Việt Nam vượt qua đại dịch, vươn lên mạnh mẽ

22/12/2020 08:58 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
GDVN- Chúng ta phấn khởi chứng kiến những thành quả của hành trình 35 năm đổi mới, những thành tựu của kế hoạch 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII.

Tôi vừa có may mắn được tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Năm 2020 này quả thật là có quá nhiều niềm vui! Chúng ta phấn khởi chứng kiến những thành quả của hành trình 35 năm đổi mới, những thành tựu của kế hoạch 5 năm (2015-2020), năm cuối cùng của nhiệm kỳ Đại hội Đảng thứ XII và nhiệm kỳ Quốc hội thứ 14.

Đại hội thi đua yêu nước đem lại biết bao tấm gương trên mọi lĩnh vực, trên khắp cả nước trong 5 năm qua. Hôm nay, chúng ta lại có dịp nhìn lại hành trình Cất cánh của năm 2020. Dấu ấn đầu tiên là chúng ta đã cho thế giới thấy một Việt Nam chống dịch như chống giặc.

Chị điều dưỡng viên Nguyễn Thị Mến ghi ơn các bác sĩ, điều dưỡng từ nước Pháp xa xôi đã tình nguyện sang trực tiếp điều trị và chăm sóc, tiếp lửa cho đội ngũ thầy thuốc Việt Nam.

Các bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Nguyễn Hồng Hà kể cho chúng ta nghe về những ngày đối mặt với hiểm nguy để cứu sống người bệnh.

Nhà báo Quỳnh Hương tâm sự: Nhịp sống quá vội vàng. Đây là thời gian tôi sẽ bớt đi công việc để chăm chút gia đình, vun vén lại những yêu thương mình đang có.

Bác sĩ dịch tễ Trần Anh Tú tâm sự: Chúng tôi chính là những người đắp đê. Làn sóng càng lớn, đê càng phải đắp cao. Doanh nhân Đỗ Thùy Dương tự xác định: Tôi biết mình còn phải chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp sau cuộc chiến này.

Khi dịch bệnh lùi xa, các bác sĩ được về nhà cũng là lúc chúng ta phải bước ra tiền tuyến.

Nhạc sĩ Khắc Hưng cho biết: Về thành công của Ghen Cô Vy, cả tôi, Min và Erik đều thực sự bất ngờ, thậm chí choáng ngợp khi ca khúc được chú ý trên truyền thông quốc tế. Âm nhạc thật phi thường, âm nhạc có thể gắn kết tất cả mọi người bất chấp mọi khác biệt về ngôn ngữ.

Việt Nam được coi là điểm sáng trên thế giới trong công tác phòng chống COVID-19. (Ảnh:

ncov.moh.gov.vn)

Thầy Nguyễn Thành Nam tâm sự: Tôi nhận được tin về những trường học online, những lớp học trực tuyến từ khắp các tỉnh thành cả nước. Có thể nói tất cả ngành giáo dục đã lên mạng.

Doanh nhân Ninh Thị Ty cho biết: Tôi luôn nói với công nhân là: “Tôi sẽ cố đến lúc nào không cố được thì thôi”. Xí nghiệp chuyển sang may khẩu trang và áo bảo hộ lao động.

Đoàn trưởng đoàn bay 919 Tô Ngọc Giang tâm sự: Chuyến bay tới Vũ Hán có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, mở ra hàng loạt những chuyến bay sau đó tới nhiều nơi trên thế giới để đưa người Việt ra khỏi vùng dịch, trở về quê hương.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, người có sáng kiến đẻ ra 12 chiếc ATM nhả gạo kết luận: Đứng bên nhau, chúng ta sẽ chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào, kể cả chính mình.

Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc khẳng định: Việt Nam là mảnh đất khổng lồ cho các doanh nghiệp. Trước khi chinh phục thị trường quốc tế, hãy chinh phục thị trường trong nước.

Doanh nhân Trần Đăng Nam cho biết: chúng tôi phải bắt nhịp cùng thời đại 4.0: chuyển đổi số- áp dụng phần mềm, công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh.

Ông chủ buôn hoa Phạm Hoàng Thái Dương cho biết: Trên xe của tôi có gần 100 loại hoa mà cách đây 10 năm ít ai nghĩ rằng nó sẽ có mặt tại Việt Nam. Đối với tôi, hành trình để đưa được những bông hoa đẹp này về Việt Nam thực sự là hành trình của yêu thương, bởi khi đủ yêu thương chúng ta mới tìm ra được nơi giúp hoa nở.

Chủ tịch Tập đoàn TH thông báo: Chúng tôi làm điểm tựa cho người nông dân về đầu ra tiêu thụ sản phẩm qua việc hình thành chuỗi liên kết nông sản và chế biến.

Giáo sư Trần Thọ Đạt tin tưởng: Chúng ta đã từ một nước nghèo nàn lạc hậu vươn lên thành một nước thu nhập trung bình và đang có khát vọng lớn lao là trở thành nước thu nhập trung bình cao và thu nhập cao trong những thập niên sắp tới.

Nghệ sĩ Dương cầm Trang Trịnh cho biết: Âm nhạc vừa gần mà lại vừa xa xôi. Và ở giữa hai thái cực này, nó là niềm ước ao.

Cô bé 10 tuổi Bùi Mai Khuê ước ao: Con mong muốn một ngày nào đó con sẽ tự vẽ được một cuốn truyện tranh còn hay hơn cả những cuốn sách của mẹ cơ.

Giám đốc ngân hàng Trần Tuấn Việt khẳng định: Khi tìm được bản thiết kế đúng, có một khởi đầu khác, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc của đời mình.

Tiến sĩ Đỗ Thị Bích Ngọc đặt câu hỏi: Những đứa trẻ cũng có thể mở cánh cửa STEM, công nghệ, vậy chúng ta tại sao lại không thử?

Cậu học sinh lớp 12 Nguyễn Nhật Quang cho biết: Em tạo một website để mở rộng ảnh hưởng của dự án về môi trường tên là CLEEN. Đó là động lực để cho em có thể đi tiếp con đường trở thành một lập trình viên trong tương lai.

Nhà thiên văn học cho biết: Chúng tôi thành lập những câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư ở các địa phương, hàng ngày trao đổi thông tin qua các diễn đàn, thỉnh thoảng gặp gỡ nhau trong những đêm quan sát bầu trời.

Phó giáo sư Lê Anh Vinh nêu câu hỏi: Cuộc đời của chúng ta có quá nhiều lựa chọn. Và khi cơ hội đến, chúng ta có nhận ra và nắm lấy nó hay không?

Tổng Giám đốc Trần Việt Hải đánh giá: Trí tuệ Việt Nam không hề tầm thường, tinh thần và sức lan tỏa của người dân Việt Nam không hề nhỏ. Chỉ cần chúng ta đồng lòng, không gì là không thể.

Phi công Nguyễn Hữu Trung cho biết: Chúng tôi tự hào khi được là người Việt Nam, chúng tôi tự hào khi được là tiếp viên của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

Tiến sĩ Việt kiều Đinh Anh Tuấn tâm sự: Tại sao chúng ta không thể mơ ước đến những trang trại điện gió ngoài khơi xa? Hình ảnh những cột gió phát điện sát cánh cùng những ngư dân đang ngày đêm bám biển chắc chắn sẽ là hình ảnh rất đẹp về việc khai thác và đánh dấu lãnh hải.

Cô giáo Nguyễn Quỳnh Nga cho rằng: Mỗi đứa trẻ là một thế giới, một cuộc sống riêng và cần được yêu thương. Nếu bóng tối đè nặng tâm hồn bạn trẻ, thì người lớn chỉ cần tạo ra một vùng sáng an toàn hơn, lạc quan hơn và dẫn dắt các bạn bước vào đó.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu việt
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu việt

Ca sĩ Hoàng Bách xác nhận: Không thể có một xã hội hạnh phúc khi một nửa số thành viên trong đó không được tôn trọng và yêu thương.

Nhà báo Phong Điệp tâm sự: Cây hạnh phúc chỉ có thể lớn lên khi mỗi thành viên trong gia đình nỗ lực chăm sóc nuôi dưỡng nó mỗi ngày.

Doanh nhân Trần Mạnh Duy nhắc nhở: Nếu tôi cần cảm ơn hay nói xin lỗi với ai đó, tôi sẽ tìm cách gặp họ bằng được để nói vì thời gian mỗi lúc lại kéo ta cách xa nhau hơn, hãy nói với họ khi còn có thể.

Đại úy Đoàn Thị Bích Thủy cho biết: Nếu được đi cùng các gia đình liệt sĩ trong hành trình đi tìm người thân của họ mới hiểu hết được rằng khoảnh khắc đoàn tụ đó thực sự là một niềm hạnh phúc lớn lao đối với họ.

Doanh nhân Nguyễn Sơn Lâm tâm sự: Những đứa con khiến chúng ta sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn, trưởng thành hơn. Khi Sala đến, tình yêu của tôi dành cho trẻ con ngày càng lớn hơn.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ kể rằng: Người bác sĩ làm công việc khám bệnh, chữa bệnh không mong hàm ơn. Nhưng nhờ họ mà nhà văn già này thêm một lần nữa hiểu hơn về giá trị của sự sống khi có người đến đúng lúc cứu mạng, chí ra là giúp tôi vượt qua cơn đau đớn trong tuổi già oái oăm này.

Nghệ sĩ Minh Kiên nhắc nhở: Chỉ có chúng ta quay mặt với cuộc sống này chứ cuộc sống này không bao giờ quay mặt với chúng ta.Sau cơn mưa trời sẽ luôn sáng.

Cô gái người Dao - Chảo Thị Yến giành được học bổng du học 50.000 USD đang tự gây quỹ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo học tại trường Đại học Lâm nghiệp và học sinh nghèo miền núi phía Bắc.

Cậu bé 13 tuổi Nguyễn Văn Thanh Sơn tâm sự: Mọi người hãy mỉm cười và suy nghĩ lạc quan lên thì chắc chắn sẽ vượt qua mọi thứ. Giống như con bây giờ!

Thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm nhắn nhủ các bạn trẻ: Mỗi người hãy nuôi dưỡng những hoài bão ước mơ, bằng nghị lực sống dám vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc đời.

Cô giáo Hà Ánh Phượng - Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu kể rằng: Tôi tự hỏi vì sao cũng là những đứa trẻ đa ngôn ngữ mà trẻ em ở Sapa lại nói tiếng Anh hay hơn trẻ em ở quê tôi. Rồi tôi nhận thấy sự khác biệt nằm ở hai chữ Môi trường.

Tiến sĩ Đặng Tất Dũng kể chuyện giáo dục phạm nhân: Chúng tôi truyền một niềm tin, làm lại cuộc đời sau vấp ngã không bao giờ muộn, tất cả xã hội vẫn đang ở đây cùng các bạn.

Thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ gửi đến thông điệp: Thầy và trò hãy học hỏi nhau, trao cho nhau những niềm tin để vượt qua gian khó bằng những trang giáo án mở.

Doanh nhân Đỗ Thùy Dương tâm sự: Xin hãy tri ân những giáo viên với lòng trắc ẩn và trách nhiệm người thầy, đã không buông tay dù đứa trẻ là khó dạy, là chậm hiểu, cần được chăm sóc đặc biệt hay ngỗ ngược, khác biệt. Các thầy cô đã gieo xuống những hạt mầm ấm áp nhất.

Cất cánh 2020 - những cánh chim cất cánh vì một Việt Nam hướng tới một tương lai tươi sáng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng