Trương Nghệ Mưu ly dị vợ cũ: 'Hôn nhân của tôi là sai lầm'

08/05/2013 14:29 Long Hy
(GDVN) - Vụ việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu kết hôn với vợ trẻ và có 3 con đang xôn xao dư luận Trung Quốc. Trước đó, chuyện tình tay 3 giữa Nghệ Mưu, vợ cũ Tiêu Hoa và minh tinh Củng Lợi cũng từng lùm xùm không kém.

Năm 1992, vợ cũ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu là Tiêu Hoa đã cho công bố cuốn hồi ký Ngày cũ xa xăm và tiết lộ về nguyên nhân dẫn đến vụ ly hôn giữa bà và chồng Trương Nghệ Mưu là do sự can thiệp của Củng Lợi.

Tình sử Trương Nghệ Mưu

Năm 1978, Trương Nghệ Mưu kết hôn với Tiêu Hoa ở quê nhà. Năm 1983 thì sinh hạ cô con gái Trương Mạt. Đến khi Trương Nghệ Mưu thực hiện quay bộ phim Cao lương đỏ cùng với Củng Lợi thì chuyện tình giữa hai người mới thực sự bắt đầu.

Năm 1988, bộ phim Cao lương đỏ nhận giải tại LHP Berlin, sau đó khi trở về Trung Quốc ông đã quyết định ly dị với vợ Tiêu Hoa.

Trương Nghệ Mưu và vợ cũ Tiêu Hoa cùng cô con gái Trương Mạt.

Năm 1989, chuyện tình Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu mới được công chúng biết đến. Năm 1990, Củng Lợi trả lời báo chí về quyết âm chung sống cùng đạo diễn Trương. Tháng 1/1995, sau những cảnh quay cuối cùng bộ phim Shanghai Triad, cả hai chính thức chia tay sau 8 năm gắn bó.

Củng Lợi bị bạn trai đánh, Nghệ Mưu đổ lỗi cho vợ

Trong cuốn hồi ký của mình, Tiêu Hoa nhớ mãi chuyện Củng Lợi gọi điện kể với Trương Nghệ Mưu chuyện cô bị bạn trai đánh. Đạo diễn hết sức đau lòng, quay sang đổ lỗi và mắng mỏ vợ mình là Tiêu Hoa.

Nhiều lần mỗi khi đi làm về, Nghệ Mưu lại đe dọa vợ và ép hỏi cung lý do vì sao lại mang chuyện đi kể cho bạn trai Củng Lợi.

Tiêu Hoa thực sự không biết chuyện gì xảy ra: “Nói bậy, tôi nào biết bạn trai của cô ấy là ai mà nói?”, Tiêu Hoa phát cáu khi bị chồng đùng đùng vô cớ hỏi một chuyện trên trời rơi xuống.

Tuy vậy, dù có nói gì thì Trương Nghệ Mưu vẫn không tin và luôn cho rằng Củng Lợi bị bạn trai đánh là do Tiêu Hoa mang chuyện.

Củng Lợi muốn sinh con cho Nghệ Mưu

Tiêu Hoa cũng tiết lộ việc Trương Nghệ Mưu yêu Củng Lợi đến mức bất chấp tất cả, đánh đổi cả sự nghiệp lẫn danh tiếng.

Chuyện đạo diễn Trương yêu ngôi sao Củng Lợi khi đó ở Trung Quốc rất dễ khiến một đạo diễn như ông phải thân bại danh liệt. Khi đó bạn trai của Củng Lợi là Dương Ngôn đòi đến Tây An để “nói chuyện” với Trương Nghệ Mưu.

Tuy nhiên họ Trương nhờ Củng Lợi nói lại với Dương Ngôn không cần đến Tây An mà để tự ông đến Bắc Kinh để tìm anh này, để cho người tình của Củng Lợi muốn xử ông thế nào thì làm.

Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu.

Đêm đó, Nghệ Mưu tự lẩm nhẩm trong phòng ngủ của hai vợ chồng, Tiêu Hoa cũng vô cùng lo lắng cho sức khỏe của chồng khi thấy ông thở ngắn than dài.

Khuyên chồng đi ngủ, Nghệ Mưu thở dài một tiếng rồi tắt đèn và tiếp tục lẩm bẩm: “Cô ấy nói cô ấy không muốn đi học nữa, cô ấy bảo rằng muốn đẻ con cho tôi”, Nghệ Mưu vừa tự nói vừa như kể cho Tiêu Hoa đang nằm bên cạnh biết.

Chúng tôi đến với nhau là sai lầm

Trong lần Trương Nghệ Mưu cùng đoàn phim Lão Tỉnh tham dự LHP Cannes, bạn trai của Củng Lợi khi đó đã gọi điện cho Tiêu Hoa hỏi chuyện bà có biết chuyện giữa Củng Lợi và Nghệ Mưu hay không.

Tiêu  Hoa trả lời có và không bình luận gì về những lời chửi bới mà Dương Ngôn tức giận nói về Củng và Trương.

Sau vài ngày, anh này lại tiếp tục gọi điện cho Tiêu Hoa mách: “Trương Nghệ Mưu mới từ Cannes về, ông ấy đến gặp Củng Lợi và mua tặng cho cô ấy rất nhiều mỹ phẩm, trang sức. Tôi cũng gặp Nghệ Mưu và nói chuyện cùng. Tôi có hỏi anh ấy rằng có một người vợ tốt như vậy, anh đối xử với cô ấy như vậy có cảm thấy có lỗi không? Trương Nghệ Mưu đáp, hôn nhân của tôi và vợ là sự sai lầm”.

Bà Tiêu Hoa thời trẻ (ảnh nhỏ trên) và hiện tại.

Đáp lại, Tiêu Hoa cũng cho biết, mới đầu nghe Dương Ngôn kể sự việc trên, bà vốn không để tâm, chỉ đến khi  nghe câu sau thì bà mới cảm thấy như có mũi dao đâm vào tim bà: “Đây là một sự mất mát quá lớn trong chuyện tình cảm đối với tôi từ trước đến giờ”.

Tình cảm đã hết

Sau  khi nhận giải Gấu vàng tại LHP Berlin trở về, Nghệ Mưu, Tiêu  Hoa và con gái Trương Mạt về thăm nhà ngoại, trên đường đi ông có nói thẳng chuyện tình cảm với vợ: “Tình cảm của tôi giờ không lấy lại được nữa. Tôi muốn sống cùng cô ấy (Củng Lợi – pv)”.

Lúc này, Trương Nghệ Mưu không còn quan tâm đến việc người ngoài nói gì, khuyên nhủ ra sao, ông chỉ cần ý kiến đồng ý của Tiêu Hoa là đủ. Nếu đồng ý, Nghệ Mưu sẽ rời bỏ quê và cùng Củng Lợi trốn đi thật xa.

Con gái Trương Mạt của Trương Nghệ Mưu và vợ cũ Tiêu Hoa.

Trong lòng Tiêu Hoa cũng không muốn nghĩ đến chuyện ly hôn, nhưng Nghệ Mưu vẫn một mực và còn đe dọa Tiêu Hoa: “Tôi giờ chỉ còn cách sẽ rời bỏ quê, nếu sau này tôi có sa cơ lỡ vận thì tôi sẽ tự chịu. Chỉ cần cô không có ý định kể cho bất kỳ ai biết chuyện là được, nếu không tôi và cô sẽ thành kẻ thù của nhau”.

Cuối cùng, năm 1988 cũng là thời điểm Tiêu Hoa phải chấp nhận đồng ý khi ký đơn ly hôn để giải thoát cho Trương Nghệ Mưu.

Mặc dù mẹ đẻ của đạo diễn Trương cũng nhiều lần đay nghiến sự can thiệp của Củng Lợi vào hôn nhân của con trai nhưng bà cũng không thể làm gì để cứu vãn không để gia đình Tiêu Hoa - Trương Nghệ Mưu lành lại, bởi trong lòng Nghệ Mưu thì tình cảm của ông dành cho Tiêu Hoa đã không thể lấy lại được nữa.

Long Hy