Kế toán trưởng trường Lý Tự Trọng bị miễn nhiệm vì tố cáo Hiệu trưởng

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Dù chưa bày tỏ ý kiến của mình về kết luận thanh tra sai phạm của ông Lộc, nhưng ông Phạm Ngọc Long đã bất ngờ bị cơ quan quản lý miễn nhiệm chức vụ ở trường.

Liên quan đến những sai phạm của ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng trường cao đẳng Lý Tự Trọng mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ánh, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã bất ngờ có quyết định miễn nhiệm chức vụ kế toán trưởng của ông Phạm Ngọc Long – người tố cáo các sai phạm.

Theo quyết định số 261 do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh  Lê Hồng Sơn ký ngày 23/2/2016, xét theo đề nghị của Hiệu trưởng trường Lý Tự Trọng và Trưởng phòng tổ chức cán bộ của Sở, ông Phạm Ngọc Long bị miễn nhiệm chức vụ kế toán trưởng của trường kể từ ngày 1/3/2016.

Tuy nhiên, một điều đáng nói là ngoài những hình thức, nội dung quyết định rất thông thường, quyết định này do ông Lê Hồng Sơn ký hoàn toàn không đề cập đến lý do, nguyên nhân miễn nhiệm chức vụ của ông Phạm Ngọc Long.

Ngoài quyết định miễn nhiệm chức vụ này, theo một nguồn tin mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, nhiều khả năng ông Phạm Ngọc Long cũng đứng trước nguy cơ bị buộc thôi việc.

Bởi lẽ, hội đồng xử lý kỷ luật của trường Lý Tự Trọng đã họp nhiều lần, lấy phiếu biểu quyết với đa số phiếu tán thành đồng ý xử lý buộc thôi việc ông Long.

Trích quyết định miễn nhiệm chức vụ của ông Phạm Ngọc Long từ cơ quan quản lý (ảnh: P.L)

Thế nhưng, cho tới nay, quyết định buộc thôi việc ông Long vẫn chưa được ban hành chính thức, mà ông Phạm Ngọc Long vẫn là nhân sự trực thuộc quản lý của phòng Kế hoạch – Tài chính của trường.

Cùng với việc này, ông Phạm Ngọc Long đã gửi một bức tâm thư tới Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, thông báo về những sai phạm nghiêm trọng, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng trường cao đẳng Lý Tự Trọng.

Ngoài việc điểm lại sai phạm của ông Lộc như sử dụng bằng Tiến sĩ chưa được công nhận, vi phạm các quy định về thu, nộp học phí về Kho bạc, chi không chứng từ số tiền gần 400 triệu đồng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, tuyển dụng nhân viên không đúng theo quy trình, ông Long còn bày tỏ ý kiến của mình về nội dung đấu thầu, sửa chữa nhỏ 

Theo đó, ông Long cho rằng, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh kết luận ông Long tố cáo nội dung này sai, là chưa đúng với bản chất vấn đề.

Dù có rất nhiều sai phạm được kết luận, nhưng ông Lộc vẫn chưa bị cơ quan quản lý kỷ luật (ảnh: website trường)

Cụ thể, thanh tra chỉ thụ lý 7/8 gói thầu mà ông Long tố cáo, thanh tra chỉ niêm phong hồ sơ kế toán, chứng từ của năm 2014 và từ tháng 1 đến tháng 8/2015, mà hồ sơ dự thầu của 8 gói thầu Hiệu trưởng cất giữ lại đã không thuộc diện niêm phong để xem xét.

“Tôi nhận thấy là đoàn chỉ kiểm tra quy trình của công tác đấu thầu là chưa đầy đủ” – ông Phạm Ngọc Long khẳng định.

Chỉ với 3 trên 4 nội dung đã được thanh tra kết luận là đúng, thì đáng lý ra, ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng cần phải bị tạm đình chỉ nhiệm vụ để xem xét, xử lý kỷ luật, thì cho tới nay, ông Long lại bị miễn nhiệm chức vụ, và đang đứng trước nguy cơ có thể bị buộc thôi việc.

Vì thấy chưa thỏa mãn với cách làm việc, hình thức xử lý hành vi sai phạm của ông Phạm Hữu Lộc mà đoàn thanh tra đã đưa ra, ông Phạm Ngọc Long rất mong sẽ nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng đối với những vấn đề liên quan đến trường Lý Tự Trọng, giúp trường phát triển ổn định, bền vững.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường cao đẳng Lý Tự Trọng , tố cáo , Hiệu trưởng , kế toán trưởng , thanh tra , sai phạm.
Kế toán trưởng trường Lý Tự Trọng bị miễn nhiệm vì tố cáo Hiệu trưởng
Bình luận
Đức Minh
4

Quá bất bình, uất ức, nếu như người bị miễn nhiệm không phạm sai sót gì khác!

Nguyễn Viên An
6

Vụ này báo chí cần phải lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ người chống tiêu cực chứ nhỉ

Tôn Đức Hòa
9

Việc này cần giải quyết dứt điểm và phải tách bạch. 1) Những sai phạm của Hiệu trưởng được xử lý theo quy định về trách nhiệm quản lý nhà trường; 2) Việc sử dụng bằng cấp được xử lý theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT; 3) Việc tố cáo đúng sai phải được xử lý theo quy định hiện hành về khiếu nại tố cáo; 4) Tổng hợp lại, mỗi người đúng - sai chỗ nào để xử lý. và cuối cùng là cần giải quyết dứt điểm để khỏi ảnh hưởng đến quyền lợi, danh dự của cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường trong giai đoạn hiện nay.

Hải Tân Tạo
13

Theo tôi chưa cần phai gửi bức tâm thư cho Bí thư Thành uỷ ông Đinh La Thăng, bởi lẽ ông Phạm Ngọc Long đã được hội đồng kỷ luật thông qua về một số sai phạm ông gay ra. Do vậy HT mới có căn cứ lập tờ trình gửi Sỏ GD thành phố HCM, căn cứ nội dung và bản chất vụ việc ông GĐ Sở ra quyết định miễn nhiệm (là đúng). Tuy nhiên mọi vấn đề đang tiến hành giải quyết ở cấp cơ sở là trường nơi ông Long đang làm việc, trong thời gian này ông Long cần phai lam việc với Công đoàn trường để bảo vệ quyền lọi cho bản thân. Nếu ông Long có sai phạm thật thì việc tố cáo là việc làm phi nghĩa dẫn đến hệ lụy ngành cần phải xử lý, còn sai phạm của trường gay ra thì ban giám hiệu, chi bộ đảng của trường phải nghiêm túc nhận trách nhiệm và xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định. Tuyệt đối khong được bao che, dung túng cho bất cứ tội phạm nào nhất là tội phạm mang tính GD là thành phần có tri thức, hiểu biết mà cố tình lam trái các quy định của Pháp luật thì xử lý thật nghiêm để bộ máy GD phát triển và nhất là khong làm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Việc ông Long gửi bức tâm thư tới Lãnh đạo TP.HCM vào thời điểm này là (chưa đúng), ông cần có đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện đến cấp có thẩm quyền để làm sáng tỏ vụ việc của ông, đó là điều tối thiểu nhất mà ông Long cần phai làm vào lúc này.

Trần Đăng Ẩn
19

Nếu đúng như bài báo thì rõ ràng sở Giáo dục – đào tạo TP Hồ Chí Minh đã bao che, dung túng cho ông Hiệu trưởng Lộc và trả thù ông Long. Chỉ còn một hy vọng là ông Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo thì mới trả lại công bằng cho ông Long. Nếu đúng là ông Lộc và sở Giáo dục – Đào tạo đã trả thù ông Long cũng như nếu đoàn Thanh trả sở cố tình làm sai như ông Long tố cáo thì đề nghị BT Đinh La Thăng phải xử lý thật nghiêm những người liên quan (ông Sơn GĐ sở, ông trưởng đoàn thanh tra và ông Lộc)

Xem thêm bình luận
Tin khác