Ai là người giao đất trái thẩm quyền cho cựu Trưởng Công an xã?

Bạn đọc

Tiến Thành

(GDVN) - Mặc dù, công văn chỉ đạo của huyện Nam Trực gửi xã Điền Xá xử lý việc sai phạm của bố con ông Cương nhưng UBND xã Điền Xá vẫn không xử lý...

UBND xã Điền Xá giao đất trái thẩm quyền

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, sau khi có dự án mở đường số 6 từ Quốc lộ 21 vào thôn Nam Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định). Dự án này đã giải tỏa 7 hộ dân để lấy mặt bằng làm đường.

Sau khi đường số 6 hoàn thành và đi vào phục vụ dân sinh thì diện tích thu hồi để làm đường còn thừa đã được cựu Trưởng công an xã Điền Xá sử dụng vào mục đích riêng.

Ngã 3 giữa đường số 6 với quốc lộ 21. Ảnh: Tiến Thành
Quán bia hơi của ông Kim vẫn chưa được giải quyết sau ngày 31/12. Ảnh Tiến Thành

Tuy nhiên, việc làm sai trái trên không những không được chính quyền địa phương ngăn cản mà ngược lại được sự hậu thuẫn nhiệt tình của chính quyền lúc bấy giờ.

“Ban đầu ông Cương chỉ xây một cái chòi nhỏ, cứ dần dà ông mở rộng thêm. Nhiều lần chúng tôi đã kiến nghị lên UBND xã Điền Xá nhưng đều vô vọng. Tình trạng xây dựng ngày càng bành trướng, to dần đều, lấn cả ra hành lang an toàn giao thông”, bà Trần Thị Lĩnh cho biết.

Sau nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã Điền Xá về việc gia đình nhà ông Cương sai phạm và làm rõ trách nhiệm người quản lý đất đai tại đây không được xem xét giải quyết. 

Đến đầu năm 2015, ông Kim (con trai ông Cường) đã "bành trướng" thêm diện tích và xây dựng công trình để phụ vụ kinh doanh. Tuy nhiên, mọi việc làm của ông Kim đều được UBND xã Điền Xá "làm ngơ"...

Đến lúc này, bà Lĩnh tiếp gửi đơn tố cáo đi nhiều đơn vị chức năng từ tỉnh lên Trung ương nhờ can thiệp những việc làm của UBND xã Điền Xá. Việc, bà Lĩnh tố cáo đã được UBND huyện Nam Trực thành lập đoàn thanh tra về kiểm tra.

Ngày 25/8, UBND huyện Nam Trực có Công văn số 372/UBND-VP về việc xử lý đơn thư của bà Trần Thị Lĩnh. Cụ thể:

Ngày 03/07/2015 Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo số 21/BC – PTNMT về nội dung đơn thư của bà Lĩnh nêu rõ:

Chính quyền "bó tay" với công trình sai phép của cựu Trưởng Công an xã?

Diện tích 118m2 đất công do UBND xã Điền Xá quản lý, năm 2009, UBND xã Điền Xá giao cho ông Kim (bố công Cương, đã chết) sử dụng là hình thức giao đất trái thẩm quyền vào thời điểm đó.

Diện tích tăng thêm 49m2 là đất công ích do UBND xã quản lý, nằm trong hành lang an toàn giao thông số 6 và quốc lộ 21

UBND huyện Nam Trực có ý kiến như sau:

Phần diện tích 118m2: Giao UBND xã xây dựng phương án xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời lập biên bản với hộ của ông Cương yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 30/08/2015.
Phần diện tích 49m2 lấn chiếm đất công thì thống kê lại và báo cáo trước ngày 05/09/2015.

Huyện Nam Trực làm khó người dân?

Công văn của UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Điền Xá giải quyết. Thế nhưng, hộ ông Kim vẫn tiếp tục xây dựng mà không hề có sự can thiệp nào từ chính quyền xã Điền Xá. Bởi, theo bà Lĩnh tại thời điểm đó gia đình ông Kim vẫn tiếp tục xây dựng và đến nay đã đi vào sử dụng ổn định.

Đồng thời, khi phóng viên làm việc với ông Nguyễn Hữu Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Xá cũng không biết có lập biên bản xử lý về hành vi xây dựng lấn chiếm đất công, hành lang an toàn giao thông với hộ nhà ông Kim hay không?

Mới đây, ngày 18/11/2015, UBND huyện Nam Trực tiếp tục có công văn số 536/UBND – BTCD gửi UBND xã Điền Xá và bà Trần Thị Lĩnh. Trong công văn có yêu cầu UBND xã Điền xã phải giải quyết những hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông trước 31/12.

Công văn của UBND huyện Nam Trực cũng thông báo sẽ không tiếp bà Lĩnh nếu về nội dung tố cáo đã được làm rõ. Tuy nhiên, nếu việc này không được xử lý thì bà Lĩnh đi kêu ở đâu?

Còn riêng phần đất giao trái thẩm quyền của UBND xã Điền Xá cho ông Kim thì đề cập rất mập mờ?

Một điều “oái ăm” trong nội dung công văn là huyện Nam Trực đã giao cho xã Điền Xá giải quyết. Và, kể từ nay mọi kiến nghị hay đơn của bà Lĩnh sẽ không được UBND huyện Nam Trực tiếp nhận giải quyết về việc tố cáo ông Cương.

Như vậy, nếu như UBND xã không giải quyết thì công dân huyện Nam Trực cũng đành “bó tay”? Phải chăng đây là chiêu bài để hợp thức hóa cho sai phạm tại Điền Xá? 

Để nhìn nhận thực tế việc UBND huyện giao cho Xá Điền Xá giải quyết trước ngày 31/12 đến đâu, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã quay trở lại diện tích đất của bố con ông Cương đang quản lý sử dụng trên phần đất công, lấn chiếm.  Thế nhưng, mọi sai phạm vẫn tồn tại và không có "động thái" nào từ xã Điền Xá.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định vào cuộc làm rõ những tồn tại trên và làm rõ ai là người giao đất trái thẩm quyền cho ông cựu Trưởng công an xã?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Tiến Thành
Từ khóa :
nam định , nam trực , nam điền , điền xá , đất công , lấn chiếm
Ai là người giao đất trái thẩm quyền cho cựu Trưởng Công an xã?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Trai nam xá
4

Hôm qua về quê, đi dạo quanh làng vẫn thấy quán này mở cửa. Chán luôn. Chẳng lẽ bó tay với sai phạm sao?

Tuấn Anh
7

Lộng quyền, phản đối sâu sắc!

Trai Điền Xá
2

Tôi là người ở xã Điền Xá nên tôi biết rất rõ, ở xã này không chỉ có vụ này mà có nhiều đất ruộng, đất nông nghiệp bị xâm phạm, xây dựng nhà trái phép. Mỗi ngôi nhà như thế người dần đều phải nộp...cho UBND Xã. Ngay như hiện tại trên đường số 6 cũng có 1,2 nhà đang xây dựng. Rất mong báo giáo dục có một bài phóng sự về thực trạng vi phạm đất tại xã này.

Trai nam xá
4

Không thể chấp nhận kiểu người dân phản ánh tiêu cực đến xã thì xã im; đến huyện đẩy về. Lam việc kiểu bao che, dung túng, mập mờ thì người dân đen khổ, cán bộ thì đục nước béo cò. Cứ kiểu này hỏi dân ai con muốn đấu tranh cho cái sai, cứ bắt dân phải ... tức vì không làm gì được

Nguyễn Hoàng Long
1

Thế này thì còn ai tình nguyện giải tỏa cho nhà nước nữa....! Rất hoan nghênh báo giáo dục đã theo sát vụ này! Đề nghị Quý báo tiếp tục cập nhật thông tin và đưa tin rộng rãi cả cho cả Nước biết

Mạnh Tiến
0

Có dấu hiệu của sự bao che, buông lỏng quản lý, tiêu cực trong các xử lý của UBND xã Điền Xá và UNBD huyện Nam Trực trong vụ việc này. Đề nghị quý báo tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc. Xin cảm ơn.

Trịnh Hoàng Dũng
0

Cán bộ ở đây quan liêu, xa dân quá

Nam Phú Thọ
0

Quan thanh liêm, làm việc vì nước, vì dân kiểu như thế này đây hả?

Xem thêm bình luận
Tin khác