Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phản bác quan điểm của PCT TP Hải Phòng

Bạn đọc

Nguyễn Tiến

(GDVN) - Sau hàng loạt các Tướng lĩnh QĐND VN , đến lượt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lên tiếng về vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Vươn.

Liên quan đến việc thu hồi và cưỡng chế đất của UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, phát biểu của ông Đỗ Trung Thoại và việc lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết diện tích đất khai hoang, lấn biển của gia đình ông Vươn không phải là đất nông nghiệp nên không cần thiết phải giao đủ 20 năm.

Ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để có cái nhìn khách quan trong vụ việc này.

Ông Lộc cho biết, muốn xem xét kĩ vấn đề thì cần phải để các cơ quan chức năng vào cuộc. Đối với phần đất bãi bồi ven biển mà chưa được ai khác thác, sau đó được gia đình ông Vươn khai thác cải tạo có thể sử dụng vào mục đích nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản thì đó được coi là đất nông nghiệp.


Còn TS Trịnh Hòa Bình (Viện xã hội học) lại cho biết: Trong sự việc này, hành vi chống người thi hành công vụ là trái pháp luật, những người đã gây ra hậu quả sẽ phải trả giá.


Tuy nhiên việc làm của chính quyền huyện Tiên Lãng như vậy khiến người ta nghĩ là có lợi ích nhóm trong việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn?. Hơn nữa chính quyền địa phương được coi là người chăm lo đến đời sống của nhân dân nhưng thực tế ở đây lại làm cho cuộc sống của người ta không ổn định.

Người ta giao đất thì cũng phải tối thiểu 20 năm mới đòi thu hồi, ở đây chưa tới 20 năm đã đòi thu hồi lại. Người nông dân đã dồn nhiều tâm huyết công sức để cải tạo đất và làm giàu, điều đó rất đáng trân trọng. Khi xảy ra sự việc, gia đình ông Vươn cũng theo đuổi con đường là viết đơn ra tòa án. 

TS Trịnh Hòa Bình cho biết, việc làm của chính quyền huyện Tiên Lãng khiến người ta cảm thấy sự thiếu minh bạch

Việc ông Phó chủ tịch Hải Phòng nói nhà của ông Vươn là do dân phá còn cấp dưới lại nói là do lực lượng cưỡng chế phá, điều đó cho thấy sự bất nhất, thiếu minh bạch, làm cho người ta mất lòng tin. Ở thời buổi bây giờ quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Tiến
Từ khóa :
Đoàn Văn Vươn
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phản bác quan điểm của PCT TP Hải Phòng
Chủ đề : Hải Phòng: "Nóng" vụ cưỡng chế đất
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác