Ý kiến bất ngờ của NSND Trung Kiên về vụ việc Trọng Tấn, Anh Thơ

23/07/2012 14:34 Quốc Khánh
(GDVN) - Vụ việc Trọng Tấn, Anh Thơ bị đình chỉ biểu diễn vì bỏ diễn trong chương trình biểu diễn nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa giữa 2 nước Lào và Việt Nam đã nhận được những ý kiến trái chiều từ độc giả.

Có người cho rằng hình phạt đó là quá nặng đối với họ. Có người lại cho rằng đó là một sự răn đe cần thiết đối với những ca sỹ không biết vì cái chung mà hi sinh cái riêng của mình. Để rộng đường dư luận, chúng tôi có cuộc trao đổi với NSND – GS, TS Nguyễn Trung Kiên, nguyên Thứ trưởng bộ Văn hóa - người thầy đã dạy Trọng Tấn từ những ngày đầu bước chân vào con đường nghệ thuật về vấn đề này.

NSND Trung Kiên cho rằng: “Trọng Tấn là một trong những người thực hiện rất nghiêm túc các lệnh biểu diễn của trường. Trong chuyện này, cậu ấy cũng được đi thế cho NSND Quang Thọ khi ông bị gãy tay chứ Trọng Tấn không phải là người được lựa chọn để đi biểu diễn. Hơn nữa, Trọng Tấn cũng đã nói với nhà trường về việc đã nhận hợp đồng biểu diễn ở Ninh Bình và chỉ đi tham gia biểu diễn ở tối 17/7 được. Vì thế, đêm diễn sau Trọng Tấn hoàn toàn bị động. Nhưng Trọng Tấn đã non nớt trong việc xử lý nên đã có một quyết định sai lầm là bỏ biểu diễn về nước.

Việc này là một bài học cho những người quản lý biểu diễn cũng như những nghệ sỹ, các đoàn nghệ thuật. Đối với các nhà quản lý, việc cử người đi biểu diễn cần phải rõ ràng ngay từ đầu, kể cả có những phát sinh cũng cần báo trước với họ. Về phía nghệ sỹ, khi đã xác định ăn lương nhà nước thì cần phải thực hiện nghĩa vụ mà nhà nước giao cho.  Bởi Trọng Tấn không phải thuộc một đoàn nghệ thuật mà  là một giáo viên đang trong thời gian nghỉ hè. Vì vậy, nếu họ có những lý do riêng thì hai bên cần có sự thấu hiểu, thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau chứ không thể áp đặt được. Tôi chưa rõ cụ thể việc kỷ luật Trọng Tấn thế nào nhưng theo tôi, khi xét kỷ luật cậu ấy cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Trọng Tấn là một giảng viên gương mẫu.

Nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên

Việc cấm Trọng Tấn biểu diễn vì sai lầm đó, tôi cho là hợp lý. Tuy nhiên, nếu cấm dạy học thì phải theo quy chế của Bộ giáo dục đào tạo. Có thể sẽ không được dạy nhưng nó phải được xem xét một cách kỹ lưỡng, thấu tình đạt lý. Một số bài báo cho rằng, Trọng Tấn bỏ cái ta chung vì cái tôi cá nhân là vùi dập cậu ấy ghê quá.

Đánh giá Trọng Tấn về mặt tư tưởng là quá nặng đối với câu ấy. Bởi Trọng Tấn không phải là con người như vậy. Việc xử lý kỷ luật chắc chắn phải tiến hành để răn đe, nhưng hình thức kỷ luật thì cần phải được xem xét thấu đáo. Tôi cho rằng việc xử lý vừa qua hơi vội vàng, không có lợi cho hình ảnh của nghệ sỹ trong lòng bè bạn quốc tế. Sai thì phải xử lý nghiêm khắc nhưng nếu để sự việc lắng xuống mới xử lý thì sẽ tốt hơn nhiều. Bởi trong giai đoạn hiện nay, không có nhiều ca sỹ theo đuổi dòng nhạc cách mạng như Trọng Tấn và Anh Thơ".

Quốc Khánh