Táo quân 2015 lại gây chú ý vì "cuộc chiến pháp lý"

28/01/2015 07:12 Quốc Khánh
(GDVN) - Mặc dù chưa chính thức biểu diễn nhưng Gặp nhau cuối năm (Táo quân 2015) đã rất “nóng” với những câu chuyện hậu trường.

Ngày 13/01 vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản yêu cầu VFC (Trung tâm sản xuất phim truyền hình – Đài truyền hình Việt Nam) yêu cầu làm thủ tục cấp phép biểu diễn, nộp hồ kịch bản của chương trình để tránh vi phạm thuần phong mỹ tục.

Tuy nhiên, đạo diễn Đỗ Thanh Hải – Giám đốc VFC lại khẳng định văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn là “thừa” vì: “Căn cứ điều 14 tại nghị định 79/2012/NĐ-CP, VFC không cần phải có bất cứ văn bản và thủ tục nào cần có sự phối hợp với Cục NTBD khi thực hiện Táo quân 2015".

Theo ông Đỗ Thanh Hải, Táo quân 2015 cũng chỉ là một sản phẩm báo chí vì vậy người chịu trách nhiệm và kiểm duyệt nội dung chương trình là Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam chứ không phải là Cục nghệ thuật biểu diễn. Cho đến thời điểm này, VFC vẫn chưa thực hiện yêu cầu theo công văn ngày 13/1 của Cục nghệ thuật biểu diễn gửi đơn vị này.

Táo quân 2015 dù chưa ghi hình đã được chú ý

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn lại cho rằng, căn cứ vào nghị định 79/2012/NĐ-CP thì Cục này có “quyền” được yêu cầu Táo quân 2015 nộp kịch bản cũng như xin cấp phép biểu diễn. Ông khẳng định, Táo quân 2015 phải xin phép ngay cả khi ghi hình trong trụ sở của đài truyền hình. Và, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ “có những bước tiếp theo” nếu VFC không thực hiện yêu cầu của họ.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng quản lý biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn lại cho rằng việc đơn vị này có công văn sớm yêu cầu Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) gửi hồ sơ xin cấp phép cũng như nội dung kịch bản là để tránh những rắc rối cho chương trình như đã xảy ra vào năm 2014.

Ông Tuấn cũng khẳng định, VFC cũng phải xin phép Cục nghệ thuật biểu diễn nếu tổ chức biểu diễn ngoài trụ sở của đài truyền hình theo nghị định 79. Bên cạnh đó, Trưởng phòng quản lý biểu diễn Lê Minh Tuấn còn để cập đến vấn đề bản quyền trong việc chế lời các ca khúc trong Táo quân. Theo ông, việc chế lời đó là vi phạm bản quyền và dù các tác giả chưa có phản hồi nhưng với vai trò của mình, Cục nghệ thuật biểu diễn vẫn phải nhắc nhở đơn vị sản xuất làm đúng quy định của pháp luật.

Táo quân 2015 sẽ được ghi hình tại trường quay S4 của Đài truyền hình Việt Nam

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Đỗ Thanh Hải khẳng định Táo quân 2015 sẽ được ghi hình tại trường quay S4. Nhà tổ chức sẽ dùng đèn lead để tạo khung cảnh “thiên đình” ảo. Hiện các nghệ sỹ đang tích cực luyện tập và chương trình sẽ dự kiến ghi hình vào đầu tháng 2 tới.

Như vậy, cho đến thời điểm này, “cuộc chiến” pháp lý giữa VFC và Cục nghệ thuật biểu diễn vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, sự “nhắc nhở” của Cục nghệ thuật biểu diễn có thể khiến những người thực hiện chương trình cẩn trọng hơn trong việc tổ chức sản xuất và biểu diễn Táo quân. Với sự cẩn trọng đó, người xem có thể hi vọng vào một “mùa Táo” chất lượng hơn, văn minh hơn. Bên cạnh đó, không ít người cũng lo ngại rằng: sự quan tâm và can thiệp của Cục nghệ thuật biểu diễn đến nội dung của Táo quân 2015 sẽ làm giảm tinh thần trào phúng vốn là “đặc sản” của Táo quân trong suốt 10 năm qua.

Quốc Khánh