Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (8): Bí quyết của Jack Ma

26/03/2018 07:10
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Tỷ phú Jack Ma kêu gọi chúng ta "Hãy sống lạc quan, đầy cá tính và luôn nói sự thật. Chỉ có như vậy cuộc sống của chúng ta mới tràn đầy những sắc màu rực rỡ".

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc mình từng đọc được, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua những bí quyết thành công của doanh nhân nổi tiếng Jack Ma.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Mã Vân (马云, tên tiếng Anh: Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người có tướng mạo xấu xí, hai lần thi trượt Đại học.

Trong một lần tình cờ tiếp xúc với máy tính ông bắt đầu từ bỏ việc làm công ăn lương để kiên quyết gây dựng sự nghiệp.

Từ chỗ mù tịt máy tính ông nhanh chóng trở thành một huyền thoại về thương mại điện tử.

Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công.

Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes, là Doanh nhân tiêu biểu của năm (2000,2004), là một trong “100 nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai” (!).

"Dù phải trải qua hết thất bại này đến thất bại khác, chỉ cần bản thân không gục ngã, chúng ta vẫn có thể đứng dậy" - Tỷ phú Jack Ma. ảnh 1
"Dù phải trải qua hết thất bại này đến thất bại khác, chỉ cần bản thân không gục ngã, chúng ta vẫn có thể đứng dậy"  - Tỷ phú Jack Ma.

Dưới đây là những tâm sự của Jack Ma:

- Ý chí của con người được nuôi dưỡng bởi sự bất công, càng chịu nhiều bất công ý chí càng lớn.

- Dù phải trải qua hết thất bại này đến thất bại khác, chỉ cần bản thân không gục ngã, chúng ta vẫn có thể đứng dậy.

- Khó khăn trước mắt không phải vấn đề quan trọng nhất, điều cốt lõi là phải giữ vững lý tưởng, đặt tương lai của mình vào mặt tích cực của sự việc và dám thay đổi chính mình.

- Trách nhiệm của bạn là phải cần cù hơn người khác một chút, nỗ lực hơn người khác một chút, mang nhiều lý tưởng hơn một chút, như vậy thế giới mới có thể tốt đẹp lên.

- Tôi chẳng có lý do gì để đi đến ngày hôm nay, lý do duy nhất đó là tôi lạc quan hơn người khác.

- Phải hiểu bản thân mình có gì, muốn gì và cần phải vứt bỏ điều gì?

- Trên thực tế, thế giới này tồn tại nhờ những người lười nhác…

Lười không có nghĩa là lười kiểu xuẩn ngốc, nếu muốn làm ít đi bạn phải nghĩ ra phương pháp để lười…

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (8): Bí quyết của Jack Ma ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Phải dám tin để luôn là chính mình

Bill Gates do lười học nên mới nghỉ giữa chừng.

Ông lại lười ghi nhớ những câu lệnh DOS phức tạp, thế là tự mình viết nên một hệ điều hành với giao diện gồm những hình vẽ.

Vậy là, tất cả máy vi tính trên thế giới đều có chung một giao diện, còn Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới.

- Vào những thời khắc gian nan, chúng tôi đưa ra khẩu hiệu: “Kiên trì đến cùng chính là thắng lợi. Chỉ cần sống được tức là chúng tôi vẫn còn hy vọng”.

- Rất nhiều thanh niên buổi tối nằm nghĩ ra cả ngàn ý tưởng, nhưng sáng dậy vẫn đi trên con đường cũ.

Khởi nghiệp không quyết định ở việc bạn có lý tưởng, ước mơ hay suy nghĩ vượt trội hay không, mà cần phải xem xét bạn có sẵn lòng hy sinh tất cả, dốc toàn lực để thực hiện nó, cho đến khi chứng minh được rằng điều đó là đúng hay không?

- Chúng tôi là những người kiên trì với mối tình đầu, kiên trì với ước mơ, vì vậy mới có thể trụ vững đến ngày hôm nay.

- Bạn có thể thất bại nhưng không thể mất đi tinh thần kiên định.

- Tôi chưa bao giờ nghĩ mình may mắn hơn người khác, mà chỉ giàu nghị lực hơn họ. Trong thời khắc khó khăn nhất họ đã không thể vượt qua, nhưng tôi có thể cố gắng thêm một giây, rồi hai giây…

- Kiên cường là gì? Trải qua biết bao gian nan vất vả, đắng cay ngọt bùi, bạn mới có thể hiểu thế nào là kiên cường. Trách nhiệm là gì? Đó là sự chăm chỉ, nỗ lực và kiên trì với lý tưởng, dẫu chỉ hơn người khác một chút.

- Tôi không phải người sùng bái thuyết thành công, mà chỉ muốn thông qua sự người khác đã thất bại thế nào để suy ngẫm xem mình nên làm gì để tránh đi vào vết xe đổ đó.

Hoặc thông qua sự thành công của người khác để suy nghĩ xem tại sao họ lại được như vậy, mình cần học hỏi kinh nghiệm và cả tinh thần gì của họ?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (8): Bí quyết của Jack Ma ảnh 3

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(2): Đừng bỏ lỡ cơ hội

- Người khởi nghiệp cần lựa chọn những việc mà mình cảm thấy thích thú nhất.

Khởi nghiệp không phải là phương thức kiếm tiền, mà là một cách để biểu đạt sự say mê, nếu đã thích thì sẽ chẳng có lý do gì để oán thán.

- Các doanh nghiệp vừa và nhỏ giống như những viên cuội nhỏ trên bãi đá và Internet thì giống như xi măng. Những viên cuội được gắn kết bằng xi măng sẽ vô cùng vững chắc.

- Thanh niên ai cũng có cảm hứng, nhưng cảm hứng của thanh niên thường chợt đến chợt đi.

Niềm cảm hứng lâu bền mới có giá trị nhất. Bạn có thể mất đi một dự án, nhưng bạn không thể đánh mất khao khát làm người. Đứng dậy sau thất bại, đó chính là cảm hứng.

- Không được né tránh khó khăn, cũng không để người khác gánh chịu thay mình. Kinh nghiệm 9 năm khởi nghiệp mách bảo tôi rằng: bất cứ khó khăn nào cũng phải tự mình đối mặt.

- Đừng bao giờ chịu tác động từ bên ngoài, phải tự xác định rằng hôm nay sẽ làm việc này, ngày mai sẽ làm việc kia.

- Dù mọi người xung quanh nói thế nào tôi đều không bận tâm, tôi chỉ muốn làm những gì trái tim mách bảo.

- Trên thế giới này chỉ có ước mơ, không ngừng nỗ lực, không ngừng học tập thì dù bạn xấu hay đẹp cũng không còn quan trọng. Tài năng của người đàn ông thường tỷ lệ nghịch với ngoại hình.

- Giả sử bạn làm việc trong trạng thái không vui, nếu vẫn có thể thay đổi được thì hãy cứ thay đổi. Đừng bao giờ làm những việc mà bản thân cảm tháy chán ghét.

- Đôi lúc không được đánh giá cao cũng là điều may mắn. Chính vì không được đánh giá cao nên chẳng ai buồn dóm ngó tới. Và như vậy thì cơ hội tốt cũng sẽ đến với tôi.

- Xây dựng một đội ngũ tài hoa quan trọng hơn việc có một nhà lãnh đạo tài hoa.

- Từ năm 1901 đến năm 1983, giải Nobel đã được trao cho hơn 330 người đoạt giải vật lý, hoá học và sinh học, một phần ba trong số đó thuộc độ tuổi dưới 35.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (8): Bí quyết của Jack Ma ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Nói nhiều thêm hối hận (3)

Vì vậy một doanh nghiệp không nên tập trung toàn bộ sự chú ý tới những nhân tài xuất chúng của các doanh nghiệp khác.

Sinh viên mới ra trường có khả năng thích ứng cao.

Chỉ cần họ có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì chứng tỏ rằng bạn đã dùng đúng người.

- Điểm đột phá và cũng là thách thức lớn nhất khi khởi nghiệp nằm ở việc dùng người, và điểm đột phá lớn nhất khi khởi nghiệp nằm ở việc dùng người, và điều đột phá lớn nhất của việc dùng người lại nằm ở lòng tin.

- Vai trò của tôi tại công ty giống như xi măng, gắn kết nhiều nhân tài ưu tú lại để bọn họ cùng nhìn về một hướng.

- Bạn phải xây dựng một ê kíp. Chẳng có ai vừa suy nghĩ độc đáo lại vừa có khả năng thực thi mạnh.

- Người thông minh nói chuyện bằng cái đầu, người khôn ngoan nói chuyện bằng trái tim.

- Bạn có thể không nói, nhưng một khi đã nói thì phải nói thật.

- Khi có 100 nhân viên tôi phải đứng phía trước, luôn đi đầu và ra hiệu lệnh. Khi nhân viên tăng lên 1000 người tôi phải đứng ở giữa, khẩn cầu họ cố gắng giúp đỡ.

Khi nhân viên tăng lên 10 000 người tôi chỉ cần đứng phía sau, cảm kích trong lòng là được.

Nếu nhân viên tăng lên mức 50 000 - 100 000 người, cảm kích trong lòng vẫn chưa đủ, phải chắp tay nguyện cầu kính Phật để lãnh đạo họ.

- Năng lực quyết định vị trí hiện tại của bạn và nhân cách quyết định bạn có thể trụ lại vị trí đó trong bao lâu.

- Sáng tạo không chờ đợi một ai. Đừng đợi bản thân khi có đủ kiến thức phong phú thì mới bắt đầu sáng tạo.

Những cái đầu toàn chữ sẽ luôn bị trói buộc bởi những kiến thức đã học và sẽ chẳng thể bật ra được ý tưởng mới mẻ nào.

- IQ dù cao đến mấy sau này cũng phải rèn luyện thì mới có thể áp dụng được.

- Người có tư duy sáng tạo không đi theo lối mòn, họ giỏi trong việc phá vỡ những tư duy cũ kỹ.

- Kẻ đi lừa người khác nhất định có ngày sẽ gặp rủi ro.

- Người đã quen sống đơn giản, bình dị thì có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống giàu sang, no đủ. Nhưng người đã quen sống trong cảnh xa hoa, giàu có thì không dễ gì học được cách sống tiết kiệm, giản đơn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (8): Bí quyết của Jack Ma ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(5): Không phải ai cũng cùng quan điểm

- Chúng tôi giúp người khác làm giàu, họ giàu rồi thì chúng tôi mới có thể giàu được.

- Tôi hy vọng mỗi nhân viên của Alibaba giờ làm việc sẽ làm như điên, hết giờ làm sẽ cười xả láng.

Đừng coi công việc như nhiệm vụ để kiếm tiền, mà hãy coi đó như một niềm vui trong cuộc sống.

- Tôi hy vọng đến năm 70-80 tuổi, tôi sẽ kể cho cháu tôi nghe cuộc đời này ông đã trải qua những gì, chứ không phải giành được những gì.

Sống không phải là bạn đã đạt được những gì, mà là bạn đã trải nghiệm được những gì.

- Cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra vẫn phải luôn vững tin rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn ngày hôm nay.

- Hãy sống lạc quan, đầy cá tính và luôn nói sự thật. Chỉ có như vậy cuộc sống của chúng ta mới tràn đầy những sắc màu rực rỡ.

- Tôi đang nghĩ nếu một ngày nào đó muốn viết một cuốn sách về Alibaba, tôi sẽ đề cập tới 1001 sai lầm của công ty. Đó mới là điều mọi người nên ghi nhớ và học tập.

- Gia Cát Lượng từng nhiều lần phải chịu oan uổng, nhưng ông không cần giải thích mà chỉ chuyên tâm làm việc. Có thể thấy chí khí của con người cũng sẽ lớn lên từ sự oan uổng.

- Nếu chỉ toàn tinh anh ngồi lại với nhau thì chắc chắn sẽ hỏng việc. Chúng tôi đều là những người bình thường, những người bình thường chung tay góp sức để làm những việc phi thường.

- Biên pháp duy nhất giúp bạn không thất bại, không già đi, không lú lẫn là tin tưởng vào thế hệ trẻ. Tin tưởng vào thế hệ trẻ là tin tưởng vào tương lai.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng