Nổi bật ngày 31/1: Bộ trưởng Thăng 'nắn gân' các Chủ tịch tỉnh

Bạn đọc

Hải Sơn (tổng hợp)

(GDVN) - Bộ trưởng Thăng 'nắn gân' Chủ tịch tỉnh; Miền Bắc lạnh kéo dài; Thông tin mới vụ cưỡng chế ở Hải Phòng... là những sự kiện nổi bật trong ngày.

"Đề nghị" cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT gia tăng trong 3 năm liên tiếp.

Đó là việc quyết liệt với TNGT, Bộ trưởng Thăng lại… gây sốc được đăng tải trên Dân trí, khi đề xuất “kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT tăng 3 năm liên tiếp” một lần nữa lại gây sốc trong dư luận. Chiếm đa số là ý kiến ủng hộ trong gần 400 phản hồi tức khắc của độc giả, đồng thời cũng có những phản bác và kiến nghị… ngược lại.

Tuy nhiên, có nhiều y kiến trái ngược với kiến nghị của Bộ trưởng Thăng cũng nhận được rất nhiều lời ủng hộ và sự hoan nghênh. Sự phản đối cũng có và cũng mạnh mẽ không kém.
 

Bộ trưởng Thăng cũng bị 'đề nghị' cách chức nếu để tăng TNGT trong 3 năm liên tiếp?


“Tôi rất ủng hộ ý tưởng ‘Kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT tăng 3 năm liên tiếp’. Nói là ý tưởng thì cũng không phải là hoàn toàn vì đây là việc các cấp địa phương trực tiếp quản lý mà để xảy ra tại nạn thì phải đưa ra hình phạt là đúng rồi. Mỗi năm nước ta có hàng chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông, nhiều năm qua cứ đổ lỗi cho ý thức người dân, nhưng vậy thử hỏi các giới chức có phải là người dân không? – bạn đọc bạn đọc Nguyễn Văn Sáng nêu.
 
“Hoan hô Bộ trưởng Đinh La Thăng!” là tiêu đề được độc giả Đức Hùng đưa lên hàng đầu, với những lý giải khá sát thực về hầu hết những vấn đề được Bộ trưởng Thăng đã nêu ra và vẫn đang gây tranh cãi.

Từ phía ngược lại, Nguyễn Văn Bảo phản ứng khá gay gắt: “Bài báo giật tít gây cho tôi sốc thực sự, không biết có phải ông Thăng nói thế không? Nếu đó đúng là câu nói (hay đề xuất) của ông Thăng thì thật nực cười, vì ông lại đổ trách nhiệm cho các ông Chủ tịch tỉnh (đáng ra trách nhiệm theo ngành dọc là của chính ông Thăng).

Bên cạnh đó cũng có không ít bạn đọc nêu câu hỏi ngược lại với chính BT Thăng về vấn đề trách nhiệm của vị trí Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ bị quy ra sao, liệu có bị cách chức không, nếu để tình trạng TNGT vẫn gia tăng trong thời hạn tương tự là 3 năm liên tiếp?

Vợ chồng già bị đuổi khỏi nhà với cỗ quan tài: Con gái út lên tiếng

Chị Nguyễn Thị Thoa (con gái út ông bà Quý, Chén) nói, chính chị là người trực tiếp nhìn thấy bố mẹ mình bị anh trai cả bạc đãi thậm tệ. Anh này tên là Nguyễn Văn Trượng, hiện đang sống ở mảnh đất của ông bà Quý, Chén ở trên núi. Bản tính có phần khác người, lại theo một “đạo lạ” nên anh này không thờ cúng tổ tiên. Vì thế, khi thấy ông Quý thắp hương thờ các cụ trong ngày giỗ thì anh này đã hất hết mọi thứ đi, rồi kề dao vào cổ bố, đánh cả mẹ, rồi đuổi họ đi.

Chị Thoa (ngồi bên trái)


Về phần người anh trai thứ 3 tên là Nguyễn Văn Đại, chị nói rằng, khi bố mẹ chị chuyển từ nhà anh cả sang nhà anh út, họ sống cùng vợ chồng anh này ở Hòa Bình. Ngày vợ chồng ông Quý vẫn vác cuốc ra đồng làm lụng cùng con cái. Tuy nhiên mọi thứ khi cần đều phải ngửa tay xin, nhưng không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Thậm chí có lần muốn đi cắt tóc, xin tiền con trai, nhưng anh này không cho. Lúc mua được đất, làm nhà ở Đồng Lư, Đồng Quang, Quốc Oai rồi, anh Đạt lại đuổi bố mẹ đi.

Miền Bắc đón 2 đợt lạnh, rét đậm đến tuần sau

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cho biết, từ ngày mai (1/2), miền Bắc đón một đợt không khí lạnh tăng cường cường độ nhẹ rồi suy yếu nhanh. Đến 5/2, thêm một đợt không khí lạnh khác bổ sung khiến miền Bắc sẽ tiếp tục rét đậm đến đầu tuần sau.

Ngoài rét đậm (và rét hại ở miền núi cao), miền Bắc còn có mưa phùn và đợt rét đậm, rét hại này dự kiến kéo dài đến sát Rằm tháng Giêng.

Miền Bắc sẽ rét đậm đến Rằm tháng Giêng


Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, từ năm 1996 đến nay, tại miền Bắc chỉ diễn ra hai đợt rét sâu kéo dài suốt dịp Tết như vừa qua. “Dự báo, rét hại còn kéo dài đến cuối tuần này (tức sát Rằm tháng giêng), sau đó trời sẽ ấm dần. Tuy nhiên, từ nay đến hết tháng 2 dương lịch sẽ còn diễn ra rét đậm tại đồng bằng, rét hại ở vùng núi, nhưng cường độ sẽ giảm nhẹ và chỉ kéo dài 4 - 5 ngày”- ông Hải nói.

Đổi giờ học: Giáo viên, học sinh, phụ huynh sẽ bị đảo lộn

Với kế hoạch đổi giờ học của Sở GD&ĐT Hà Nội được thực hiện từ ngày 1/2 tới đây sẽ ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch dạy và học của nhiều trường.

Phương án đổi giờ học được Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo tới các trường trên địa bàn Hà Nội như sau: Đối với học sinh các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, thời gian học buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ  và  kết thúc lúc 17 giờ chiều.

Với việc thực hiện giờ làm việc cũng như giờ học mới tới đây, nhiều gia đình phải thay đổi nếp sinh hoạt (Ảnh minh họa)


Học sinh, sinh viên các trường THPT, Trung cấp Chuyên nghiệp và Cao đẳng: Thời gian học buổi sáng từ trước 7 giờ hàng ngày; kết thúc giờ học buổi chiều sau 19 giờ hàng ngày.

Như vậy, với phương án đổi giờ học được thực hiện tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 1/2  tới sẽ ít nhiều làm xáo trộn kế hoạch giảng dạy và học tập của nhà trường và học sinh. Gia đình, phụ huynh sẽ chịu cảnh đi sớm về muộn và ngược lại.

Luật sư Lê Đức Tiết nói về mục đích thu hồi đất dẫn đến cưỡng chế tại Hải Phòng

Trên Vietnamnet đăng tải nội dung về mục đích thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng Hải Phòng như việc: Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng ban dân vận huyện ủy, chủ tịch UBND xã khẳng định mục đích thu hồi đất để xây dựng sân bay Tiên Lãng. Giám đốc Công an thành phố Hải phòng thì trả lời báo chí rằng phải thu hồi đất trước để sau này khi xây dựng sân bay, nhà nước không phải đền bù cho anh Vươn nhiều tỷ đồng nữa.

Luật sư Tiết cùng đoàn kiểm tra tại trang trại nhà Đoàn Văn Vươn


Bí thư Đảng ủy đảng bộ xã khẳng định thu hồi đất để tiến hành lấn biển lần 2, lập khu dân cư mới (xã Vinh Quang2). Chánh văn phòng UBND huyện thì trả lời phỏng vấn báo chí với lời lẽ cộc lốc: “Cứ thu hồi trước đã. Còn giao đất cho ai sẽ tính sau.

Người dân thì nói: Việc cưỡng chế thu hồi đầm tôm của nhà anh Đoàn Văn Vươn chưa xong đã có người vào tiếp quản rồi. Đất chưa thu hồi nhưng đã được chia lô để bán rồi. Cả khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi để chia cho những người có chức có quyền.

Đoàn Văn Vươn từng được bồi thường khi thu hồi đất

Thông tin đăng tải trên Vietnamnet, năm 2005 Tổng đội Thanh niên xung phong 13-5 TP Hải Phòng đã triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nuôi tôm xuất khẩu ngay tại khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang. Khi đó, gia đình ông Vươn đã phải “cắt” 4,8ha đất cho dự án này và nhận 300 triệu đồng tiền bồi thường công đào đắp bờ, đầm, hoa màu và tài sản trên đất...

Khi lên phương án bồi thường, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã xác định đây là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. Điều đặc biệt, chính ông Bùi Quang Sản (hiện là giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) khi ấy đã ký phương án bồi thường và được ông Nguyễn Văn Thành - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng (hiện là bí thư Thành ủy Hải Phòng) - phê duyệt. Việc đền bù không chỉ thực hiện với gia đình ông Vươn mà một số chủ đầm thuộc diện thu hồi cũng được đền bù.

Đất nhà Đoàn Văn Vươn từng được bồi thường


Hôm nay (31/1), Bộ NN&PTNT sẽ bàn về vụ thu hồi đất nhà ông Vươn. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường) Lê Văn Lịch cho biết Bộ đã quyết định lập đoàn thanh tra, kiểm tra để làm rõ các vấn đề liên quan vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng.

Nữ sinh lớp 10 bị “hại đời” trong nhà nghỉ

Tối 30/1, cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Nam (SN 1993), trú tại xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông, về tội giao cấu với trẻ em.
 
Trong số các khách hàng đến vui chơi, Nguyễn Xuân Nam (là nhân viên làm việc tại một gian hàng trò chơi Khu du lịch sinh thái Thuận Thảo, TP Tuy Hòa) đặc biệt để ý đến một cô bé có vẻ ngoài ngây thơ, dễ thương tên là V.T.N.T. (SN 1996), là học sinh lớp 10, trú tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Nam nhanh chóng tiếp cận làm quen rồi chủ động rủ T. đi chơi riêng. T. đồng ý.
 
Tối ngày 26/1, Nam đến đón T. đi chơi. Khoảng vài tiếng sau, lấy lý do nhà xa, không về kịp, Nam chở T. đến một nhà nghỉ ở đường Nguyễn Tất Thành, phường 2, TP Tuy Hòa, lấy một phòng đơn và đưa T. lên phòng “quan hệ”. Sáng ngày 27/1, T. trở về nhà, bị bố mẹ gặng hỏi dồn dập nên T. đã thuật lại toàn bộ vụ việc. Đó là nội dung được đăng tải trên Dân trí.

Hơn 10 xe máy 'bốc hơi' trong đêm

Sáng 31/1, khi trở về nhà, chủ cửa hàng xe máy Quang Minh trên đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thành (Tân Phú, TP HCM) hốt hoảng khi hơn 10 xe máy đắt tiền bị mất trộm.

Cửa hàng nhà anh Minh (ảnh Dân trí)


Chủ cửa hàng Trần Minh Thắng (33 tuổi) cho biết, đêm hôm trước nhóm bạn rủ đi nhậu đến khoảng 4h sáng trở về thì thấy ổ khóa cửa sắt bị cắt. Đồ vật trong nhà bị xáo trộn, 11 xe máy tay ga bị mất. Trong đó có xe bọn trộm dắt để trước nhà nhưng chưa kịp lấy đi.

Theo anh Thắng, sau kỳ nghỉ Tết, cửa hàng chưa kinh doanh trở lại. Thời gian này, chỉ có mình anh trông coi cửa hàng. Sáng 31/1, công an phường đã mời nhóm bạn của anh Thắng đến để điều tra.
Hải Sơn (tổng hợp)
Từ khóa :
Nổi bật ngày 31/1: Bộ trưởng Thăng 'nắn gân' các Chủ tịch tỉnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác