Thanh Hóa: Cán bộ gian lận, chưa tốt nghiệp cấp 2 vẫn bổ nhiệm công chức

Bạn đọc

XUÂN QUANG - ĐỨC THIỆN

(GDVN) - Ông Trương Trọng Huy vi phạm kỷ luật, chưa đủ điều kiện, nhưng vẫn được bổ nhiệm công chức (phụ trách thống kê) tại xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Công chức gian lận, vi phạm kỷ luật nghiêm trọng…

Trong đơn tố cáo (kèm bằng chứng) gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, công dân (xin giấu tên) phản ánh, ông Trương Trọng Huy (trú tại xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) gian lân hồ sơ, vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, nhưng vẫn được cơ quan có thẩm quyền bố trí làm công chức cấp xã.

Cũng tại thời điểm trước, sau tố cáo, ông Trương Trọng Huy được cho là không đủ điều kiện để bố trí công việc. Cán bộ này có dấu hiệu gian lận bằng cấp (không có bằng tốt nghiệp cấp 2...) không đáp ứng được yêu cầu bổ nhiệm theo quy định.

“Điều lạ là, mặc dù chưa có bằng tốt nghiệp cấp 2, nhưng ông Huy lại được trường Trung học Tài chính Thống kê Thanh hóa cấp bằng trung học chuyên nghiệp số A 41301, ngày 5/10/1992, ngành kế toán nông nghiệp, khóa 14 do Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Diên ký...

Công văn số 02/CV-NV ngày 8/1/2013 của UBND nêu rõ, UBND huyện Thiệu Hóa không thể bố trí công chức cấp xã đối với ông Trương Trọng Huy (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Cũng theo phản ánh, ngoài dấu hiệu vi phạm trong việc kê khai bằng cấp nêu trên, ông Huy từng bị kỷ luật cách chức Chủ tịch xã Thiệu Trung (2010) vì lập hồ sơ khống để hưởng trợ cấp thương binh; khai man thời gian để hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định.

Sự việc cán bộ không đủ chuẩn, vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, kéo dài gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

“Trong khi nhiều bạn trẻ có năng lực, trình độ thì huyện không tuyển dụng làm công chức, lại bố trí người không đủ điều kiện, vi phạm kỷ luật nghiêm trọng? Thật khó hiểu cho công tác tổ chức cán bộ ở huyện Thiệu Hóa”, công dân này bức xúc.

Vẫn bố trí công tác

Trước những tố cáo nêu trên, ngày 13/6/2012, UBND huyện Thiệu Hóa, đã có công văn số 393/CV-UBND về việc báo cáo, sắp xếp công việc cho ông Trương Trọng Huy.

Báo cáo nêu rõ, ông Trương Trọng Huy là chủ tịch UBND xã Thiệu Trung (giai đoạn 2004-2009) có sai phạm trong việc lập hồ sơ không đúng thực tế để hưởng chế độ thương binh (theo kết luận của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội).

Do vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu hóa đã kỷ luật ông Huy với hình thức cách chức Ủy viên ban Thường vụ Đảng ủy ngày 15/1/2010; Cách chức chủ tịch UBND xã Thiệu Trung đối với ông Trương Trọng Huy.

Trước đó, kết luận số 32/QĐ-UBND, ngày

Thanh Hóa: Hiệu trưởng, hiệu phó "quỵt" tiền thừa giờ của giáo viên

1/9/2011 của Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung nêu rõ, ông Trương Trọng Huy kê khai thời gian tham gia bảo hiểm xã hội không đúng, phải cắt giảm 10 năm 9 tháng.

Ngoài ra, tài liệu phóng viên thu thập được cũng cho thấy, trong bản kê khai lý lịch cá nhân, ông Huy nêu rõ trình độ văn hóa lớp 9/10. Tuy nhiên, tại thời điểm xác minh bằng cấp, ông Trương Trọng Huy hoàn toàn không có bằng tốt nghiệp cấp 2 trong hồ sơ lưu trữ.

Ngày 26/12/2012, UBND xã Thiệu Trung có bào cáo số 27/BC-UB với nội dung ông Trương Trọng Huy không đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm công chức (ông Huy chưa có bằng tốt nghiệp THPT theo quy định tại quyết định số 04/2004-BNV ngày 16/1/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành quy định tiêu chuẩn cán bộ, công chức xã, phương, thị trấn). Do vậy, UBND xã Thiệu Trung không làm quy trình Bổ nhiệm công chức cho ông Trương Trọng Huy.

Căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ sai phạm, Thường trực Huyện ủy Thiệu Hóa thống nhất không bố trí công việc thuộc các chức danh cán bộ, công chức cấp xã cho ông Huy.

Ông Lê Văn Tiến - Phó phòng Nội vụ huyện Thiệu Hóa (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Tuy nhiên, đến ngày 19/8/2013, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa bất ngờ ký quyết định số 3266/QĐ-UBND về việc bố trí công chức tại xã Thiệu Trung.

Theo đó, ông Trương Trọng Huy (sinh ngày 12/10/1959, trú tại Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) được bố trí làm công chức xã; vị trí Văn phòng-Thống kê. 

Hôm 29/6, trao đổi với Giáo dục Việt Nam về việc cán bộ không đủ chuẩn, vi phạm kỷ luật vẫn được bổ nhiệm công chức, ông Lê Văn Tiến - Phó phòng Nội vụ huyện Thiệu Hóa cho biết, đơn vị đã làm hết trách nhiệm trong công tác bổ nhiệm cán bộ đối với trường hợp nêu trên.

"Tôi không trực tiếp làm việc này (bổ nhiệm-PV). Cái đó anh gặp trực tiếp Trưởng phòng", ông Tiến nói sau khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo huyện Thiệu Hóa, đề nghị làm việc với phóng viên.

Việc bổ nhiệm cán bộ thiếu chuẩn, bị kỷ luật khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch trong công tác tổ chức cán bộ tại huyện Thiệu Hóa.

XUÂN QUANG - ĐỨC THIỆN
Từ khóa :
làm rõ , vi phạm , cán bộ , quy định , đề nghị , xác minh , tố cáo , giám đốc , Thanh Hóa
Thanh Hóa: Cán bộ gian lận, chưa tốt nghiệp cấp 2 vẫn bổ nhiệm công chức
Bình luận
Làng chè
2

Bài này đã lâu nếu báo về lại thì sẽ thấy thêm vợ Trương trọng Huy cũng là thương binh giả mới bị tước thẻ và nhân tài này còn ký nhiều hồ sơ giả làm các loại chế độ cho các đối tượng rút tiền nhà nước tiền của dân

Công Lý
0

Ông này tuy chưa có văn bằng, chứng chỉ nhưng làm được việc, nhân dân lại ủng hộ. Ông ta rất lăn lộn với công việc, xây dựng xã Nông thôn mới đầu tiên của huyện Thiệu Hóa đấy. Ông ta đã xây dựng mô hình làng nghề đúc trống đồng Đông Sơn đầu tiên của Thanh Hóa. Thà sử dụng người chưa có văn bằng mà nhiệt huyết còn hơn dùng người có bằng thật nhưng không vì dân.

Nguyen tri
0

Lớp 1 vẫn được làm chủ tịch hội đồng lớp, chưa tốt nghiệp cấp 2 làm phòng thống kê là chuyện nhỏ!

Trần văn sơn
4

Tôi tốt nghiệp năm 1992 tại trường Tài chính thống kê Thanh Hoá, khoá đó là khoá 22, không phải 14 và chỉ duy nhất có 1 lớp, không có ai tên là Huy !

Đạt Phan
0

Thế biết xài bằng giả cũng im luôn hả?

Hoàng Hoa Đình
1

Hành vi dùng bằng giả chui vào cơ quan nhà nước là vi phạm pháp luật, người học giả có bằng thật là người gian dối. Chứ không phải coi trọng bằng cấp nên dẫn đến tệ nạn bằng giả, xã hội nào cũng coi trọng người có học vấn cao, để phục vụ tốt hơn cho xã hội.

Hoàng Hoa Đình
2

Vì không coi trọng bằng cấp nên có gần 200.000 cử nhân thất nghiệp, cán bộ xã, huyện tuyển người chưa qua đào tạo vào làm việc, đất nước vẫn cứ nghèo, dân còn khổ vì tham nhũng trong tuyển dụng cán bộ.

Quê Hương
7

Hai bạn không phải là người địa phương nên chắc chắn chưa nắm được những thông tin cần thiết. Như bác Hồ đã dạy, “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Ông Trương Trọng Huy, về cơ bản là Tài cũng không mà Đức cũng không. Là một người con của quê hương Thiệu Trung nhưng lại luôn tìm cách chống đối, gây dựng bè phái, gây thù chuốc oán với cán bộ trong xã... Luôn tìm cách phá hoại bằng cách gửi thử nặc danh, ném thuốc sâu vào phòng họp xã... Còn nhiều vấn đề khác nữa. Theo Thanh Bình, 1 con người như vậy có xứng đáng đứng trong hành ngũ, có xứng đáng được làm việc

Xem thêm bình luận
Tin khác