VTV2 sắp phát sóng phim dán nhãn 18+ "Sex and the City"

04/11/2014 12:16 Lê Vân
(GDVN) - Việc VTV2 sẽ mở khung giờ phát sóng phim dành cho người lớn từ ngày 10/11 vào lúc 23h ngay lập tức đã nhận được ý kiến trái chiều từ dư luận.

Mới đây, thông tin từ ngày 10/11 kênh VTV2 sẽ mở khung giờ phát sóng phim dành cho người lớn và bộ phim bom tấn về đề tài tình yêu, tình dục Sex and the City sẽ mở đầu cho khung giờ này đã gây ra nhiều tranh cãi từ dư luận.

Sex and the City (Chuyện ấy là chuyện nhỏ) là bộ phim đi sâu vào đề tài tình yêu, tình dục tất nhiên trong đó sẽ có rất nhiều những cảnh nóng bỏng, cảnh quan hệ nam nữ… Bộ phim được coi là phim hay nhất mọi thời đại một thời từng làm mưa làm gió tại Mỹ và nhiều quốc gia, 6 năm trước Sex and the City cũng đã ra rạp tại Việt Nam.

Hình ảnh phim Sex and the city.

Tuy nhiên với quan niệm truyền thống, quan điểm về sex (tình dục) vẫn chưa được cởi mở chia sẻ của người Việt Nam, việc VTV2 dành riêng khung giờ 23h để phát sóng kênh phim dành cho người lớn đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Trước đó êkip sản xuất chương trình đã cho biết với nội dung và nhiều cảnh nóng trong phim Sex and the City, nhưng khi được trình chiếu trên sóng truyền hình sẽ được ban biên tập cắt bớt và biên tập lại để phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Mặc dù vậy có những khán giả vẫn tỏ ra lo ngại việc phát sóng bộ phim người lớn liệu có ảnh hưởng đến con em của họ không? Và nhà đài quản lý như thế nào với phim dán nhãn phim 18+.

Độc giả Trung Trực cho rằng: “Thấy đề phim 18+, dứt khoát trẻ dưới 18 tuổi sẽ không bỏ qua thì đó là khâu giáo dục giới tính thả lỏng không thể kiểm soát. Nếu không chiếu theo kênh có khóa mã riêng thì không lùi giờ gì cả mà nên rút lui hoàn toàn loại phim này trên sóng VTV".

“Vấn đề là nhận thức và thưởng thức của đại chúng khán giả Việt Nam bây giờ là như thế nào? Đừng cố tình quên rằng, văn hóa nhận thức đi đôi với văn hóa thưởng thức của đại đa số dân mình hiện còn quá thấp. Phim này, theo tôi, thời điểm bây giờ không nên chiếu. Đừng nói rằng trên mạng tràn lan cái này cái kia... Hạn chế được chừng nào hay chừng ấy!" - Khán giả Trí Duy nêu quan điểm.

VTV2 sắp mở khung giờ phát sóng phim dành cho người lớn gặp nhiều ý kiến trái chiều

Tuy nhiên bên cạnh những ý kiến kịch liệt phản đối nhà đài phát sóng khung giờ chiếu phim người lớn thì vẫn có những ý kiến ủng hộ việc làm mới này.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đưa chương trình này lên sóng, có kiểm soát. Thứ nhất là giải trí, thứ hai là góp phần giáo dục giới tính cho lớp trẻ. Những đề tài mà ngay cả cha mẹ cũng không dám chỉ dạy cho con cái. Những ai bảo thủ cho rằng như vậy là không tố vậy tại sao lại trang bị cho con những sản phẩm như máy tính, hay điện thoại smastphone... Trong khi những thiết bị này đều có thể truy cập xem bất kỳ thứ gì mọi lúc mọi nơi thì sao không nhắc tới? Vậy có cấm được không?”, khán giả Đặng Sơn bình luận.

“Tình dục không có gì xấu! Tình dục là bản năng nhất của con người. Bởi vậy, giáo dục cần trang bị thật tốt những hiểu biết về tình dục cho trẻ em, trước khi chúng trưởng thành. Phim dành riêng cho người lớn như Sex and the City cần được khuyến khích. Tình dục cao đẹp là hướng tới những giá trị yêu thuơng. Vào khoảng sau 23 giờ, trẻ nhỏ cũng thường đã chìm vào giấc ngủ, còn thanh niên trên 18 tuổi, chắc chắn đã biết về tình dục ở chừng mực nhất định.

Hãy để cho họ khám phá ra rằng tiền đề của tình dục là tình yêu. Hơn nữa, những bộ phim giàu tình cảm còn giúp phụ nữ nhận ra tình yêu chân thật, hiểu về quyền lợi bản thân, khắc khe hơn với bản thân, giúp nâng cao nữ quyền. Đó cũng là cách giúp giải phóng phụ nữ, để họ thoát khỏi tính gia trưởng của đàn ông Việt Nam…”, độc giả tên Hàn lên tiếng.

Nhận xét về vấn đề đang gây tranh cãi này, dưới con mắt của nhà làm phim, đạo diễn của những phim truyền hình nổi tiếng như “Ma làng”, “Gió làng Kình” Nguyễn Hữu Phần chia sẻ: “Việc VTV2 chọn chiếu bộ phim Sex and the City theo tôi là một việc bình thường. Phim được chiếu vào 23h, có cảnh báo người xem, sau phim có trao đổi, bình luận. Đó cũng là một cách giáo dục tốt đấy chứ. Thời bây giờ khác rồi, cần có cái nhìn thoáng hơn, thay vì cứ úp úp mở mở về chuyện giới tính, hay cấm đoán chỉ khiến người ta thêm tò mò. 

Ở nước ngoài, người ta đã làm được việc là hướng dẫn sau 22h trẻ con không được xem truyền hình, nước ta chưa làm được điều này. Nên việc chiếu bộ phim 18+ nói trên cũng là cách tạo thói quen cho khán giả ý thức hơn về các khung giờ nhạy cảm”.

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đưa ra ý kiến: “Việc chiếu những bộ phim này sau 23 giờ là phù hợp vì ở thời gian đó, cơ bản những hoạt động của người dưới 18 tuổi đã hoàn tất. Người ta đã phân biệt rõ đây là chương trình phim không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi, nếu có ý kiến cho rằng vẫn có trẻ em thức xem thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ giải quyết được vấn đề gì cả”.

Trước những thông tin của dư luận, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập - cho rằng: Vì phim đã dán nhãn “18+” và chiếu giờ muộn nên có những vấn đề về giới tính chúng tôi vẫn giữ lại. Tuy nhiên, những vấn đề về khác biệt văn hóa chúng tôi sẽ biên tập chặt chẽ, vấn đề nào không phù hợp sẽ bỏ, có tập sẽ bỏ hoàn toàn.

"Xu hướng hiện nay là truyền hình không phục vụ đa số khán giả nữa mà mỗi kênh mỗi khung giờ sẽ phục vụ cho những đối tượng khán giả khác nhau. VTV2 là kênh khoa học giáo dục nên việc giáo dục giới tính cũng là điều quan trọng, được khán giả quan tâm. Mặt khác, giờ phát sóng khá khuya nên chúng tôi đã dán nhãn cho đối tượng xem để người xem truyền hình cân nhắc. Đối với truyền hình thế giới thì việc dán nhãn hết sức phổ biến, nhưng với VTV đây là lần đầu tiên", ông Nam nói.

Theo ông Nam, hiện nhà Đài mới có kế hoạch phát sóng Sex and the City. Với những ý kiến phản hồi của khán giả, từ đó sẽ cân nhắc quyết định có tiếp tục khung giờ này hay không.

Lê Vân