Thứ trưởng Bộ Văn hóa: "Cục trưởng NTBD sai thì bán nhà đi mà trả"

12/04/2014 13:09 Gia Linh
(GDVN) - 'Nếu ông Chương làm sai thì ông Chương bỏ tiền túi ra mà trả, bán nhà đi mà trả', Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Hồ Anh Tuấn cho biết

Chiều qua (11/4), Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch đã có buổi họp báo tổng kết quý 1 với nhiều chủ đề nóng được giới truyền thông và dư luận quan tâm. Đặc biệt là vụ kiện của công ty Rồng Việt với Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc rút giấy phép cuộc thi Nữ hoàng biển và việc xử lý hành vi gian dối của Hoa hậu Diễm Hương.

Tòa án Khánh Hòa cố ý bỏ qua các qui định pháp luật

Trả lời về vụ thua kiện Công ty TNHH quảng cáo và truyền thông Rồng Việt (Công ty Rồng Việt), Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương cho rằng, tất cả sự việc đều diễn ra ở tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tòa án hành chính xử lý đã cố ý bỏ qua các qui định của pháp luật.

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương

Bởi theo ông Chương, trong nghị định 79, điều 4 khoản 4 đã nêu rất rõ nhiệm vụ quản lý nhà nước và cơ quan quản lý nhà nước là cơ quan chức năng nhà nước có nhiệm vụ cấp và thu hồi giấy phép với các tổ chức cá nhân vi phạm qui phạm pháp luật. Tuy nhiên trong cáo trạng của tòa án hành chính tỉnh Khánh Hòa lại ghi là trong nghị định 79, Cục Nghệ thuật Biểu diễn không có chức năng thu hồi cái này.

'Sau khi nhận được tuyên án thì Cục đã chính thức kháng cáo gửi lên tòa án tối cao và tòa án Khánh Hòa. Quan điểm của Cục Nghệ thuật Biểu diễn là tất cả những vấn đề gì trong công tác quản lý nhà nước mà đụng chạm đến uy tín, danh dự, quyền lợi của các tổ chức cá nhân thì chúng tôi cũng phối hợp với Bộ Văn hóa để có phương án tối ưu nhất, trên quan điểm mình làm đúng pháp luật', Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết.

Trước câu hỏi nếu Cục Nghệ thuật Biểu diễn tiếp tục thua kiện Công ty Rồng Việt thì Cục sẽ lấy kinh phí từ nguồn nào để trả? Câu hỏi này được đích danh Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn trả lời rằng:

'Nếu ông Chương làm sai thì ông Chương bỏ tiền túi ra mà trả, bán nhà đi mà trả'.

'Chúng tôi có cấm Diễm Hương đâu mà xóa bỏ'

Trước khi trả lời các câu hỏi báo chí xoay quay vụ Hoa hậu Diễm Hương nói dối để tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới 2012 và công văn tạm ngừng biểu diễn bị cho là sai. Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Nguyên Đăng Chương cho rằng, nhiều cơ quan truyền thông đã đưa tin sai, giật tít sai làm sự việc từ đơn giản trở nên ồn ào. Ví dụ như văn bản của Cục là tạm dừng thì cơ quan truyền thông lại viết là cấm biểu diễn đối với Diễm Hương, thậm chí còn giật tít kiểu triệt đường sinh sống...

Hoa hậu Diễm Hương gây ồn ào suốt thời gian qua sau scandal bị chồng đệ đơn xin ly hôn

Theo ông Nguyễn Đăng Chương cho biết thì văn bản 131 được ban ra, tạm dừng các hoạt động của Hoa hậu Diễm Hương là vì Cục đã liên hệ rất nhiều lần với đơn vị tổ chức và Diễm Hương để yêu cầu báo cáo sự việc như báo chí nêu nhưng không nhận được sự hợp tác.

'Văn bản tạm dừng là văn bản hướng dẫn về công tác nhà nước không phải là quyết định hành chính. Sau khi có văn bản này thì Diễm Hương mới ra giải trình, trong khi trước đó, Cục điện thoại liên lạc không được mặc dù vẫn trả lời báo chí, vẫn đi đóng phim. Nhân đây tôi cũng nói thêm là thông tin Cục cấm Diễm Hương đóng phim, quảng cáo đó là sai sự thật. Chúng tôi quản lý thì chúng tôi thừa hiểu nhiệm vụ chức năng của mình là gì làm sao có thể đá được sang sân của các Cục khác được. Đấy là sự ngây thơ và ấu trĩ, hoàn toàn không có.

Khi Diễm Hương trực tiếp ra giải trình, vào đến Cục vẫn còn bịt mặt. Bà Diễm Hương cũng đã nhận tất cả các khuyết điểm và cam kết là thực hiện tất cả các qui định của pháp luật và thấy rõ tất cả những cái sai của mình. Hiện giấy kết hôn của cô Hương chúng tôi có trong tay, giấy chứng nhận chưa kết hôn chúng tôi cũng có...Nhưng sau đó dư luận cũng ồn ào với hàng loạt người lên tiếng cho rằng Cục làm sai là không đúng', ông Nguyễn Đăng Chương cho biết.

Ông Nguyễn Đăng Chương cũng khẳng định việc một số báo đưa tin là sau buổi làm việc giữa Cục Nghệ thuật Biểu diễn với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ ngay lập tức thu hồi lại công văn tạm dừng với Diễm Hương là không đúng

Theo ông Chương thì sau khi Diễm Hương ra giải trình, phía Cục đã có báo cáo lên Bộ Văn hóa rồi mới tiếp tục ra văn bản vào ngày mùng 8/4. Trong đó nêu rõ 2 quan điểm, cơ quan tổ chức cuộc thi này phải đưa ra hình thức kỉ luật với Diễm Hương và đề nghị các sở văn hóa tiếp tục thực hiện các qui định của nhà nước, thắt chặt hơn các công tác quản lý nhà nước từ khâu kiểm duyệt đến xử lý kiểm tra.

'Nếu không làm thế thì lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chúng ta sẽ đi về đâu? Nếu không xử lý nghiêm sẽ còn nhiều Diễm Hương khác. Quan điểm của Cục là quyết tâm chấn chỉnh các hoạt động này, làm đến cùng thì thôi. Chứ báo chí nói chúng tôi xóa lệnh cấm Diễm Hương nhưng có cấm đâu mà xóa nên chúng ta phải nhìn thẳng vấn đề, công tâm để góp phần vào làm lành mạnh lĩnh vực đời sống xã hội. Cho nên quan điểm của Cục nếu làm sai thì sẽ chịu và chúng tôi không sợ sai. Vấp ngã thì đứng dậy sửa chữa chứ sao phải sợ', ông Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh.

Nói thêm về 2 văn bản của Cục Nghệ thuật Biểu diễn và buổi làm việc của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề Diễm Hương. Đại diện Thanh tra Bộ, ông Vũ Xuân Thành khẳng định ủng hộ Cục Biểu diễn và không đồng tình lắm với cách làm của Cục trưởng Lê Hồng Sơn, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

'Về phía thanh tra Bộ, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Tôi cho rằng 2 văn bản Cục Nghệ thuật ra trong thời gian vừa rồi là đúng chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước trong hoạt động biểu diễn.

Tạm dừng để kiểm điểm, câu chuyện đó rất bình thường không có gì phải to tát. Cách làm việc của Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tôi không đồng tình. Hai cơ quan nhà nước trao đổi với nhau trong khi mời các lãnh đạo Cục Nghệ thuật sang làm việc thì mời luôn các nhà báo, buổi làm việc biến thành buổi họp báo như vậy là không nên. Chúng tôi không đồng tình lắm với cách làm việc của Cục trưởng cục kiểm soát văn bản'.

Gia Linh