Trịnh Vĩnh Trinh tiết lộ dự định bất thành của Trịnh Công Sơn-Khánh Ly

27/09/2012 11:08 Quốc Khánh
(GDVN) - Em gái của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cho biết người anh trai tài hoa cùng Khánh Ly từng muốn tổ chức một số buổi biểu diễn ở Việt Nam, nhưng dự định bất thành.
Thông tin ca sỹ Khánh Ly được cấp giấy phép biểu diễn tại Việt Nam thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Là người gắn bó với và thể hiện thành công nhất những sáng tác của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly với gia đình họ Trịnh cũng có những mối quan hệ rất đặc biệt. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ca sỹ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sỹ Trịnh Công Sơn về sự trở về của Khánh Ly.

- Chị có thể cho biết cảm xúc của mình khi được biết thông tin Khánh Ly được phép về nước biểu diễn?


Cũng như nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh ở Việt Nam, gia đình rất vui khi biết Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấp phép cho chị Khánh Ly lần đầu tiên về Việt Nam biểu diễn. Tôi và gia đình cũng đã gửi thư chúc mừng chị về việc này. Ngay cả lúc sinh thời, anh Sơn cũng từng có dự định cùng với chị Khánh Ly thực hiện một số buổi biểu diễn tại Việt Nam cho cộng đồng. Bởi nhiều lý do, việc này đã không thực hiện được.

Trịnh Công Sơn, Khánh Ly, Trịnh Vĩnh Trinh

- Đã gần đến tuổi “xưa nay hiếm” theo chị, Giọng hát của Khánh Ly có đủ sức để truyền tải hết sức quyến rũ của nhạc Trịnh đến với công chúng? Theo chị, sau hơn 30 năm xa quê, liệu khán giả trẻ hiện nay có còn đón nhận giọng ca của ca sỹ Khánh Ly?

Chị Khánh Ly mang một giọng ca rất đặc biệt, đậm chất liêu trai, ma mị, cả một dòng nhạc Tình Ca và Ca Khúc Da Vàng gắn liền với tên tuổi của chị. Cũng như bất cứ thể loại nhạc nào, dòng nhạc đó thu hút số đông tín đồ rất trung thành với giọng ca của chị. Và trong bối cảnh trước 1975, chị là người gần gũi anh Sơn nhiều nhất trong suốt giai đoạn đó, và như chị đã nói: “Tôi được gần anh Sơn nhiều nên tôi được anh cắt nghĩa rõ ràng những nhạc phẩm của anh. Tôi thấy rõ, hiểu rõ được con người anh cũng giống như tác phẩm của anh vậy.”

Cũng như anh Sơn đã từng nhận xét: “Khánh Ly hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh hay nhất.”

Sự kiện chị Khánh Ly lần đầu tiên về Việt Nam biểu diễn từ sau 1975 đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí, truyền thông và người yêu nhạc trong và ngoài nước. Điều này một lần nữa khẳng định giọng ca của chị vẫn đứng vững trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Bằng chính giọng hát đặc biệt ấy, chị tiếp tục mang đến người yêu nhạc những cung bậc cảm xúc qua ca từ mộc mạc, giản dị trong các sáng tác của anh Sơn.

- Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Khánh Ly đã có một thời gian gắn bó rất dài. Đó có thể coi là một tình bạn nghệ sỹ bền chặt và sâu nặng nhất từ trước đến nay trong giới nghệ sỹ. Nhưng tình cảm của chị Khánh Ly với gia đình chị như thế nào?

Tôi và gia đình vẫn thường xuyên liên lạc với chị Khánh Ly và cho chị biết các chương trình nhạc Trịnh hằng năm vào ngày giỗ của anh Sơn, dự án Khu Lưu Niệm Trịnh Công Sơn tại Huế mà tôi và gia đình đang thực hiện.

Chị Khánh Ly đã từng tâm sự với tôi: “Lúc nào anh chị cũng muốn về Việt Nam, để được tới mộ anh Sơn và mộ Mẹ thắp một nén nhang. Đó là ước vọng cuối cùng trước khi giã từ cuộc sống Vô Thường này”.


- Đã có lần, Khánh Ly cho rằng, chị ấy và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn như bóng với hình. Nhưng theo thông tin mới nhất, trong show diễn lần này không có mặt chị? Tại sao chị không tham gia show diễn kỷ niệm 50 năm ca hát của ca sỹ Khánh Ly?


Là một ca sỹ nghiệp dư, rất thích nhạc anh mình, nhưng tôi chỉ thích thu âm và ghi hình cho CD và DVD như tôi đã thực hiện. Ngoại trừ các buổi biểu diễn tưởng niệm anh Sơn do chính gia đình tổ chức, tôi không muốn tham gia bất cứ chương trình nào khác.

- Theo thông tin từ một trang báo mạng ở hải ngoại, Khánh  Ly không về nước biểu diễn trong tháng 11 tới. Trong khi ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ phòng trà Đồng  Dao - đơn vị đứng ra tổ chức đã xác nhận việc Khánh Ly về nước biểu diễn vào tháng 11 này. Thực hư chuyện này ra sao?

Gia đình tôi cũng chỉ đọc tin tức qua báo mạng về dự định trở lại Việt Nam hát của chị Khánh Ly vào tháng 11 này. Tôi cũng biết tin chị không về khi đọc một tờ báo ở California. Đối với gia đình tôi, nếu thực hiện được ý tưởng tốt đẹp đó thì cũng là điều hay, đáp ứng được lòng mong mỏi của nhiều người yêu nhạc Trịnh, nhất là những bài hát đã gắn liền với tên tuổi của chị.

Bức tranh Trịnh Công Sơn vẽ chân dung Khánh Ly

- Gần đây, có một nhạc sỹ cho rằng: “Nhạc Trịnh làm ảnh hưởng đến thần kinh người nghe”. Chị có thể bày tỏ quan điểm của mình với tư cách một ca sỹ hát nhạc Trịnh về quan điểm này được không?

Nhạc Trịnh đã được khẳng định qua nhiều thế hệ, một cá nhân không thể nói lên tất cả. Tôi cho rằng đạo diễn Đoàn Quang Anh Khanh hoàn toàn không hiểu gì về nhạc Trịnh Công Sơn. Và chúng ta cũng không nên mất nhiều thời gian để tranh luận về vấn đề này.

Từ những ca khúc viết về tình yêu, quê hương, thân phận đến nhạc thiếu nhi mà gần đây ca sỹ Đức Tuấn đã thể hiện một chuỗi bài thiếu nhi rất thành công. Ca khúc “Em Là Bông Hồng Nhỏ” vẫn là một ca khúc được ưa chuộng nhất trong các trường mẫu giáo tại Việt Nam.

Và gần đây nhất, ca khúc “Nối Vòng Tay Lớn” đã được thể hiện bởi 10 ban nhạc rock nổi tiếng của Việt Nam như: Unlimited, Microwave, Thủy Triều Đỏ… theo phong cách rock của thế hệ trẻ. Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi video clip này được đưa lên Youtube đã thu hút gần 300,000 lượt người xem.

- Cám ơn chị rất nhiều!

Quốc Khánh