” với căn bệnh “xương thủy tinh”, hè này Nhân Ái sẽ vào TP. HCM tìm đến một viện y học có tiếng để chữa trị.  Đằng sau cặp kính cận của cậu học trò thư sinh, chúng tôi nhận thấy ánh mắt chan chứa niềm hy vọng  khi Nhân Ái khi kể về ước mơ được như ngày xưa, có thể đá bóng, chơi cầu…

Ông Nguyễn Thành Nhân, ba Nhân Ái nói: “Gia đình tôi biết đến ca khúc “Tau thích mi” vào thứ ba (10/3) sau khi đọc thông tin trên một tờ báo. Lúc đầu tôi có cảm giác lo lắng sợ Nhân Ái làm gì ảnh hưởng không tốt nhưng sau đó tìm hiểu kỹ mới biết con mình viết ca khúc Rap tiếng Huế nên cũng yên tâm. Tôi nghĩ những gì chân thật dễ lan tỏa hơn trong cuộc sống. Hai vợ chồng tôi rất ngạc nhiên vì khả năng sáng tác nhạc của Nhân Ái”.

Hương Giang