Vụ bác sĩ phi tang xác, Hoa hậu Thu Hoài: Một con sâu làm rầu nồi canh

26/10/2013 13:01 Lê Phương
(GDVN) - “Một con sâu làm rầu nồi canh, một sự kiện tai tiếng kiểu như thế này cũng có thể phá vỡ rất nhiều những cố gắng của giới thẩm mỹ Việt Nam trong thời gian qua...", Hoa hậu Thu Hoài kiêm giám đốc Thẩm mỹ viện Khơ Thị chia sẻ về hành động ném bệnh nhân xuống sông sau khi phẫu thuật gây chết người của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.
- Là giám đốc của một thẩm mỹ viện lớn, cảm giác của Hoa hậu Thu Hoài sau khi đọc được thông tin bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ làm chết người rồi ném xác phi tang như thế nào?

Ngay khi đọc thông tin này, cảm xúc đầu tiên của tôi là cứ tưởng mình đang đọc một cuốn truyện kinh dị kiểu Mỹ vậy. Quả thật tôi bàng hoàng và tiếc nuối cho sự nghiệp của vị bác sĩ ấy. Đã làm sai lại càng sai, nhưng tôi nghĩ có lẽ vì những sai lầm đó xuất phát từ việc hoạt động không giấy phép, làm không đúng chức năng nên trong lúc hoảng loạn, vị bác sĩ này đã làm ra những việc mất hết nhân tính như thế để nhằm che giấu sai phạm của mình. 

Tôi cũng thấy tức giận khi nghĩ rằng, việc cứu người là quan trọng hơn hết mới phải. Lúc chị khách ấy lên cơn co giật sốc phản vệ thì việc đầu tiên cần làm là đưa chị ấy vào bệnh viện, biết đâu chuyện ngàn cân treo sợi tóc vẫn có thể có kỳ tích thì sao. Sự việc diễn ra chỉ trong vài phút nên xử lý thế nào cho đúng cũng đòi hỏi người xử lý phải có bản lĩnh, trách nhiệm và dám làm dám chịu.

Hoa hậu Thu Hoài có kinh nghiệm về lĩnh vực thẩm mỹ nhiều năm nay với hệ thống Thẩm mỹ viện được cho là lớn ở Việt Nam.

Tôi thấy lo lắng vì rõ ràng sự việc trên càng làm bóp méo thêm cái nhìn vốn không nhận được nhiều ưu ái của công chúng đối với ngành thẩm mỹ, đặc biệt là lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ còn gây nhiều tranh cãi trong xã hội chúng ta. Sau sự việc này, chắc chắn công chúng sẽ có nhiều nghi kỵ, dè dặt, thậm chí là mất lòng tin hoàn toàn vào ngành thẩm mỹ nước nhà – điều mà những người trong ngành như tôi hết sức băn khoăn lo ngại. “Một con sâu làm rầu nồi canh”, một sự kiện tai tiếng kiểu như thế này cũng có thể phá vỡ rất nhiều những cố gắng của giới thẩm mỹ Việt Nam trong thời gian qua.

- Trên trang mạng xã hội thấy chị chia sẻ thẩm mỹ viện không có quyền phẫu thuật ngực, chị có thể nói rõ hơn những quy định trong việc làm đẹp để những người có ý định "dao kéo" biết rõ hơn được không?

Theo thông tư 41 của Bộ y tế, thẩm mĩ viện nào đã được Sở y tế cấp phép phẫu thuật thẩm mĩ thì mới được tư vấn về phẫu thuật thẩm mĩ và được quyền thực hiện các ca phẫu thuật gây tê tại chỗ như: nâng mũi, cắt mí mắt, phun xăm, sửa sẹo... Các phẫu thuật lớn như: nâng ngực, hút mỡ, chỉnh hình hàm, mặt phải được thực hiện tại các bệnh viện. Vì đây là những ca phẫu thuật cần gây mê hoặc là tiền gây mê sâu và cần dùng một lượng thuốc tê lớn vào cơ thể, nên đòi hỏi phải có một ê kíp và thiết bị gây mê tại bệnh viện để đảm bảo tính an toàn cao nhất cho khách hàng.

Hình ảnh Hoa hậu Thu Hoài đang được tiến hành căng da bằng chỉ.

- Trên trang web thẩm mỹ viện của chị vẫn thấy quảng cáo những dịch vụ nâng ngực và hút mỡ giống như nhiều spa khác?

Như đã nói, theo quy định về an toàn trong ngành phẫu thuật, các thẩm mỹ viện tư nhân không có chức năng thực hiện các cuộc đại phẫu như nâng ngực, nâng mông. Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn có thể liên kết với các bệnh viện lớn trong cả nước và các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm để tiến hành thực hiện các ca phẫu thuật lớn theo đúng quy trình phẫu thuật và tiêu chuẩn an toàn y tế quốc gia. Tất nhiên, cơ sở thẩm mỹ đó phải có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ phải có giấy phép hành nghề.

Không ngoại lệ, viện thẩm mỹ chúng tôi cũng tuân thủ nghiêm ngặt những quy định và yêu cầu về an toàn y tế do nhà nước quy định. Nghĩa là chúng tôi tiến hành thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ dạng đại phẫu tại các bệnh viện lớn mà chúng tôi liên kết. Do đó khi quảng cáo, chúng tôi đều phải giới thiệu nhiều dịch vụ, nhưng luôn thông tin đến khách hàng là các ca phẫu thuật lớn được thực hiện tại bệnh viện với ê kíp bác sĩ của Khơ Thị thực hiện.

Theo Hoa hậu Thu Hoài thì một cơ sở thẩm mỹ uy tín phải đáp ứng đủ các tiêu chí về an toàn của Bộ y tế và tìm hiểu rõ địa chỉ làm đẹp để tránh tiền mất tật mang.


- Thời gian gần đây tại Việt Nam ca tử vong do phẫu thuật làm đẹp ngày càng nhiều, theo chị thì lý do vì sao?

Không chỉ phẫu thuật thẩm mĩ, mà tất cả các phẫu thuật khác đều có nguy cơ tai biến và biến chứng nếu không tuân thủ đúng các qui định và nguyên tắc nghiêm ngặt trong y khoa. Các tai biến phẫu thuật gần đây xảy ra do phản ứng thuốc tê, tai biến do gây mê nên theo tôi, các cơ sở thẩm mĩ cần trang bị đầy đủ thiết bị để hồi sức khi bệnh nhân có dấu hiệu sốc thuốc, và các ca phẫu thuật lớn phải được thực hiện trong bệnh viện. Thêm vào đó, các bác sĩ phẫu thuật cần phải được đào tạo bài bản qua trường lớp để giảm thiểu tối đa các tai biến không đáng có trong phẫu thuật.

Tuy nhiên cũng cần nhắc đến tâm lý thích làm đẹp “giá rẻ” của một số người cũng là yếu tố dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng trong phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ta.
- Nhiều người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ với tâm thế "hên - xui", chị có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cho mọi người trước khi tìm đến với dao kéo không và theo chị thì có nên phẫu thuật thẩm mỹ?

Tâm thế “hên xui” là điều hoàn toàn không nên có khi bạn quyết định phẫu thuật thẩm mỹ. Bởi một khi nghĩ rằng “hên xui” thôi, bạn sẽ không cố gắng tìm hiểu các thông tin về cơ sở thẩm mỹ, về phương pháp phẫu thuật hiện đại, về các nguy cơ trước và sau phẫu thuật. Bạn không nên phó mặc cho các bác sĩ hay lời quảng cáo từ các địa chỉ thẩm mỹ trên thị trường. 

Trước khi đến với phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên tìm hiểu thông tin về trường hợp phẫu thuật của mình là như thế nào, sẽ có những vấn đề gì trước, trong và sau hậu phẫu. Tiếp đến, bạn nên tìm kiếm các viện thẩm mỹ có tên tuổi thực hiện phẫu thuật này. Tên tuổi của các địa chỉ đó như thế nào, có đủ uy tín không, người nổi tiếng nào từng thực hiện, cơ sở trang thiết bị, bệnh viện liên kết... Cuối cùng, sau khi đã chọn được cho mình một cơ sở đủ độ tin cậy, hãy đến để nghe bác sĩ tư vấn thật kỹ trước khi xác định thực hiện công cuộc tu bổ nhan sắc.
Là người làm trong ngành thẩm mỹ, vì vậy về câu hỏi nên hay không nên phẫu thuật thẩm mỹ của bạn, tôi chỉ xin trả lời là: Tôi trân trọng tất cả mọi vẻ đẹp, dù tự nhiên hay nhân tạo. Bởi ai cũng có quyền làm đẹp và mong muốn mình đẹp hơn mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng ta phải biết điểm giới hạn ở đâu.

Hoa hậu Thu Hoài trông như thiếu nữ đôi mươi.


- Bản thân chị có dám phẫu thuật thẩm mỹ không và mỗi lần quyết định sửa một bộ phận nào đó, tâm trạng của chị thường như thế nào?

Là người trong nghề, tôi hiểu rõ ưu nhược điểm của phẫu thuật thẩm mỹ đem lại cho chúng ta trong cuộc sống hiện đại, cho nên không thể nói là tôi dám hay không dám, mà phải là tôi muốn hay không muốn. Tôi chỉ muốn thay đổi nếu tôi chưa hài lòng với điểm nào đó trên cơ thể mình. Hiện tại thì tôi thấy mình vẫn ổn.

Tuy nhiên, thẳng thắn thừa nhận thì thật sự tôi có thực hiện một chút “kỹ xảo” đối với làn da của mình. Với độ tuổi ở ngưỡng 40 thì làn da là nơi dễ dàng để lộ sự lão hóa của mình nhất. Nếu bạn gặp tôi cách đây 1 tháng, bạn sẽ thấy khóe mắt và vùng miệng của tôi có nếp nhăn. Nhưng bây giờ như bạn thấy, da mặt tôi có phải rất căng mịn và tươi trẻ không? (cười)

Tôi không ngại nói rằng, tôi cậy nhờ vào thẩm mỹ để giữ gìn nhan sắc. Phương pháp làm đẹp mà tôi thực hiện có tên là công nghệ căng da bằng chỉ.

(Ảnh trong bài do nhân vật cung cấp)

Lê Phương