Trao giải cuộc thi viết "Các vấn đề gia đình thời nay"

22/10/2015 14:35 Ngọc Bích
(GDVN) - Cuộc thi viết “Các vấn đề về gia đình thời nay” năm thứ 5 do báo Phụ nữ Thủ đô tổ đã kết thúc, ngày 22/10//2015 lễ trao giải đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội.

Năm nay, năm thứ 5, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của độc giả khắp mọi miền đất nước. Những tác phẩm gửi tới không chỉ được thể hiện bằng bài viết mà còn bằng thơ kịch…

Tại lễ trao giải, bà Trần  Thị Thu Hằng – Phó tổng biên tập báo Phụ nữ thủ đô cho biết, cuộc thi càng kéo dài nhiều năm thì các vấn đề gia đình được các tác giả phát hiện càng phong phú. 

Trao giải cuộc thi viết "Các vấn đề gia đình thời nay" lần thứ 5 (Ảnh: Thùy Linh)

Năm nay, nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề tác động của tệ nạn xã hội trong thời buổi kinh tế thị trường ảnh hưởng đến các gia đình như thế nào; nỗi niềm trăn trở khi những giá trị truyền thống gia đình đang bị mai một đi ra sao; những vấn đề trong những tổ ấm đơn thân, gia đình đồng tính, vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh bởi tư tưởng nặng con trai vẫn còn đè nặng đang “nóng” trong một bộ phận xã hội hiện nay. 

Theo đó, vượt qua hàng ngàn bài dự thi, 51 bài viết đã được lọt vào vòng chung khảo.

Từ đó, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải nhất cho bài viết “Thông gia như ruột thịt” của tác giả Trần Thị Trường. 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, và 6 giải chuyên đề đã được trao cho các tác giả có những bài viết xuất sắc.

Phát biểu tại lễ trao giải , tác giả - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ: “Nhiều văn nghệ sỹ tên tuổi rất lớn, viết những vấn đề vĩ mô rất tốt nhưng đôi khi những vấn đề cuộc sống hàng ngày bị bỏ qua.

Đối với một cây bút nữ, tôi nghĩ rằng bản thân phải đi với cuộc sống của người phụ nữ ngay từ trong gia đình nên khi gặp cuộc thi các vấn đề thời nay thì mình thử sức xem có hiểu đúng không? 

Hiện nay, các gia đình chỉ có từ 1-2 con, với những gia đình có con trai thì sau khi con cái đi lấy vợ, gia đình rất hạnh phúc vì có thêm con dâu, có cháu…nhưng nhiều người còn không biết mình hạnh phúc, sung sướng mà còn đuổi con dâu đi,… đó là một vấn nạn xã hội cần phải quan sát, cần phải nói lên
”. 

Ngọc Bích