Titanic 3D: Cuộc "mông má" thần kỳ

21/05/2011 01:07
(GDVN) - Nếu thành công, James Cameron sẽ tạo nên một cuộc "mông má" phim 2D thành 3D ngoạn mục chưa từng thấy trong lịch sử điện ảnh nhân loại.

(GDVN) - Sau khi đạo diễn James Cameron tuyên bố chắc nịch về ngày phát hành Titanic phiên bản 3D, các tín đồ của bom tấn đình đám này tỏ ra vô cùng phấn khởi. Và nếu thành công, đó cũng sẽ là một cuộc "mông má" phim 2D thành 3D ngoạn mục chưa từng thấy trong lịch sử điện ảnh nhân loại, tương tự như khi James Cameron làm AVATAR.

Titanic 2 - thất bại thảm hại


Trước khi thông tin Titanic - từng được đầu tư đến 200 triệu USD kinh phí sản xuất năm 1997 - được chuyển sang định dạng 3D, đã có một số thông tin lan truyền trên mạng về bộ phim Titanic 2.

alt

Titanic 2 bị "nhái" trên mạng.


Nội dung của Titanic 2 được kể như sau: Leonardo DiCaprio sẽ trở lại với bộ phim trong vai… một xác chết. Con tàu Titanic bị đắm sẽ trở thành con tàu ma. Truyện phim sẽ được kể lại trong kí ức của nàng Rose khi về già với hình ảnh thường trực trong đầu bà là một bóng ma luôn theo sát cuộc hành trình. Và đến khi bà trút hơi thở cuối cùng, những bí ẩn kinh hoàng dần được hé lộ. Khác với Titanic 1 là một bộ phim tình cảm lãng mạn, Titanic 2 lại là xoay theo hướng một bộ phim kinh dị.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là một câu chuyện truyền miệng. Trên thực tế, đúng là có 1 bộ phim mang tên "Titanic 2" được sản xuất với sự tham gia của Shane Van Dyke trong vai trò sản xuất, đạo diễn kiêm cả diễn viên chính. Tuy nhiên, đây không phải là phần 2 của bom tấn Titanic "chính hiệu".

alt
Phiên bản Titanic 2 không thành công.


Titanic 2 đã được phát hành tại Úc vào ngày 7/8/2010 và tại Mỹ ngày 24/8/2010. Nội dung phim kể về  một cuộc hành trình cũng trên con tàu Titanic nhưng đi theo hướng ngược lại từ Mỹ sang Anh. Trong quá trình vượt Đại Tây Dương, tác động của việc trái đất nóng lên đã gây ra việc băng tan và một trận sóng thần đã xô một tảng băng lớn vào con tàu Titanic. Và con tàu này cũng có kết cục giống hệt tàu Titanic lịch sử. Nhân vật chính của phim là thuyền trưởng Hayden Walsh và y tá Amy Maine đã sống sót mặc dù họ vẫn ở trên tàu chứ không xuống xuồng cứu hộ. Tuy nhiên, thiết bị lặn của tàu chỉ có một bồn chứa oxy và 2 người phải thay phiên nhau cùng thở. Sau đó, chính vị thuyền trưởng này đã giành phần sống cho Amy và cùng một số người khác họ trở thành những người trở về từ cõi chết Titanic 2.

Mặc dù lấy danh là Titanic 2 nhưng bộ phim không gây được tiếng vang. Phim chỉ được phát hành dưới định dạng DVD với thời lượng 90 phút.

"Cuộc chiến" chuyển đổi Titanic từ 2D sang 3D

Ý tưởng chuyển đổi Titanic thành phiên bản 3D bắt đầu từ cuối năm 2009, khi cuộc cách mạng 3D bắt đầu tạo nên cơn sốt trên toàn cầu.

Thời kì hậu AVATAR, rất nhiều bộ phim vốn chỉ được quay bằng công nghệ 2D cũng chịu chi thêm tiền để chuyển sang định dạng 3D nhằm hút khách và kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, sự "nhảy vọt non" ấy đã khiến nhiều bộ phim chỉ mang cái mác 3D còn thực sự khiến khán giả thất vọng.

Đơn cử phim Tiết khí sư cuối cùng/The Last Aibander khi ra mắt ở Việt Nam đã bị phàn nàn vì nhiều đoạn trong phim chưa chuyển thể hết sang định dạng 3D. Và câu hỏi đó, một lần nữa lại được đặt lên vai đạo diễn James Cameron cùng bom tấn Titanic. Chính ông cũng vô cùng phân vân và lo ngại rằng "3D kém chất lượng" sẽ gây ảnh hưởng đến tham vọng hiện thực hóa Titanic sang phiên bản 3D.

alt
 Đạo diễn James Cameron rất cẩn trọng khi chuyển thể Titanic sang 3D


Lần đầu tiên thông tin James muốn chuyển Titanic sang định dạng 3D là tai hội chợ Comic-Con năm 2009 được tổ chức tại San Diego. Khi đó, ông từng khảng định chắc nịch: "Chúng tôi sẽ chuyển bộ phim sang dạng 3D chất lượng cao". Tuy nhiên sau này vị đạo diễn tài năng cũng thẳng thắn nhận định: "Nó sẽ không bao giờ được đẹp nếu bạn không quay bằng công nghệ 3D. Tôi nghĩ nó chỉ đạt 2,8D".

James Cameron đã phải làm việc rất vất vả để thuyết phục cả thế giới điện ảnh rằng 3D là tương lai của phim ảnh chứ không phải là mốt nhất thời, và chính ông là người sở hữu bằng sáng chế công nghệ điện ảnh mới này. Ông cũng từng đưa ra những quan ngại đối với các nhà sản xuất truyền hình trước việc phải làm sao để bắt kịp nhu cầu của khán giả.

alt
Cảnh quay nổi tiếng trong Titanic phiên bản 1997.

 

15 triệu đô, 18 tháng sản xuất và 1 dàn công nghệ siêu hiện đại

Cameron đã nói về quá trình sản xuất Titanic sang phiên bản 3D như sau: "Tôi đoán nó sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm để làm lại bộ phim. Chúng tôi sẽ nhắm đến mục tiêu vào mùa xuân năm 2012 để phát hành".

Tuy nhiên, đó là phát ngôn của vị đạo diễn này khi ông chưa bắt tay vào quá trình thực hiện. Lý do đơn giản là với một bộ phim được quay từ năm 1997 và là một đạo diễn khó tính như James thì ông chưa bao giờ chấp nhận một bộ phim được chuyển thể dễ dãi, nhất là với Titanic.

Sau này, chính James đã phải thừa nhận lại: "Sẽ mất từ 1 năm đến 18 tháng để thực hiện hoàn chỉnh. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm trước vài phút và quả thật nó rất tuyệt. Tuy nhiên, phải dồn toàn tâm toàn ý và đảm bảo từng khuôn hình nổi phải được thực hiện một cách chính xác tuyệt đối’.

alt

Titanic 2 của James Cameron sẽ ra mắt vào tháng 4/2012.


Trước khi Titanic 3D vào guồng hoạt động, việc tuyển chọn công ty tham gia vào sản xuất cũng không hề đơn giản vì có đến 8, 9 đơn vị tham gia thử nghiệm. Nhà sản xuất của Titanic, Jon Landau từng khảng định: "Đó không phải việc biến đổi 1 bộ phim theo kiểu máy móc mà là một sự sáng tạo với sự hỗ trợ của công nghệ. Quá trình này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và dự kiến sẽ mất khoảng 15 triệu USD".

Zic Nguyên