Những điều kỳ lạ xảy ra tại ngành Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Trong kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục quận Bình Tân năm học 2015 – 2016, người đi thi biết trước ai là người ra đề...

Một thành viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, TP.HCM đã chuyển tới phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam những tài liệu, chứng cứ để chứng minh những điều lạ lẫm xảy ra trong kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục quận Bình Tân, năm học 2015 – 2016.

Kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục quận Bình Tân được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/8/2015. Trước khi kỳ thi diễn ra, ngày 8/7/2015, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân – ông Ngô Văn Tuyên đã ký thông báo số 937, gửi các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Thông báo này nêu rõ số lượng giáo viên cần tuyển, thời gian nhận và trình tự hồ sơ của các ứng viên cần nộp, cách tính điểm, nơi niêm yết danh sách trúng tuyển…

Trước ngày thi 5 ngày, ông Ngô Văn Tuyên đã lần lượt ký 2 thông báo số 1069 và 1070, gửi các trường học trên địa bàn quận Bình Tân.

Căn cứ theo các thông báo này, các thành viên trong ban kiểm tra, ban sát hạch và cả ban ra đề thi đều đã được thông báo công khai về các trường.

Ban ra đề thi được thông báo công khai về các trường trên địa bàn quận Bình Tân (Ảnh: T.Q)

Một điều lạ là, ban ra đề thi của kỳ thi này gồm 4 người, đều được ghi rất rõ ràng trong quyết định này từ tên tuổi và vị trí chức vụ (Phó Trưởng phòng và các chuyên viên của phòng giáo dục quận).

Tuy nhiên, căn cứ theo thông tư số 16/2012 của Bộ Nội Vụ ban hành về quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức có ghi rõ, các thành viên tham gia ban ra đề thi phải là người có trình độ trên Đại học.

Không đứng lớp, Hiệu trưởng trường Tân Tạo vẫn nhận hàng trăm triệu trong 7 năm

Thế nhưng, theo một nguồn tin của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tại thời điểm mà ông Ngô Văn Tuyên ban hành quyết định này, có đến 2 trên 4  người trong ban ra đề thi chỉ có trình độ Đại học, trong đó một người vừa bảo vệ luận án Thạc sĩ (chưa có kết quả).

Song song đó,  theo lãnh đạo một phòng Giáo dục và Đào tạo ở quận trung tâm TP.HCM, việc công bố trước ban ra đề thi tuyển công chức là quá lạ lẫm với quận này, chưa từng áp dụng, vì không đúng với các quy chế thi tuyển công chức của ngành. Bởi vì đây là thông tin phải được hoàn toàn bí mật.

Việc đi thi, mà biết trước người ra đề thi là ai, mà thông tin này còn được thông báo về tận các trường học, khiến cho các giáo viên đang giảng dạy tại các trường ở quận Bình Tân không khỏi băn khoăn, thắc mắc về tính công bằng, mức độ trung thực, chính xác của kỳ thi viên chức này tới đâu.

Hiệu trưởng gây thiệt hại hàng trăm triệu, Trưởng phòng Giáo dục vô can?

Tại kết luận thanh tra số 1443 do Chủ tịch UBND quận Bình Tân – ông Huỳnh Văn Chính ký ngày 10/8/2015 có nêu rõ, ông Nguyễn Thanh Liêm – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Tân Tạo trong vòng 7 năm trời hoàn toàn không đứng lớp giảng dạy, nhưng vẫn vô tư nhận hàng trăm triệu đồng tiền phụ cấp ưu đãi 30% dành cho cán bộ quản lý đứng lớp giảng dạy.

Cụ thể, từ tháng 9/2007 tới tháng 11/2014, ông Liêm không đứng lớp giảng dạy, nhưng đã nhận số tiền phụ cấp ưu đãi là hơn 112 triệu đồng.

Từ tháng 12/2014 đến tháng 5/2015, ông Liêm có tham gia giảng dạy. Chỉ có từ tháng 1 đến tháng 3/2015, ông Liêm giảng dạy đúng số tiết quy định (2 tiết/tuần), còn trong các tháng 12/2014 và tháng 2,4,5/2015, hoàn toàn không dạy đủ số tiết theo đúng qui định của Bộ, nhưng vẫn nhận đủ số tiền phụ cấp ưu đãi là 10.583.523 đồng.

Hiệu trưởng trường Tân Tạo - ông Nguyễn Thanh Liêm không đứng lớp trong 7 năm, gây thiệt hại hàng trăm triệu (ảnh: T.Q)

Danh sách chi phụ cấp ưu đãi được phòng Giáo dục và Đào tạo quận xét, duyệt, trình UBND quận Bình Tân phê duyệt vào đầu năm học. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, ông Liêm đã không đảm bảo đủ số tiết dạy đúng theo qui định, nhưng vẫn chi tiền phụ cấp ưu đãi cho ông Liêm.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Huỳnh Văn Chính đã chỉ rõ, trách nhiệm chính trong sai phạm này thuộc về ông Nguyễn Thanh Liêm.

Ngoài ra, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân (ông Ngô Văn Tuyên – Trưởng phòng) cũng có trách nhiệm trong quá trình xét duyệt, kiểm tra đã không phát hiện sai sót, để ông Liêm nhận tiền phụ cấp ưu đãi không đúng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, không đúng qui định như đã nêu ở trên.

Nhằm làm rõ những vấn đề mà cán bộ, nhân viên, giáo viên tại các trường học trên địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM đang băn khoăn, thắc mắc, phóng viên đã liên hệ với ông Ngô Văn Tuyên – Trưởng phòng Giáo dục quận Bình Tân, đề nghị có buổi làm việc xung quanh những vấn đề này.

Tuy nhiên, đáp lại mong muốn của chúng tôi, ông Tuyên đã từ chối cuộc gặp này, với lý do là hiện đang rất bận. Ông Ngô Văn Tuyên có đề nghị chúng tôi gửi câu hỏi qua email cá nhân, nhưng đã nhiều ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thế Quân
Từ khóa :
đại học , giáo dục , năm học , xét tuyển , trúng tuyển.
Những điều kỳ lạ xảy ra tại ngành Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân
Bình luận
Trọng Nghĩa
3

Chị Phạm thu thuỷ nói đúng. Có tiền sẽ được tất cả. Nhưng tiền đó kiếm được từ đâu, có phải từ cha mẹ học sinh không. Tôi nghĩ không ít phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh lớp 1 đã bị làm khó dễ, gây áp lực để chi tiền cho giáo viên chủ nhiệm con mình mong con mình được yên ổn học tập. Trẻ lớp 1 còn non nớt, mong manh đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ giai đoạn mầm non lên tiểu học mà lại bị chì chiết, ghét bỏ , không thèm quan tâm. Giáo dục tiểu học mà như vậy thì giáo dục kiểu gì. Các bé lớn lên sẽ nhìn xã hội như thế nào khi mới bước vào con đường học tập để được giáo dục thành công dân tốt mà bị "cô giáo được các bé xem như mẹ hiền" đối xử tồi tệ như vậy. Thật bức xúc. Không thể chịu nổi.

TCCTH512
1

Có chết ai đâu, người ta có chức có quyền có tiền thì được bảo kê, bao che,tôi chứng kiến nhiều vụ rồi, nghĩ day chạy xe ôm cho khỏi chướng mắt.

Lê Trang
3

Điều kì lạ xảy ra tại quận Bình Tân thông qua hình thức xét tuyển viên chức (phỏng vấn) hoặc xét đặc cách là điều có thật và vi phạm quy chế thật, nhưng cấp nào giám sát và xử lý vi phạm khi có đơn thư tố cáo. Suy cho cùng thì sai cả một hệ thống luôn, căn cứ vào nhiều tình tiết và các văn bản cho thấy quy trình thì do họ tự tạo con người thì họ cũng sắp xếp, vậy đúng ở đâu (?). Cứ nhìn vào trung tâm đầu não là pgd và pnv thì việc xét tuyển năm 2014 trở đi có nhiều điểm cần phải xác minh, dựa vào các văn bản của Sở tphcm ban hành.

Phạm thu thuỷ
52

Chỉ có thể là quận bình tân. Tôi cũng là thạc sĩ thi viên chức vẫn rớt trong khi e học cao đẳng vẫn đậu. Có tiền sẽ đc tất cả....

Nguyễn Đặng An Long
90

Tôi rất lấy làm lạ. Tại sao thi cử, xét tuyển dạng (phỏng vấn) luôn kèm theo tiêu cực, phải chắng lý do không công khai điểm thi tại chỗ đã làm cho thí sinh gặp nhiều bất lợi vì "ghế đó dành riêng cho những đối tượng khác như: Tiền tệ, Hậu duệ, Quan hệ..., Trí tuệ" Đọc qua bài báo mà thấy ông Hiệu trưởng này có vẻ yếu kém về mặt quản lý, đồng thời ông Liêm có tố chất bảo thủ. Mọi việc như báo đã phân tích thì rõ ràng ông Liêm đã lạm dụng quyền hạn của mình để khai báo gian dối, trục lợi các khoản tiền ...v.v... Tại sao cấp quản lý từ Phòng Giáo dục cho đến UBND quận không biết hay có biết mà không xử lý, để khi trù dập viên chức thì mọi chuyện mới được phanh phui. Rõ chán và ngán ngẩm với đạo đức của mấy Thầy được gọi là Nhà giáo. Chỉ vì mấy Thầy làm những điều mà đạo đức và lương tâm không cho phép dẫn đến hình tượng Nhà giáo không còn như ngày xưa tôi từng học nữa. Đề nghị UBND quận Bình Tân vào cuộc để điều tra làm rõ những tiêu cực mà báo Giáo dục Điện tử đã viết. Cảm ơn báo giaoduc.net.vn đã cho tôi thấy được tệ nạn này ở chính ngay ngôi trường con/cháu tôi đang theo học.

Phạm Văn Mười
154

Bạn Thanh Vân ơi, ông Ngô Văn Tuyên đúng là không trực tiếp giảng dạy thật nhưng mà ông Tuyên trực tiếp chỉ đạo các Trường Tiểu học là giáo viên phải có trách nhiệm xác nhận là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng là có dạy. Vậy ông Ngô Văn Tuyên có trực tiếp chỉ đạo là (có dạy) vậy có được công nhận là nhà giáo đang trực tiếp chỉ đạo CBQL ép giáo vien xác nhận là có dạy để hưởng các khoản phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thăm niên nghề (nhà giáo) và lương nhà nước không? ? ?

Đặng Thị An Rồng
70

Nhìn nét chữ ghi trên giấy là biết thủ phạm nào muốn mượn danh sĩ tử. Thử hỏi nếu tài thực thì lộ diện danh tính rõ ràng để chúng ta cùng bàn bạc, vì chúng ta cũng một thời chiến hữu mà, mượn súng bóp cò thì không nén chút nào cả. Chưa an phận được đâu...

Văn Thịnh
213

Tôi rất thích đọc báo giaoduc.net.vn vì chỉ có báo này mới dám nói lên thật. Các bạn nói cũng rất hay. Có những người luôn oan oan cái miệng rằng: chúng ta phải trung thực ...Nhưng tôi thấy chính họ là người không trung thực. Nói đến Pgd Bình Tân là nói đến sự bất thường, kỳ lạ. Tôi đã gửi đơn khiếu nại 3 lần ông Tuyên không giải quyết mặc dù đã có văn bản chỉ đạo của cấp trên, Tôi gửi đơn kiến nghị, kết luận uốn cong sự thật. Tôi đang là nạn nhân và cũng là nhân chứng sống của một tập thể bè phái cục bộ. Lãnh đạo không có năng lực, văn bằng thì tại chức không đủ chuẩn,... Chỉ đạo đâu sai đó, sao có khả năng lãnh đạo ngành giáo dục. Nổi nhục của ngành giáo dục là ở đây nè! Các bạn hãy nói lên suy nghĩ thật lòng của mình đi. Đề nghị Lãnh đạo cấp thành phố, trung ương cần vô cuộc để làm sạch ngành giáo dục. Trường hợp của Tôi các bạn thấy Tôi cần làm gì nữa ta.

Xem thêm bình luận
Tin khác