Táo Quân: Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nói gì với Chí Trung?

13/01/2012 07:30 Văn Trinh
(GDVN) - Chí Trung phủ nhận việc Bộ trưởng Đinh La Thăng đến xem tập Táo Quân như tin đồn, nhưng cho biết Bộ trưởng rất khích lệ anh ở vai trò Táo Giao thông.
Anh Thăng bảo tôi: Anh em cứ thoải mái làm!

- Khán giả cả nước sẽ tiếp tục được cười nghiêng ngả với Táo Giao thông Chí Trung trong Gặp nhau cuối năm giống năm 2011 chứ?  

Đúng vậy, năm nay tôi lại tiếp tục được đảm nhận vai Táo Giao thông. Và, theo kế hoạch, Táo Giao thông sẽ... tự tử tại thiên đình vì không thể nào kiểm soát nổi tình trạng giao thông nữa!

Cũng phải nói thêm rằng, năm 2011, ngành Giao thông có rất nhiều điều thú vị để tôi “bẩm báo” với Ngọc Hoàng. Đáng nói nhất là việc Bộ trưởng Đinh La Thăng xuất hiện, cùng với đó, làm được rất nhiều việc, cho dù mới chỉ ở trong ý thức hệ.
NSƯT Chí Trung rất thành công với vai Táo Giao thông.

Cười bể bụng màn tập Táo Quân (P2): Xuân Bắc, Quang Thắng
Cười bể bụng màn tập Táo Quân (P1): Tự Long, Công Lý


Lúc mới chuẩn bị tập Gặp nhau cuối năm, anh Đỗ Thanh Hải động viên tôi hãy tiếp tục “xuất hiện” trong vai trò Táo Giao thông, qua đó hỗ trợ Bộ trưởng Đinh La Thăng ở một góc độ nào đấy. Có khi phát hiện giúp Bộ trưởng những cản trở mà trong đà lướt, có thể Bộ trưởng không nhìn thấy được.

Cản trở đó có thể xuất hiện ngay trong chính nội tại ngành Giao thông, nội tại Bộ hay từ những người cầm cờ hô xung phong cùng Bộ trưởng nhưng hai chân lại chầm chậm đợi mọi người đi qua trước xem thế nào.

- Có một vài tin đồn về việc Bộ trưởng Đinh La Thăng đến xem anh tập Táo Quân?


Tôi và anh Thăng chơi với nhau từ cách đây vài chục năm. Anh Thăng giống như một người anh của tôi. Trước khi làm Táo Giao thông, tôi từng nói chuyện với anh ấy rằng: “Anh ơi, ngại quá, bọn em làm hài thì phải phê phán, có phê phán điều gì khiến anh không vui mong anh thông cảm cho”.

Anh Thăng bảo tôi: Anh em cứ thoải mái mà làm. Nếu mà anh ấy sai, dư luận chẳng buông tha, ngược lại, anh ấy đúng, thì mọi người đều nhìn thấy chứ chẳng đợi chúng tôi phải khen. Tôi hỏi tiếp, có cần phải cho anh xem kịch bản trước? Anh Thăng nói không cần, hãy cứ thoải mái làm. Chuyện chỉ có vậy thôi, hoàn toàn không có chuyện anh ấy đến xem tôi diễn Táo Giao thông.

- Anh hy vọng sẽ để lại ấn tượng gì trong vai Táo Giao thông năm 2012?

Chúng ta đừng nhìn và trách cứ người có trách nhiệm ở lĩnh vực mà họ đang đảm nhận. Bản thân mỗi người hãy suy nghĩ, thay đổi văn hóa tham gia giao thông của mình. Vậy thôi!

- Không chỉ diễn hay, mà Tết năm 2011, Táo Giao thông Chí Trung còn gây ấn tượng với khán giả bằng nhiều bài hát chế thú vị. Năm nay, điều đó còn tiếp tục duy trì?


Có chứ, năm nay tôi sẽ hát chế trên nền ca khúc Ly cà phê ban mê. Đây, hát thử luôn một vài câu tặng độc giả Báo Giáo dục Việt Nam!

"Năm vừa qua, em muốn nói, nói cùng anh câu này/ Xe đột nhiên tăng nhanh quá, góp phần thêm tắc đường, hừ hư/ Sang năm phải hạn chế, bắt người dân không đi xe/ Sẽ phải tăng lệ phí gấp nhiều hơn năm nay…" (NSƯT Chí Trung vừa dậm chân vừa hát - PV)

- Cuối năm 2011, vấn đề cháy nổ xe máy được dư luận khá quan tâm. Vấn đề này có được đưa vào Gặp nhau cuối năm?

Sự cố cháy nổ xe có rất nhiều điều cần nói, cần tìm hiểu. Đương nhiên, việc cháy xe thì ai cũng nhìn thấy và Bộ Giao thông đã đứng ra chịu trách nhiệm. Dù vậy, chúng ta đừng nghĩ rằng, những tổn hại về mặt phương tiện giao thông hẳn nhiên thuộc về ngành Giao thông. Bởi đó là của cải vật chất cá nhân từng người. Vì thế, vấn đề cháy nổ xe không được đưa vào làm chất liệu diễn cho Táo Giao thông năm nay.

- Suốt gần 10 năm qua, Chí Trung hóa thân rất nhiều vai khác nhau trong Gặp nhau cuối năm. Nhưng, Táo Giao thông để lại nhiều thú vị nhất. Anh nghĩ sao về điều đó?

 
Đúng thật, trong gần 10 năm tham gia Gặp nhau cuối năm, có lúc tôi làm Ngọc Hoàng, lúc làm Táo Cơ chế, Táo Quan chức, nhưng trụ lại lâu nhất là Táo Giao thông. Hỏi tôi nghĩ sao về điều đó thì khó trả lời quá, nói chung tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt vai diễn của mình. Sự thành công không chỉ thể hiện nỗ lực riêng tôi, mà nó còn là sự hỗ trợ của cả một ê kíp.  

- Chẳng hạn từ năm sau, anh không được làm Táo Giao thông nữa, hẳn sẽ buồn rất nhiều?


Nếu tôi không còn làm Táo Giao thông lên chầu trời thì có 3 lý do chính sau: Đầu tiên, đường thông hè thoáng nên bản thân tôi không còn giá trị nữa. Thứ 2, giao thông đã chết hẳn trong lòng khán giả. Lúc này người dân tham gia giao thông như lẩu băng chuyền hỗn độn.

Thứ 3, là có thể do khả năng diễn xuất năm nay không đạt yêu cầu. Và, dù là lý do nào nữa, tôi cũng không buồn phiền. Nghề của tôi là diễn viên, tôi còn có rất nhiều niềm vui khác trong công việc cơ mà. 
"Chúng ta đừng nhìn và trách cứ người có trách nhiệm ở lĩnh vực mà họ đang đảm nhận. Bản thân mỗi người hãy suy nghĩ, thay đổi văn hóa tham gia giao thông của mình". Ảnh: Văn Trinh GDVN

Cười bể bụng màn tập Táo Quân (P2): Xuân Bắc, Quang Thắng
Cười bể bụng màn tập Táo Quân (P1): Tự Long, Công Lý


- Tập Táo Quân phải thức trắng đêm suốt nhiều ngày. Điều gì khiến các nghệ sỹ vui vẻ vượt qua sự vất vả đó?  


Nói là vất vả thì phải kể đến đạo diễn Đỗ Thanh Hải và trợ lý, chứ anh em chúng tôi tập luyện được chia nhau ra đỡ hơn. Bên cạnh sự vất vả chính là niềm vinh dự đối với mỗi nghệ sỹ hài chúng tôi khi được tham gia một chương trình ý nghĩa nhất năm. Mọi người đều động viên nhau rằng, mình khổ sở, vất vả nhưng hàng trăm bạn diễn ở ngoài còn mong ước được vất vả như mình. Một sự vất vả ngọt ngào, đúng không?

“Nhiều người nói tôi không xứng đáng danh hiệu NSND”

- Trong dịp cận Tết, khá bất ngờ khi một hãng băng đĩa công bố Chí Trung góp mặt trong đĩa hài Tết “Điệp viên hài du ký 001”. Anh vốn ít góp mặt trong các sản phẩm băng đĩa. Lý do của sự xuất hiện lần này?


Tôi ít xuất hiện ở đĩa hài Tết vì lối diễn, tư duy diễn không hợp với kiểu hài bán trên thị trường. Năm nay, tôi tham gia đĩa hài vì bên cạnh việc được mời, còn muốn giúp cho các bạn trẻ trong cuộc thi Vua hài đất Việt nữa. Tôi vốn không phải là gương mặt bán đĩa, nhưng có chút ít kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực hài.

Tôi không có duyên trong việc sản xuất đĩa hài, nhưng quả thực, nếu tôi đồng ý bán “chất liệu diễn” của Đoàn tôi  - như Đời cười chẳng hạn, thì đấy chắc chắn là những đĩa hài chất lượng.

- Có ý tưởng như vậy, tại sao anh không làm?

Chúng tôi đã có 1 lượng khán giả trung thành mua vé đến rạp xem diễn trực tiếp. Chúng tôi mất công tập luyện, có nhiều buổi diễn tốt thì nên được trả công một cách xứng đáng. Trả rẻ mạt thì không làm.

- Chí Trung hoàn thành tốt vai diễn Ngọc Hoàng trong “Điệp viên hài du ký 001”. Tuy nhiên, xem hết toàn bộ đĩa hài, cảm giác chung của khán giả vẫn là chưa thực sự thấy hay, thấy “đã”?


Xin phép tôi không bình luận về đĩa cơm đang mời mọi người ăn.

- Nhìn lại năm 2011, Chí Trung thấy mình có nhiều đột phá?  


Năm rồi, tôi có làm cái đơn xin công nhận Nghệ sỹ Nhân dân. Nhưng với nhiều người… tôi không xứng đáng.

- Điều đó khiến anh nghiệm ra điều gì về cuộc đời nghệ sỹ hài?


Đời nghệ sỹ hài bao giờ cũng thiệt thòi hơn nghệ sỹ chính kịch - phần lớn là như vậy. Chỉ có duy nhất 1 nghệ sỹ hài mà khi mất rồi, ông được vinh danh nhiều, là vua hài Sác lô. Nói chung, mọi người đều thích giải trí, nhưng để trao một danh hiệu dành tặng sự tâm huyến với nghề thì ai cũng cân nhắc vì sợ… chúng nó nhố nhăng. Và, chúng tôi thì phải chấp nhận điều đó.

- Thêm một câu hỏi nữa về sự trải nghiệm. Ở tuổi này nhìn lại, anh nghĩ sao khi người ta định nghĩa: diễn hài là một cách mua vui?

Tôi chỉ muốn nói thế này: Nếu chúng ta không tự tôn chính mình, tự trọng bản thân thì rất dễ trở thành thằng hề mua vui cho xã hội. Vì thế mới có chuyện đôi khi khán giả thấy có nghệ sỹ hài thế này, nghệ sỹ hài thế kia. Điều đó vô tình tạo ra sự sự phân chia đẳng cấp trong nghề. Chân lý nhiều khi đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu.

- Tức, làng hài - vốn ít biến động trong giới nghệ thuật - cũng có sự phân chia đẳng cấp?


Hình như thế!

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị!


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ:
Sao hot
Sao hot
Chuyện hot
Đàm Vĩnh Hưng
Mỹ Tâm
Hồ Ngọc Hà
Thủy Tiên
Tăng Thanh Hà
Minh Hằng
Ngọc Trinh
GS Cù Trọng Xoay
Jennifer Phạm
Văn Mai Hương
Phạm Băng Băng
SNSD
Dương Mịch
Lady Gaga
Selena Gomez
Justin Bieber
Angelina Jolie
Brad Pitt
Trương Bá Chi
Tạ Đình Phong
Sao Việt đón năm mới 2011
Đối thoại - Tiễn 2011 đón 2012
Tổng kết Showbiz Việt 2011
Vietnam's Got Talent
Vietnam's Next Top Model
Cặp đôi hoàn hảo
Bước nhảy Hoàn vũ
Những MV hay nhất thế giới
Phim: Tân Tây Du Ký

Đoan Trang
Lê Cát Trọng Lý
Lê Hoàng Bảo Trân
Mỹ Linh
Ngọc Hân
Ngô Thanh Vân
Thu Minh
Lê Hoàng
Hà Anh
Mai Phương Thúy
Cẩm Ly
Xuân Lan
Hương Giang
Hoàng My
Thái Trinh
Lý Nhã Kỳ
Vũ Thu Phương
Chế Linh
Lindsay Lohan
Robert Pattinson
Kristen Stewart
Huỳnh Thánh Y
Lý Băng Băng
Lưu Diệc Phi
Marilyn Monroe
Triệu Vy
Britney Spears
Michael Jackson
 Ảnh hot   ===> Nhan sắc Việt
Mỹ nhân Hoa - Hàn
Văn Trinh