Xem các 'ông' trâu tranh tài tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2018

18/09/2018 16:24 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sáng nay (18/9), hàng vạn du khách và người dân địa phương đổ về dự Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2018.

Lễ hội năm nay có nhiều đổi mới khi Ban tổ chức không tổ chức vòng loại; mở cửa tự do cho người dân địa phương và du khách vào sân; công tác bảo đảm an toàn các chủ trâu và du khách được siết chặt…

Từ 5 giờ sáng, hàng nghìn người đến sớm để chọn chỗ ngồi thuận tiện quan sát các “ông” trâu khoe sức, tranh tài.

Do lượng người xem đến quá đông, Ban tổ chức lễ hội bố trí lực lượng kiểm soát từ cổng ngoài.

Du khách và người dân địa phương tới chật kín sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn xem lễ hội chọi trâu (Ảnh: Hoàng Phước)

7 giờ 45 phút, 4 khán đài tại sân vận động với sức chứa hơn 1 vạn người không còn chỗ trống. Ban tổ chức quyết định đóng các cửa vào. Rất nhiều người đến muộn không vào được sân.

Tham dự lễ hội năm nay có 16 “ông” trâu đến từ 7 phường: Ngọc Xuyên (3 trâu), Minh Đức (2), Ngọc Hải (2), Bàng La (2), Hợp Đức (2), Vạn Hương (3) và Vạn Sơn (2).

Theo quy định, mỗi phường có 2 “ông” trâu tham dự lễ hội, phường có trâu đoạt giải nhất và nhì lễ hội năm 2017 được thêm 1 “suất”.

Mặc dù trời mưa to, các kháp đấu vẫn diễn ra căng thẳng, kịch tính. (Ảnh: Hoàng Phước)

8 giờ 30 phút, sau phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội của ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn, Trưởng Ban tổ chức giải, màn thượng cờ, múa cờ, biểu diễn chiêng, trống và tiếng loa quen thuộc gọi các chủ trâu đưa trâu ra sới chọi.

Kháp đấu đầu tiên giữa trâu số 01 của chủ trâu Hoàng Gia Huyền (phường Ngọc Xuyên) và trâu số 08 của chủ trâu Lưu Đình Tới (phường Vạn Hương).

Các kháp đấu diễn ra hấp dẫn với nhiều miếng cáng đẹp mắt. (Ảnh: Hoàng Phước)

Cặp đấu này khá đặc biệt, anh Hoàng Gia Huyền lần đầu có trâu tham dự lễ hội còn anh Lưu Đình Tới có trâu vô địch lễ hội 2017.

Trong thời gian đang diễn ra các kháp đấu, trời mưa rất to, tuy nhiên, người xem chấp nhận dầm mưa chứ nhất quyết không rời khỏi chỗ ngồi.

Người dân mặc áo mưa, che ô xem các ông trâu tranh tài (Ảnh: Phong Pink)

Theo quan sát của phóng viên, khu vực cổng ra vào sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, những người không vào được sân đứng chật kín, việc di chuyển hết sức khó khăn.

Các kháp đấu diễn ra hấp dẫn với nhiều miếng cáng đẹp mắt. (Ảnh: Hoàng Phước)

Điều dễ thấy ở lễ hội năm nay là công tác giữ gìn an ninh, trật tự và bảo an toàn được chú trọng. Lực lượng chức năng có mặt tại hầu hết các “điểm nóng” giữ gìn trật tự, không cho bất kỳ khán giả nào xuống khu vực đường pitch.

Trên sới chọi, Ban tổ chức buộc các chủ trâu đưa số người theo quy định (2 người vào sân) và bảo đảm, khi trận đấu bắt đầu, những người dắt trâu di chuyển tới nơi an toàn.

Các kháp đấu diễn ra hấp dẫn với nhiều miếng cáng đẹp mắt. (Ảnh: Hoàng Phước)

Sau thời gian tranh đấu, trâu số 14 của chủ trâu Lưu Tuấn Đạt (phường Ngọc Hải) và trâu số 12 của chủ trâu Đỗ Tác Thoát (phường Bàng La) giành vé vào trận chung kết.

Trâu số 14 của chủ trâu Lưu Tuấn Đạt (phường Ngọc Hải) và trâu số 12 của chủ trâu Đỗ Tác Thoát (phường Bàng La) tranh tài tại trận chung kết. (Ảnh: Hoàng Phước)

Trâu 12, “hiện tượng” của mùa lễ hội năm nay, chủ động tấn công và liên tục đưa ra những miếng đánh hiểm hóc về phía đối phương.

Dù nhập cuộc yếu thế hơn, nhưng trâu số 14 chứng tỏ việc lọt vào chung kết không phải may mắn khi lỳ lợm chống trả. Sau phút đầu hứng khởi, trận đấu bước vào thế giằng co.

Trâu số 12 tạo ra tình huống đột biến, xuất sắc lên ngôi vô địch lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 (Ảnh: Hoàng Phước)

Theo những người có kinh nghiệm, trong thế trận như thế này, trâu nào gan dạ, can trường hơn, sẽ chiến thắng. Trong thế trận giằng co, trâu số 12 tạo ra tình huống đột biến, xuất sắc lên ngôi vô địch.

Chung cuộc, trâu số 12 của chủ trâu Đỗ Tác Thoát (phường Bàng La) vô địch; trâu số 14 của chủ trâu Lưu Tuấn Đạt (phường Ngọc Hải) giành giải nhì; 2 trâu số 01 và số 15 đồng giải 3.

LÃ TIẾN