"Thi hành án, NSƯT Chánh Tín vẫn có chỗ ở, sao phải kêu gọi giúp đỡ"

21/03/2014 13:53 Việt Văn
(GDVN) - "Nếu chúng tôi có tổ chức thi hành bản án, thì không bao giờ cho người dân ra đường", ông Nguyễn Văn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án khẳng định.

Trưa ngày 21/3, PV báo Giáo Dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TP.HCM) về vụ thi hành án giao nhà cho Ngân hàng CPTM Phương Nam của NSƯT Chánh Tín.

Ông Hòa khẳng định: “Theo quan điểm của Chi cục Thi hành án, việc gia đình ông Chánh Tín làm đơn gửi đến các cơ quan đó là việc dân sự, còn cơ quan thi hành án vẫn phải thi hành theo bản án. Căn cứ vào điều 48, Luật Thi hành án năm 2008, không có căn cứ để tạm hoãn thi hành án. Do đó, Chi cục Thi hành án đang làm thủ tục ra quyết định thi hành án buộc NSƯT Chánh Tín giao nhà cho Ngân hàng CPTM Phương Nam vì đã hết thời hạn tạm hoãn thi hành án".

Ngày 20/3, NSƯT Chánh Tín lần thứ 3 nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án.

Ngày 20/3 vừa qua, là ngày hết thời hạn tạm hoãn thi hành án (90 ngày) mà TAND Tối cao ra quyết định tạm hoãn.

Đến chiều ngày 20/3, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 nhận được đơn xin tạm hoãn thi hành án của gia đình NSƯT Chánh Tín. Trước đó, ngày 18/3/2013, phía Chi cục nhận được đơn xin tạm hoãn của gia đình NSƯT Chánh Tín từ Cục thi hành án thành phố gửi xuống.

Ông Hòa cho biết: “Phía gia đình NSƯT Chánh Tín mong muốn được tạm hoãn thi hành án trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9, để chờ kết quả phúc đáp của Tòa án Tối cao có kháng nghị bản án phúc thẩm hay không”.  

Theo đơn xin tạm hoãn, gia đình NSƯT Chánh Tín cho rằng, sau hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án đã chưa xem xét, đánh giá toàn diện các tính tiết, chứng cứ trong vụ án. Cũng theo nội dung đơn xin tạm hoãn, phía gia đình cho rằng, giao dịch mua bán nhà giữa NSƯT Chánh Tín và Ngân hàng CPTM Phương Nam thực chất là cấn trừ nợ cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Điện ảnh Truyền thông Chánh Tín (nay là Công ty TNHH Chánh Tín) nhưng trong bản án không làm rõ vấn đề này.

Ông Hòa cho biết, theo quy định, sau 5 ngày, kể từ ngày hết hạn tạm hoãn thi hành án, phía Chi cục sẽ mời Ngân hàng CPTM Phương Nam đến làm việc, nếu ngân hàng không đồng ý cho gia đình ông Chánh Tín tạm hoãn và Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 không nhận được văn bản quyết định tạm hoãn thi hành án nào từ phía cơ quan cấp trên, khi đó, phía Chi cục Thi hành án sẽ ra quyết định thi hành bản án.

“Tuy nhiên, nếu chúng tôi có tổ chức thi hành bản án, thì không bao giờ cho người dân ra đường, NSƯT Chánh Tín cũng thế. Chúng tôi phải tạo chỗ ăn chỗ ở, thuê nhà ở theo luật trong vòng 1 năm. Chúng tôi phải báo cáo Cục thi hành án dân sự thành phố, quận ủy, UBND Q.10 để xin ý kiến về việc tổ chức cưỡng chế thi hành. Đồng thời sẽ chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, sau đó tổ chức mời các bên liên quan để thỏa thuận, thống nhất phương án xử lý vụ việc”, ông Hòa nói.

Chi cục Thi hành án quận 10 bác đơn xin tạm hoãn thi hành án của NSƯT Chánh Tín

Mặc dù căn cứ theo pháp luật nhưng ông Hòa cũng cẩn trọng cho biết: “NSƯT Chánh Tín là người của công chúng, do đó chúng tôi hết sức thận trọng trong việc tổ chức thi hành án, phải uyển chuyển xử lý chứ không thể cứng nhắc, máy móc được.

Nếu không sẽ tạo ra những phản ứng dư luận trái chiều, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Hiện nay, nếu chúng tôi thi hành bản án, buộc gia đình ông Chánh Tín giao nhà cho ngân hàng thì cũng không có chuyện phải dọn ra đường ở như báo chí đã đưa. Không cần phải kêu gọi hỗ trợ, kêu gọi người ta giúp đỡ thì vẫn có chỗ ăn chỗ ở đàng hoàng trong vòng 1 năm cho gia đình”.

Liên quan đến vụ việc NSƯT làm đơn xin tạm hoãn thi hành án, phía Chi cục Thi hành án quận 10 cũng xác nhận, Ngân hàng CPTM Phương Nam chưa có đơn hoặc liên lạc đề nghị tiếp tục thi hành án, thu hồi nhà của NSƯT Chánh Tín. Hiện nay, phía Chi cục Thi hành án cũng chưa có bất kỳ động thái nào về việc thu hồi nhà khiến gia đình NSƯT Chánh Tín phải phản ứng. 

Việt Văn