Chi chít các khoản thu lạ ở Trường Phước Long khiến phụ huynh chóng mặt

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Tại Trường trung học Phước Long xuất hiện khoản thu phụ đạo học sinh yếu, tiền bảo trì máy tính, mua bảng tương tác, tiền cơ sở vật chất…mà phụ huynh chưa rõ.

Trường trung học phổ thông Phước Long (quận 9, TP.Hồ Chí Minh) vừa tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm hôm 16/10 vừa qua.

Ngay sau cuộc họp này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một phụ huynh liên quan đến nhiều khoản thu lạ ở ngôi trường này.

Phụ đạo học sinh yếu cũng phải đóng tiền?

Vị phụ huynh này cho biết, theo đúng qui định của TP.Hồ Chí Minh, phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi là các trường không được phép thu phí.

Thế nhưng, tại buổi họp phụ huynh các lớp vừa qua, khi đưa danh sách ký tên, ghi số tiền đóng cho khoản tiền “Qũy khuyến học, khuyến tài” của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lại ghi thêm vô một dòng chữ “Phụ đạo học sinh yếu, trao học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học…”

Dù mang tiếng là đóng khoản tiền này tự nguyện, nhưng rất nhiều phụ huynh đã được ‘định hướng’ từ trước là đóng khoản tiền này là 100.000 đồng/năm.

Tại Trường trung học phổ thông Phước Long còn xuất hiện thêm một khoản thu “Qũy tài trợ cho các hoạt động khác của trường”, trong danh sách cũng được giáo viên chủ nhiệm ghi vào dòng chữ “Cơ sở vật chất và các hoạt động của nhà trường”.

Khoản tiền nói trên, các giáo viên chủ nhiệm không ghi rõ cần đóng bao nhiều, vì cũng mang tiếng là tự nguyện, nhưng cũng được ‘khuyến khích’ đóng 100.000 đồng/năm.

1 trong 2 phòng máy tính của Trường Phước Long mà phụ huynh phải đóng tiền bảo trì máy (ảnh: P.L)

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng 100.000 đồng/năm cho học sinh, để trả nợ cho nhà trường tiền mua bảng tương tác.

Cho dù, theo các phụ huynh, tiền mua bảng tương tác không bao giờ được nhà trường công khai khoản thu, chi như thế nào cho phụ huynh biết, mà chỉ nói còn nợ hơn 135 triệu đồng tiền mua bảng. Chính vì, trường có hơn 1.400 học sinh, nên phải chia nhau đóng hỗ trợ trường trả nợ nhà cung cấp.

Thêm nữa, trường còn nói phụ huynh đóng 50.000 đồng/năm, tiền để hỗ trợ bảo trì, duy tu các máy vi tính trong phòng máy của học sinh học. Khoản thu này cũng không được giải thích rõ ràng dùng để làm gì?

Phụ huynh cho biết, các khoản thu của Trường Phước Long được giáo viên chủ nhiệm phổ biến, thu vào sáng ngày 16/10, thu trước rồi mới diễn ra buổi họp cha mẹ học sinh của lớp sau đó, nên cũng không rõ là các khoản thu này có hợp lý, xin ý kiến của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường trước khi thực hiện hay chưa?

Trường không thu tiền phụ đạo học sinh yếu

Chiều ngày 19/10, ông Nguyễn Tiến Hỷ - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phước Long (quận 9, TP.Hồ Chí Minh) đã lần lượt trả lời thỏa đáng các thắc mắc của phụ huynh với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đối với khoản thu “Qũy khuyến học, khuyến tài” của trường, mà giáo viên chủ nhiệm ghi thêm phụ đạo học sinh yếu, ông Hỷ khẳng định, ghi như vậy là hoàn toàn sai, lỗi của chủ nhiệm.

Nhà trường tổ chức phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi chưa bao giờ thu tiền của học sinh, làm đúng theo chỉ đạo của TP.Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Tiến Hỷ cũng giải thích thêm, đây là khoản tiền thu theo dạng tự nguyện, phụ huynh có khả năng đóng bao nhiêu thì đóng, và thực tế thì mỗi phụ huynh đều đóng ở nhiều mức khác nhau.

Danh sách phụ huynh 1 lớp đóng quỹ khuyến học mà Hiệu trưởng cung cấp (ảnh: P.L)

Do năm nay trường thành lập hội khuyến học của trường, nên khoản tiền này sẽ dùng vào việc chi hỗ trợ cho học sinh nghèo, khuyến khích khen thưởng cho các học sinh giỏi. Cho tới nay, trường vẫn đang tiếp tục thu, chưa đủ các lớp đóng.

Về khoản thu bảng tương tác 100.000 đồng/học sinh/năm, ông Nguyễn Tiến Hỷ đã nói rằng, đây là chương trình mua bảng tương tác từ hình thức xã hội hóa, đề án của thành phố, thực hiện từ năm học 2013 – 2014, đời Hiệu trưởng cũ (hiện đã nghỉ hưu cách đây 1 năm).

Cho tới nay, tiền bảng tương tác này vẫn còn nợ tiền lại nhà cung cấp là hơn 135 triệu đồng, bị nhắc nợ, nên trường thu 100.000 đồng/học sinh để trả cho nhà cung cấp. Học sinh nào khó khăn quá, không đóng thì cũng không sao.

Việc đóng khoản tiền 50.000 đồng/học sinh/năm để bảo trì, duy tu các máy vi tính trong phòng tin học, ông Nguyễn Tiến Hỷ đã nói rằng, trường có 2 phòng máy vi tính, với tổng cộng gần 100 máy.

Khoản tiền này thu của học sinh chính là việc dùng để bảo dưỡng, sửa chữa hay mua sắm các thiết bị bên trong phòng máy vi tính khi cần thiết.

Bảng thông báo các khoản thu đầu năm học 2016 - 2017 của Trường Phước Long (ảnh: P.L)

Cuối cùng là khoản thu “Qũy tài trợ cho các hoạt động khác của trường”, cũng là khoản thu tự nguyện, dành để chi cho các hoạt động sửa chữa nhỏ của nhà trường, các hoạt động khác phục vụ cho chính học sinh, chứ không phải là tiền cơ sở vật chất như dòng chữ ghi của chủ nhiệm lớp.

Theo thầy Hỷ, chính vì là tự nguyện, nên phụ huynh học sinh muốn đóng bao nhiêu thì đóng, và cho tới nay cũng có rất ít lớp đóng xong.

Hiệu trưởng Trường Phước Long cũng nhấn mạnh rằng, việc thu các khoản tiền của trường sẽ được tiến hành trong vòng 1 tuần. Sau khi kết thúc thì sẽ có danh sách, cung cấp biên lai thu tiền đầy đủ cho phụ huynh.

Phương Linh
Từ khóa :
Phụ huynh , học sinh , phụ đạo học sinh yếu , trường trung học phổ thông , TP.Hồ Chí Minh , Phước Long.
Chi chít các khoản thu lạ ở Trường Phước Long khiến phụ huynh chóng mặt
Bình luận
Bang Du Trac
9

Tôi thật sự thất vọng về những thông tin lạm thu của các trường vào đầu năm học, phải chăng đạo đức sư phạm không còn giá trị truyền thống của người VN chúng ta?

Lý Xuân Trường chs trường PL.
9

Tôi là cựu hs đã ra trường ba năm rồi_năm ngoái thấy bị lên báo năm nay cũng bị nữa kg hiểu tại sao bgh của trường lại để bị tai tiếng hoài_rất buồn và xấu hổ ghê! Nhà tôi khó khăn nhưng hồi đó đâu phải đóng nhiều thứ tiền như vậy_trường công lập mà. Tội cho gia đình các học sinh đàn em sau này và rất thương nhớ về trường PL ngày nào của tôi. Buồn 5 phút các bạn ạ_

Trung Kien
13

Lạm thu với tham nhũng có khác nhau bao xa? Những người khá giả thì không hề chi, nhưng còn những hộ nghèo khó thì phải gồng lưng gánh chịu hết năm này tới năm khác. Lương tâm nhà giáo nên suy nghĩ lại. Mong rằng lãnh dạo ngành giáo dục đừng để tình trạng này xãy ra nữa, mất lòng tin trong cộng đồng phhs. Cảm ơn bài báo đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh.

phụ huynh
13

Trường con tôi ở P.Trường Thạnh cũng vậy.GVCN đưa danh sách Vận động công trình phụ huynh"cũng tự nguyện nhưng GVCN nói nhỏ năm ngoái 120000,đặc biệt gvcn không nói thu vào mục đích gì.Mong rằng năm sau , cấp trên bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh .Vì ban đại diện này thay mặt nhà trường thu những khoản không thuộc quy định của nhà nước và nói tự nguyện nhưng toàn tự ý thu cào bằng

Phong Nguyen
15

Trường này năm nào cũng nghe tai tiếng, thật buồn! Mong rằng môi trường sư phạm hiểu được những khó khăn trong đời sống của phụ huynh chúng tôi. Kiếm được đồng tiền đâu phải dễ.

Phạm Kiều
18

Đầu năm trường Phước Long Chi chít khoản thu khống Phụ huynh tôi chóng mặt Ai ơi có hiểu không!

Xuan Dao
24

Nghe nói ông hiệu trưởng này là ở trường Thủ Thiêm chuyển về đây, vừa rồi trường T.T này mới bị lên báo bây giờ tới trường Phước Long cùng chung một "cáo trạng" LẠM THU. Tại sao hai trường này trùng hợp đến như vậy?

Bich Ngan
22

Bich Ngan (19g00 – 20/10). Theo tôi, chuyện thu tiền này nhà báo nên hỏi lại BĐD CMHS, vì họ có thẩm quyền can thiệp hoặc có được nhà trường thông qua hay không. Nhà trường tự ý giao cho GVCN trực tiếp vận động thu tiền P.H tại lớp theo danh sách in sẵn (gần như cố tình “đá lộn sân”) là hoàn toàn trái với các qui định ngành, dù là thu với mục đích gì. Nhà trường phải có kế hoạch cụ thể đề xuất với BĐD CMHS để thống nhất trước khi thực hiện. Các khoản thu tự nguyện là do BĐD CMHS đứng ra vận động P.H chứ không thuộc phần hành của nhà trường. Khi vận động nên phân bổ K.H từng bước một để tránh gây áp lực. Việc chi tiêu (tài trợ hoặc hỗ trợ cho HS) do BĐD CMHS trực tiếp thực hiện theo tinh thần Thông tư 29, sau đó lập báo cáo công khai minh bạch đến P.H từng lớp. Nếu nhà trường làm việc phối hợp trên tinh thần XHHGD đúng đắn như vậy thì sẽ không có chuyện phản ứng gay gắt từ phía P.H. Đây cũng là một bài học tuy không còn mới nhắc nhở các trường. Riêng hiệu trưởng trường THPT.PL cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vấn đề “nhạy cảm” này.

Xem thêm bình luận
Tin khác