Sự cố cháy ở tòa Hacinco: Hệ thống điện vẫn chưa thể hoạt động trở lại

Bạn đọc

Hải Sơn

(GDVN) - Sự cố cháy tại Làng sinh viên Hacinco vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố và chưa sửa chữa xong, khiến sinh viên phải học dưới ánh đèn nến..

Phút hoảng loạn ở Làng sinh viên

Sự cố cháy ở Làng sinh viên Hacinco ngày 4/5, thực sự khiến nhiều người sinh sống và làm việc tại đây không khỏi hoang mang, lo lắng vì công tác đảm bảo an toàn chát nổ ở tòa nhà. Tất cả hệ thống thang máy tê liệt, khói giăng kín cầu thang bộ và nhiều người vẫn còn cảm giác hốt hoảng với cảnh tượng tháo chạy thoát thân đúng vào đợt nắng nóng kỷ lục trên 40 độ C vừa qua ở Hà Nội.

“Hôm ấy trời nóng, chúng em đang ngủ, trong phòng vẫn có một anh thức thì tự dưng điện mất điện. Mở cửa ra thấy khói đen khắp hành lang và mấy người kêu cháy thế là mấy anh em chạy xuống tầng 1. Mọi người chạy toán loạn hết cả, những người ở tầng trên hò gọi nhau đi ra cầu thang đi bộ mà xuống, và khoảng 2 phút sau thì sân chật cứng người” – bạn Lê Văn Du, sinh viên ở tại tầng 4, tòa nhà 17 tầng Hacinco, kể lại.

Sinh viên thuê trọ tại nhà 17 tầng Làng sinh viên Hacinco

“Mấy đứa em đang ở trong phòng thì phát hiện ra mùi khét rồi nghe thấy tiếng hô hoán báo cháy,… cháy nên cũng chỉ kịp khép cửa phòng rồi bỏ của chạy lấy người thôi. Chúng em rất lo vì may chỉ có khói thôi, chứ nếu mà cháy nhà thật thì chẳng biết phải như thế nào nữa?” – bạn Hiền, thuê trọ ở tầng 8, chia sẻ.

“Từ bé đến giờ em chưa gặp cháy bao giờ cả. Hôm ấy, mặt mũi tái bét, đầu bù tóc rối chạy thật nhanh ra cầu thang mà thoát thân a à. Nhưng mà khói chắn hết đường, mắt cay sè, cầu thang lại nhỏ nữa mọi người chen nhau mãi mới thoát ra ngoài được” – bạn Hằng, học viên cao học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói.

Bạn Đinh Quỳnh, sinh viên năm thứ 3, Khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội, thuê trọ tại tầng 6, thuật lại: “Hôm đó chúng em đang ngủ trưa thì thấy có mùi khét, khi mở cửa ra xem thế nào đã thấy khói lan ra khắp hành lang ngoài rồi. Sau đó, tụi em lấy khăn mặt, nhúng nước bịt vào mũi rồi sang lánh tạm ở phòng các anh bên cạnh. Em thấy ở đây điều kiện không tồi nhưng việc PCCC thì không an toàn chút nào...”.

Buổi tối sinh viên đi "sơ tán" vì không có điện

Cũng theo các bạn sinh viên, hôm xảy ra hỏa hoạn, một số người đã bị kẻ xấu lợi dụng việc đó để lấy cắp đồ đạc, người thì mất điện thoại Iphone, có người chút nữa bị giật mất giây chuyền vàng, gây hoang mang cho sinh viên.

Thắp nến học, ôn thi

Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nguyên nhân gây ra cháy ngày 4/5 là do sự cố chập điện ở tầng 3 của tòa nhà 17 tầng (tại khu vực Trường mầm non công dân Toàn Cầu UNETKid's ở Làng sinh viên – PV), rồi lan tiếp đến tầng 12 của tòa nhà. Khoảng 1 phút sau, hệ thống báo động đã được phát lên thông báo hỏa hoạn đến cho mọi người biết. Sau khoảng 30 phút thì lực lượng cứu hỏa có mặt. Đến hơn 17h cùng ngày (4/5) đám cháy được khống chế và rất may không có trường hợp đáng tiếc nào.

Tuy nhiên, cháy khiến cho toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà 17 tầng bị “cô lập” trong bóng tối. Đặc biệt, đây đang là thời điểm các bạn sinh viên đang chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt, học tập, ôn thi.

Sinh viên thuê trọ tại nhà 17 tầng Làng sinh viên Hacinco phải học bằng nến (ảnh Hải Sơn)

“Từ hôm xảy ra cháy, ở đây chỉ có nước thôi còn điện đã bị cắt hết nên mọi thứ bị ảnh hưởng rất nhiều anh ạ. Sinh hoạt rất khó khăn, nóng không ngủ được, thang máy bị cắt, ngày đi vài lượt từ tầng 1 lên tầng 10 rồi lại xuống. Và nhất là thời gian này chúng em đang ôn thi nữa mà điện lại không có nên đành phải dùng tạm cái này để thắp sáng học được chữ nào hay chữ ấy vậy. Cô giáo thì kiểm tra bài cũ với lại tụi em cũng sắp thi cuối kỳ rồi, em sợ thi, học lại lắm!” – bạn Nguyễn Thị Minh Nguyệt (sinh viên trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), thuê trọ tại tầng 8 chỉ tay vào cây nến, than phiền.

“Em thấy các chú thông báo phải ngày nữa mới sửa xong được điện. Mấy bạn phòng em ở gần thì về nhà ôn thi rồi, chỉ còn mấy đứa em ở xa nên đành phải ở đây khắc phục thôi. Có khi khó khăn quá chúng em phải xuống học nhờ điện dưới phòng bảo vệ không sắp thi đến nơi rồi mà chưa được chữ nào vào đầu cả”  - bạn Tống Huyền Thanh sinh viên Trường ĐH KHXH&NV thêu trọ tại tầng 9, chia sẻ.

“Chúng em cũng thấy thông báo là do chập cháy điện. Nếu chưa có điện thì có khi tối nay tụi em sang hội trường nhà 21 tầng để ôn thi nhờ vậy, mai thi rồi em lo lắm. Chẳng biết đến bao giờ có điện nữa anh ạ?” – bạn Trang, sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế bày tỏ.

Theo các bạn sinh viên thuê trọ ở đây, mấy ngày mất điện này, các bạn đã phải ra ngoài hành lang để học vì các bạn cũng chỉ được thông báo một vài ngày nữa sẽ có điện.

Một số người cho rằng, nguyên nhân chập cháy là do hệ thống dây dẫn điện có vấn đề?

Theo tìm hiểu của PV Giáo dục Việt Nam, gần như toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà đã bị cháy hoàn toàn và phải thay thế bằng dây dẫn khác nên việc cấp điện cũng phải ít ngày nữa. Nguyên nhân cháy được BQL Làng sinh viên Hacinco thông báo do chập điện, tuy nhiên một số người cho rằng, hệ thống dây dẫn điện có vấn đề? Thêm nữa, việc thiết kế hệ thống điện sử dụng đã không đủ tải vì những dịch vụ đang “cư trú” ở đây vốn “ngốn” điện quá lớn dẫn đến quá tải, chập cháy?

Trước những khó khăn, bức bách không điện của sinh viên thuê trọ tại nhà 17 tầng này, PV Giáo dục Việt Nam đã vào hiện trường vụ cháy để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên phía đơn vị vẫn chưa có thông báo, cam kết đến khi nào sẽ cấp lại điện? Thậm chí, PV còn bị bảo vệ đe dọa, cản trở khi đang tác nghiệp bằng lời lời tục tĩu, thiếu văn hóa.

Điểm nóng
Nóng đề án thu phí giao thông Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Vẻ đẹp thanh tịnh ở những ngôi chùa đẹp nhất VN
Phì cười xem biển quảng cáo
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot
Hải Sơn
Từ khóa :
sinh viên , thông báo , hoang mang , Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn , tìm hiểu , Người Trung Quốc , học ôn , mặt mũi , bạn đọc , Làng sinh viên Hacinco
Sự cố cháy ở tòa Hacinco: Hệ thống điện vẫn chưa thể hoạt động trở lại
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác