Táo quân 2014: Cười chưa đủ, chưa đã

31/01/2014 08:24 Quốc Khánh
(GDVN) - Những thay đổi trong mô tuýp kịch bản của chương trình thực sự đem đến những tiếng cười sảng khoái, những thông điệp sâu sắc đến với người dân cả nước.

Chương trình Gặp nhau cuối năm 2014 đem đến cho người xem những phút giây thoải mái nhất trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ. Những thay đổi trong mô tuýp kịch bản của chương trình thực sự đem đến những tiếng cười sảng khoái, những thông điệp sâu sắc đến với người dân cả nước.

Khi “Ngọc Hoàng” là…dân

Thành công nhất Táo quân 2014 có lẽ là nhân vật “Ngọc Hoàng” với sự thể hiện xuất sắc của nghệ sỹ Quốc Khánh. Sự thay đổi trong kịch bản của chương trình đã giúp cho Quốc Khánh có nhiều “đất” diễn hơn. Ngọc Hoàng thật bị mất tiếng do ăn phải loại bánh không đảm bảo vệ sinh nên Nam Tào và Bắc Đẩu phải sử dụng “Ngọc Hoàng giả” để thay thế.

Nam Tào Xuân Bắc đang "đào tạo" anh Tèo làm Ngọc Hoàng

Anh chàng Tèo – người được chọn thay thế Ngọc Hoàng là một người dân bình thường làm nghề trông xe. Ngọc Hoàng giả không biết gì ngoài việc làm theo “chỉ đạo” của Nam Tào và Bắc Đẩu. Quốc Khánh đã thể hiện một cách xuất sắc sự khôi hài, bộc trực với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của một “người dân” khi được ngồi vào vị trí của đấng tối cao có quyền sinh, quyền sát.

Sự tung hứng của Quốc Khánh với Táo Giao thông Tự Long, Táo điện lực Chí Trung, Táo y tế Vân Dung…đã đem lại những tiếng cười nghiêng ngả. Tài năng diễn xuất của Quốc Khánh là một trong những điểm nhấn quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cũng như sự khác biệt của Táo quân 2014 so với những năm trước.

Diễn xuất tuyệt vời của Quốc Khánh đem lại những tiếng cười thoải mái cùng những thông điệp rõ ràng cho Táo quân 2014

Hơn thế, sự hoán đổi vị trí một cách xuất sắc với những tính cách và phong thái khác nhau của Quốc Khánh đem lại cho Táo Quân 2014 những ý nghĩa sâu sắc. Đó là, cần đặt mình vào vị trí của người khác mới có thể thấu hiểu và thông cảm cho những nỗi niềm hoàn cảnh của nhau.

Đặc biệt, hãy lắng nghe ý kiến của dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nỗi niềm của họ để có được những quyết sách hợp lòng dân.

Nội dung hay, thẳng với thông điệp rõ ràng

Ngoài sự thay đổi xuất sắc của Ngọc Hoàng Quốc Khánh, Táo quân 2014 có nội dung khá hay.

Việc đề cập một cách trực diện và thẳng thắn các vấn đề còn tồn tại trong các lĩnh vực từ y tế, giáo dục đến văn hóa, xã hội góp phần quan trọng tạo nên sức hút của Gặp nhau cuối năm 2014.

Các vấn đề có “điểm nhấn” với những “thông điệp” rất rõ ràng. Điều này khiến cho Gặp nhau cuối năm đem đến những tiếng cười đầy ý nghĩa nhân văn cho người xem cũng như các cấp, các ngành.

Tự Long đem đến cho hình tượng Táo giao thông một diện mạo mới, hấp dẫn, mới mẻ và nhiều ý nghĩa

Nghệ sỹ Tự Long chứng tỏ tài năng của mình với vai trò Táo giao thông. Phong cách biểu diễn đa dạng cùng khả năng hát được nhiều thể loại nhạc khiến phần diễn của Táo Giao thông Tự Long được mong chờ nhiều nhất.

Táo Giao thông năm nay không có “văn hóa đổ lỗi” như những năm trước mà tìm đủ “trăm phương ngàn kế” để nhận lỗi về mình. Thái độ “nhận lỗi” một cách quyết liệt của Táo Giao thông Tự Long khiến người xem cười ra nước mắt.

Việc “nhận trách nhiệm” nhưng không phải “chịu trách nhiệm” đã khiến cho Táo Giao thông Tự Long không muốn “đi ngược chiều” với các Táo khác.

Táo y tế Vân Dung đang chuẩn bị chịu đựng cơn thịnh nộ của Ngọc Hoàng giả do Quốc Khánh thể hiện

Đặc biệt, các Táo đều “sốc, đau lòng, không cầm được nước mắt,...” về những sự việc xảy ra ở lĩnh vực mình quản lý.

Dù không đi sâu vào các sự việc, các vấn đề cụ thể nhưng Táo quân 2014 vẫn đem đến cho khán giả những thông điệp và ý nghĩa rất thẳng thắn, rõ ràng và tràn đầy ý nghĩa nhân văn.

Bên cạnh đó, nhiều khán giả xem truyền hình cho rằng, Gặp nhau cuối năm 2014 có nhiều ý nghĩa thiết thực nhưng tiếng cười chưa đủ và cũng chưa thực sự “đã”. Bởi sự cắt xén mạnh tay, những vấn đề nổi cộm trong văn hóa, giáo dục năm nay không được đề cập đến.

Mặc dù vậy, Gặp nhau cuối năm vẫn là một trong những chương trình truyền hình “đáng xem” nhất trong năm.

Quốc Khánh