Tranh cãi dữ dội về quyết định tặng nhà cổ của Thành Long

10/04/2013 09:33 Long Hy
(GDVN) - Việc “vua hài kungfu” Thành Long tặng 4 căn nhà cổ Trung Quốc cho một đại học ở Singapore đang dấy lên nhiều tranh luận nảy lửa từ dư luận, thậm chí có ý kiến cho rằng đây là hành động bán nước.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, nam tài tử Thành Long (Jackie Chan) mới có ý định tặng 4 căn nhà kiến trúc cổ Huệ Châu ở tỉnh An Huy cho Đại học Thiết kế kỹ thuật Singapore (TKKT) nhằm phục vụ cho việc giảng dạy của trường, giới thiệu cho thế giới về văn hóa truyền thống và kiến trúc cổ của người Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc làm này của danh hài 58 tuổi làm dấy lên những tranh luận và ý kiến trái chiều trong dư luận. Trong đó có nhiều người hy vọng nam tài tử của Mười hai con giáp nên giữ lại 4 ngôi  nhà cổ này trên đất Trung Quốc.

Thành Long đang gặp chỉ trích từ dư luận khi trao tặng nhà cổ Trung Quốc cho phía Singapore.

Weibo cá nhân của Thành Long liên tục cập nhật diễn biến tình hình về 4 ngôi nhà cổ Huệ Châu tại Singapore.

Thành Long cho biết ông vừa đích thân đến Đại học TKKT Singapore để quan sát các bước chuẩn bị cho những ngôi nhà cổ do chính các chuyên gia tại đây tiến hành.

Theo “vua hài kungfu”, các học giả nghiên cứu về nhà cổ Huệ Châu và các giáo sư về nhà cổ đã giới thiệu cho Thành Long về các khâu cụ thể trong quá trình lắp đặt, thiết kế và bảo vệ cho 4 ngôi nhà cổ ở Trung Quốc do danh hài trao tặng.

Trong đó có việc đưa hình ảnh sử dụng máy quét hiển thị mô hình 3 chiều về kiến trúc của 4 ngôi nhà trên cho Thành Long quan sát, kèm theo là bản khảo sát nghiên cứu khá chi tiết cùng thiết kế môi trường xung quanh 4 địa điểm trên.

Chính việc này đã khiến Thành Long vô cùng xúc động và cảm phục. Một số ý kiến cho rằng danh hài rất có thể sẽ trao tặng nốt hai ngôi nhà còn lại trong tổng số 6 ngôi nhà cổ trong bộ sưu tập của ông cho phía đại học của Singapore.

Sau khi những thông tin trên được chính Thành Long chia sẻ và công bố trên weibo, xuất hiện rất nhiều những ý kiến và tranh cãi nảy lửa của người hâm mộ và dư luận Trung Quốc.

Đa phần những ý kiến này bày tỏ hy vọng Thành Long nên giữ lại những ngôi nhà cổ trên đất nước Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cho biết, thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy cũng là nơi phát tích của kiểu kiến trúc nhà cổ Huệ Châu, do đó phía chính quyền thành phố Hoàng Sơn đang tích cực làm mọi cách để có thể liên hệ với nghệ sĩ Thành Long với hy vọng đưa ra những biện pháp nhằm “hồi hương” cho  những ngôi nhà cổ đậm chất văn hóa độc đáo của đất  Huệ Châu.

Một ngôi nhà kiến trúc gỗ cổ Huệ Châu được tháo dỡ.

Trên thực tế, 10 năm trước Thành Long đã từng có ý định trao tặng 10 công trình bao gồm hộ trường, sân khấu và đình ngắm cảnh có kiến trúc gỗ cổ Huệ Châu cho chính quyền Hồng Kông làm hiện vật trưng bày, tuy nhiên việc bàn giao không thành sau nhiều năm bàn bạc giữa lãnh đạo đặc khu hành chính và Thành Long, vì vậy sau đó đã được danh hài trao tặng cho phía Singapore.

Nhiều ý kiến hiện tại cảm thấy không hài lòng về hành động từ chối của chính quyền Hồng Kông lúc bấy giờ, trong khi thất vọng về việc các cơ quan chức năng của Trung Quốc đại lục không có đủ khả năng cũng như tiềm lực để giữ gìn, bảo tồn nhà cổ sẽ dẫn đến việc phá hủy di sản quý báu này, đó cũng là lý do khiến Thành Long ngại  ngần không dám trao tặng cho Trung Quốc.

Thành Long viết trên weibo: “20 năm trước theo lời giới thiệu, tôi đã mua 10 công trình kiến trúc cổ ở An Huy, Trung Quốc và có ý định làm nơi dưỡng già cho cha mẹ. Khổ nỗi là cha mẹ tôi lại đều lần lượt qua đời. 10 công trình này bao gồm đại sảnh hội trường, sân khấu, đình vãn cảnh theo kiến trúc gỗ cổ Huệ Châu và đang có nguy cơ làm mồi cho bọn mối mọt phá hủy.

Những kiến trúc cổ này là tinh túy trong nghệ thuật kiến trúc của Trung Quốc, nếu không đem cho người đời thưởng ngoạn thì thật lãng phí. Tôi từng có ý tặng cho phía Hồng Kông nhưng mấy năm bàn bạc đều không có kết quả.

Hai năm trước khi nói chuyện này với một người bạn ở Singapore thì anh liền dẫn tôi gặp một cán bộ của nước này, sau đó vị cán bộ người Singapore dẫn tôi đến một khoảnh đất trong trường Đại học KHKT Singapore, và để cho giới học sinh toàn thế giới hiểu hơn về kiến trúc cổ cũng như văn hóa truyền thống của Trung Quốc, tôi đã đồng ý trao tặng 10 công trình kiến trúc cổ của 4 ngôi nhà trên cho họ…”.

Kiến trúc nhà cổ Huệ Châu.

Không ít cư dân mạng viện dẫn quy định của Trung Quốc về việc xuất cảnh văn vật cổ lý luận, những sản phẩm, công trình từ năm 1949 đổ về trước đã bao hàm giá trị lịch sử, nghệ thuật và khoa học sẽ bị cấm xuất cảnh ra khỏi Trung Quốc.

Gay gắt hơn, có thành viên lên tiếng: “Chớ quên ông từng nói gì trong phim Mười hai con giáp, đó là văn vật của người Trung Quốc mà lại mang tặng cho ngoại quốc, thật không ổn chút nào”.

Chuyên gia Lý Vĩnh Cách, chủ nhiệm trung tâm phục chế kiến trúc cổ thuộc Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh nhìn nhận: “Những thứ thuộc về Trung Quốc thì phải được giữ trên đất Trung Quốc, một khi đã bị mang đi khỏi bản địa thì tự thân công trình đó cũng mất đi giá trị”. Ông này khẳng định, khí hậu Singapore không thích hợp cho việc bảo tồn các kiến trúc cổ".

Thành Long từng lên án nạn buôn bán cổ vật của Trung Quốc ra nước ngoài trong phim "Mười hai con giáp" nhưng lại bị lên án là "bán nước" khi tặng nhà cổ Trung Quốc cho nước ngoài.
Long Hy