Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(15): Bạn còn trẻ nên bạn có thể đi lầm đường

14/05/2018 08:38 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Cuốn “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” của tác giả Kim Woo Choong - nhà sáng lập, Cựu chủ tịch tập đoàn Daewoo của hàn Quốc.

LTS: Tiếp tục đọc giùm bạn những kiến thức bổ ích, hấp dẫn, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những ghi chép của mình từ cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” của tác giả Kim Woo Choong.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Kim Woo Choong là nhà sáng lập, Cựu chủ tịch tập đoàn Daewoo của hàn Quốc.

Kim Woo Choong là một người hiểu về kinh doanh toàn cầu, thâm nhập bạo dạn vào thị trường nước ngoài trong thập kỉ 70.

Với sự chăm chỉ và hoạt động kinh doanh không ngừng nghỉ. Từ việc mua một công ty dệt may nhỏ vào cuối những năm 1960 và 30 năm sau xây dựng nó trở thành tập đoàn công nghiệp lớn thứ hai Hàn Quốc và là một trong những tập đoàn có tên tuổi trên thế giới, góp phần vào đưa kinh tế Hàn Quốc phát triển.

Kim đã thiết lập mạng lưới toàn cầu cho tập đoàn Daewoo, mở rộng 589 ngành doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho hơn 150.000 người trên thế giới như: Hãng sản xuất ôtô, tàu biển, các thiết bị điện tử và có nhà máy trên khắp thế giới.

Cuốn “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” của ông được phát hành bởi Nhà xuất bản Lao động và Alphabooks, với bản dịch của Trần Thị Bích Phượng.

Kim Woo Choong là nhà sáng lập, Cựu chủ tịch tập đoàn Daewoo của hàn Quốc.

- Lý do mà tuổi trẻ trở nên quan trọng là vì ở đó nó chứa đựng tài nguyên dinh dưỡng phong phú tạo ra cuộc đời của một con người.

- Phải sống quãng thời gian vàng ngọc chỉ có một lần trong đời này một cách có ý nghĩa.

- Với những thử thách của tuổi trẻ thì quá trình lại quan trọng hơn là kết quả.

- Dũng cảm thử thách cũng có thể nếm mùi thất bại, nhưng vì bạn là con

người trẻ tuổi, bạn có thể bất chấp thất bại và đạt được sự phát triển lớn hơn.

- Bởi vì bạn còn trẻ nên bạn có thể đi nhầm đường, nhưng cuối cùng bạn sẽ tìm được con đường đúng và bước tiếp mà không chút ngần ngại.

- Vì ta còn trẻ nên ta phải loại bỏ nỗi sợ hãi.

- Thanh niên luôn phải có tinh thần đương đầu với những cái mới.

- Thanh niên luôn là thế hệ nắm giữ tương lai của đất nước. Xã hội trong tương lai của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào tinh thần của những người trẻ tuổi hôm nay.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

- Thanh niên là thế hệ đầy những ước mơ. Nhờ những ước mơ ấy mà tuổi trẻ tỏa sáng hơn và thật đáng trân trọng.

- Ước mơ có thể ảnh hưởng mang tính quyết định đến nhân cách, công việc và thậm chí đến số phận của con người. Ước mơ giống như bánh lái của một con tàu đang đi trên biển cả. Một cuộc đời thiếu ước mơ cũng giống như con tàu không bánh lái.

- Tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ. Tuổi trẻ là tuổi trẻ bởi họ dám ước mơ. Lịch sử thuộc về những người dám mơ ước.

- Đã là doanh nhân dù chỉ có 1% cơ hội thành công cũng phải biết coi 1% ấy như mồi lửa. Thương trường không phải là nơi đem cộng 1 với 1 để được 2 mà là một thế giới đầy rẫy những phép toán diệu kỳ, nơi 1 có thể biến thành 10 và 10 trở thành 100.

- Dù là việc gì bạn cũng nên bắt đầu với tinh thần lạc quan.

- Một công dân yêu nước cần phải có tấm lòng như thế nào đối với đất nước.

- Thanh niên là thế hệ đầy tiềm năng và việc xác lập cho mình một triết lý sống trước khi say sưa với tiềm năng đó là điều quan trọng hơn hết.

- Người ta thường có xu hướng lựa chọn sự an nhàn thay vì quyết tâm vượt khó để vươn lên tiến xa.

- Người ta thường tính toán đến những điều kiện làm việc thay vì quyết định chọn việc làm theo triết lý sống của mình.

- Một người khôn ngoan sau khi xác lập một viễn cảnh tương lai cho riêng mình sẽ phải lựa chọn một công việc đáp ứng được viễn cảnh tương lai đã được lập ra đó.

- Trong muôn vàn những lối rẽ tiếp nối nhau trong cuộc sống, chỉ một lần quyết định sai lầm cũng đủ để khiến cuộc đời của một người rơi vào thất bại thảm hại. Biết đâu ta sống cũng để tạo cơ hội cho những quyết định tốt nhất trở thành thành công trong cuộc sống, để vươn tới cái đỉnh cao nhất mà ta hằng mong ước.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời

- Những người luôn cố gắng hết mình trong cuộc sống không bao giờ lãng phí thời gian và không thể tìm thấy trong hành động của họ “hội chứng vừa đủ”.

- Không phải làm việc đến nơi đến chốn lúc nào cũng khó. Chỉ cần cố gắng đến cùng là được.

- Bạn phải trở thành chuyên gia xuất sắc đến mức có thể tự hào rằng trong lĩnh vực này không ai có thể theo kịp mình.

- Dù chuyên ngành của bạn là gì bạn vẫn cần trang bị cho mình một vốn hiểu biết về văn hoá, đạo đức, triết học.

- Những người làm được việc mà bất kỳ ai cũng có thể làm được sẽ dần dần mất đi sự kính trọng và uy quyền. Tính chuyên môn là tiêu chuẩn đánh giá giá trị trong thời đại của các chuyên gia.

- Các bạn hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Hãy cố gắng trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, cho dù đó là bất cứ lĩnh vực nào.

- Trong cuộc sống rất cần sự cách tân, nhưng đó không phải là vấn đề quá khó. Vấn đề không nằm ở bản thân sự đổi mới mà nằm ở chỗ bạn có muốn đổi mới hay không mà thôi.

- Nếu cải tiến là khiến những thứ đã có trở nên tốt đẹp hơn thì đổi mới lại tạo ra những thứ chưa từng có trước đây.

- Thế hệ trẻ phải có nghĩa vụ cải thiện hiện thực đang có.

- Không thể đổi mới một thứ dù rất nhỏ nếu chỉ quan sát qua hoa và quan tâm hời hợt.

- Đằng sau một cá nhân “ biết sống” luôn là một “người thầy”. Phương hướng và chất lượng cuộc đời của một con người phụ thuộc vào việc anh ta đã gặp những ai? Đặc biệt ở tuổi vị thành niên, khi con người thực sự muốn khám phá ý nghĩa cuộc đời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (7) - Thất bại không đáng sợ

- Chúng ta thường muốn noi gương tinh thần của người mà ta tôn kính.

- Bao giờ có niềm tin tôn giáo thì vẫn tốt hơn là không. Càng ở thời đại không rõ ràng, xác thực và các giá trị hao mòn như ngày nay thì càng phải có những nguyên tắc để giữ thăng bằng.

- Thời gian làm thay đổi mọi thứ, nhưng ta không thể nắm giữ được thời gian và càng không thể khiến thời gian quay ngược trở lại. Thời gian quan trọng hơn tài sản và công việc. Tài sản có thể kiếm được sau, nhưng thời gian đã qua thì không thể vãn hồi được.

- Thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian như thế nào. Sử dụng thời gian tuỳ tiện còn nguy hiểm hơn cả việc tiêu tiền phung phí. Tiền còn có thể kiếm lại được nhưng thời gian thì không thể lấy lại được.

- Nếu một người làm việc hay học tập tích cực hơn người khác gấp ba lần thì người đó có 72 tiếng một ngày chứ không còn là 24 tiếng nữa.

- Trên đời này có nhiều thứ đáng quý nhưng một trong những thứ quý giá nhất chính là thời gian.

- Dù là nam hay nữ, họ đẹp nhất là khi đang sống, học hỏi hăng say không ngừng và luôn đốc thúc mình cố gắng vì sự trưởng thành của bản thân.

- Nếu ta làm như người khác thì chỉ có thể duy trì được tình trạng hiện tại thay vì mong đợi vượt lên dẫn trước.

- Không thể có thành công nào mà không phải trải qua thử thách.

- Con người phải thoả sức vẫy vùng trong thế giới rộng lớn. Đừng chui vào một chiếc lồng nào đấy để hưởng cuộc đời an nhàn. Đừng sợ khó khăn và đừng lo thất bại.

- Chúng ta cần phải học ngại ngữ để chuẩn bị tiến vào thời đại quốc tế hoá.

- Một người làm việc chăm chỉ thì không cần đến thể thao. Nếu tự giác vui vẻ làm việc bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào tuôn chảy. Thay vì đổ mồ hôi ở những câu lạc bộ sức khoẻ, hãy đổ mồ hôi ở nơi làm việc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc

- Bằng lòng với việc duy trì cuộc sống thường nhật một cách lành mạnh nên được coi là triết lý về sức khỏe.

- Người trẻ quan tâm đến sức khỏe về mặt tinh thần còn người già quan tâm đến sức khỏe về mặt thể chất. Nếu một người trẻ chỉ quan tâm đến sức khỏe về mặt thể chất thì anh ta đã từ bỏ mất tuổi trẻ.

- Hãy tự nhủ rằng mình học tập và làm việc không phải vì thành tích hay tiền bạc, mà là vì niềm vui và hạnh phúc của mình. Trong niềm vui của con người có niềm vui nào thay thế được niềm vui khi hoàn thành công việc.

- Những gia đình có cuộc sống sung túc như ngày nay phần lớn đều nhờ sự hy sinh không tiếc thân mình và chăm chỉ làm việc của thế hệ trước.

- Khi đã quyết định làm một việc gì đó thì hãy kiên trì theo đuổi đến cùng. Điều ta không thể làm được không phải do năng lực bị hạn chế mà chỉ vì ta thiếu lòng kiên trì.

- Cánh cửa cuộc đời chỉ mở rộng với những người tràn đầy lòng tự tin tích cực, những người dám đương đầu với cuộc sống bằng lòng kiên trì.

- Đừng bằng lòng với vai diễn phụ ngày hôm nay mà hãy mơ về vai diễn chính ngày mai.

- Tiêu tiền vô tội vạ vào những việc chẳng ích lợi gì là một việc làm ngu ngốc nhất. Ngược lại, nếu là tiền để chi trả cho việc học hành, cho những chi phí về y tế hay để giúp đỡ những người nghèo khó thì được coi là những khoản tiền có ích.

- Không có người nào “chẳng ra gì” đến độ không thể giúp ai được bất cứ điều gì. Ngược lại, cũng không có ai hoàn hảo đến mức không cần sự giúp đỡ của ai khác. Đã là con người thì phải giúp nhau cùng sống. Đó là lý do khiến quan hệ giữa người và người trở nên quan trọng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(2): Đừng bỏ lỡ cơ hội

- Nếu một người kết bạn với người xuất sắc hơn mình thì bản thân cũng vô tình theo gương người bạn ấy.

- Các bạn không cần phải sợ hãi điều gì cả. Những người không dám khởi sự vì sợ thất bại chẳng khác nào những người không dám làm mắm vì sợ dòi.

- Bằng lòng có nghĩa là thất bại. Hội chứng vừa đủ cho rằng thế này vừa đủ rồi là sự mê hoặc mà các bạn trẻ cần phải kiên quyết chối từ. Các bạn hãy luôn đương đầu với hiện thực bằng tâm trạng bắt đầu cái mới.

- Edison đã trở thành thiên tài nhờ nỗ lực không ngừng khơi dậy khả năng tiềm ẩn đang ngủ yên trong mình và không ngừng phát triển bản thân.

- Trưởng thành và phát triển đều được thực hiện bởi việc học tập liên tục không ngừng nghỉ. Hãy mở lòng mình để lắng nghe những âm thanh từ xung quanh vọng tới và hãy cố gắng hạ thấp mình xuống để học hỏi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng